NÓI LỜI TÍCH CỰC GIÚP GÌ CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CON?

VÌ SAO NÊN NÓI LỜI TÍCH CỰC VỚI CON?      

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi lời nói của chúng ta đều có tác động đến trẻ. Tùy thuộc vào câu nói mà chúng ta có thể khiến đứa trẻ trở nên bướng bỉnh, bị tổn thương, hoặc giúp con cảm thấy tự tin, tích cực hơn. Đó chính là lý do vì sao những lời khích lệ, khen ngợi lại có thể tạo ra sự khác biệt to lớn trong tương lai của con đến vậy.

Bởi thực tế, những lời khuyến khích tích cực mang lại rất nhiều ý nghĩa với một đứa trẻ. 

Ba mẹ có thể giúp con hiểu rằng, con có thể cải thiện kết quả. Điều này sẽ giúp phát triển quyết tâm và khả năng tự phục hồi tổn thương sau thất bại để tiếp tục cố gắng, không bỏ cuộc. Khi được ba mẹ khuyến khích, con sẽ nâng cao lòng tự trọng và tự tin vào bản thân mình hơn.Con sẽ tăng cường trí tưởng tượng và không ngừng mơ ước, luôn biết cách phấn đấu để thành công. 

 

Ý NGHĨA CỦA LỜI KHEN ĐÚNG LÚC

Ba mẹ có thể khuyến khích con trong mọi tình huống – khi con làm tốt một việc gì đó, khi con đang phải vật lộn với một rắc rối nào đó, hoặc ngay cả khi con đang cố gắng hết mình. Khi động viên con, điều quan trọng là chúng ta nên tập trung vào những nỗ lực của trẻ thay vì kết quả và hãy sử dụng những cụm từ cụ thể, để con biết rằng mình đang được ba mẹ công nhận vì điều gì. Khen ngợi thúc đẩy sự cố gắng của một đứa trẻ. Con sẽ được truyền cảm hứng để khám phá các giải pháp của riêng mình cho vấn đề mà con gặp phải chứ không quá lệ thuộc vào người khác. 

Lời khen khiến con cảm thấy tự tin, lạc quan hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, khen ngợi không đúng cách cũng tác động tiêu cực đến trẻ, có thể khiến con tự mãn và không coi trọng người khác. Điều quan trọng chính là ba mẹ nên đánh giá những lời khích lệ liệu có tạo ra sự tích cực cho trẻ và có phù hợp với hoàn cảnh hay không nhé!

 

Lời khen là động lực giúp con tự tin hơn

Khi trẻ con mơ, đừng cân đừng đo, mà hãy cảm nhận cảm xúc của con. Nếu bị phủ nhận, con sẽ bẽ bàng đến thế nào. Con có quyền mơ mọi thứ mà con muốn. Không có cái nào gọi là ước mơ lớn lao, và cái nào là tầm thường

Bố mẹ nên dùng những lời khen tích cực thường xuyên để khơi mào cho ước mơ của trẻ

 

Nếu ba mẹ phản đối hay chê bai, con sẽ có cảm giác mình sai, mình không được công nhận. Nhiều lần như vậy, con sẽ gò mình để nói theo ý muốn của người lớn, theo ý muốn của đám đông, sẽ phải nhìn ngó, chờ đợi những cái gật đầu chấp thuận của người lớn, phải sống thực tế và bó mình trong những lựa chọn an toàn. Vậy thì sẽ không còn tự do, không có khát vọng, không biết mình thực sự muốn gì.

Và đặc biệt, nhiều ba mẹ lại chỉ ghi nhận và động viên những nỗi lực và ước mơ lớn lao của con trai. Còn với bé gái, các con rất hay bị dạy phải “quan tâm & nhường nhịn người khác”, phải biết sống vì người khác. Thế là ước mơ lại càng hẹp, càng giới hạn: “Con gái mà, phải chăm chỉ, phải biết nấu ăn, phải công dung ngôn hạnh, phải nữ công gia chánh… Ngày nay, phụ nữ cũng có thể là chính trị gia, là phi công, là thủ lĩnh… đúng không nào?

Những ước mơ, dù ngây thơ, hoang đường nhất của các bé, đều là quyền chính đáng. Trân trọng ước mơ của bé là cách để cổ vũ lòng tự tin, kiêu hãnh, dám theo đuổi đam mê của mình, hạnh phúc của mình, đồng thời biết cảm thông và trân trọng ước mơ của người khác. . Dù giấc mơ đó thật “điên rồ”, “táo bạo” như trở thành một ngôi sao nhạc rock, có thể lại rất phi thường, lớn lao như mong muốn làm phi hành gia để chinh phục vũ trụ, hay làm siêu anh hùng để giải cứu thế giới khỏi những hiểm nguy. Con có thể sẽ chẳng mơ thành doanh nhân thành đạt, mà lại một giấc mơ nghe thật “nhỏ bé”, “tầm thường” – trở thành cô làm tóc đầu ngõ, chỉ để làm đẹp cho các cô các chị trong xóm, và cho mẹ. Ba mẹ à! Con người ta chỉ thực sự có hạnh phúc khi làm chủ cuộc đời mình, sống theo cách mình muốn chứ không phải sống theo kỳ vọng của người khác! 

 

NHỮNG CÂU NÓI TÍCH CỰC NÊN NÓI VỚI CON MỖI NGÀY

Chọn lọc những lời khen tích cực và đừng ngần ngại thể hiện với con mỗi ngày

Nếu như  vẫn chưa biết khuyến khích con như thế nào để hiệu quả, giúp con cảm thấy tự tin, tích cực hơn thì ba mẹ có thể tham khảo những câu nói sau nhé!

– Ba mẹ rất tiếc vì hôm nay có vẻ là một ngày không thuận lợi với con. Nhưng đừng lo lắng quá! Vì ngày mai là một ngày mới, và chắc chắn sẽ tuyệt hơn ngày hôm nay của con rất nhiều đấy!

– Ba mẹ đã thấy con làm việc rất chăm chỉ, và bố mẹ vô cùng tự hào về những kết quả mà con đã đạt được. 

– Ba mẹ thấy ý tưởng của con thật sáng tạo! Rất tuyệt vời đấy!

– Ba mẹ rất ngưỡng mộ và tự hào cách con xử lý tình huống này. Nếu cần giúp đỡ thì con cứ nói với bố mẹ nhé!

– Ba mẹ rất vui vì con đã yêu cầu bố mẹ giúp đỡ khi con thật sự cần!

– Ba mẹ luôn tin tưởng vào khả năng của con!

– Ba mẹ rất vui vì con biết tự giác trong học tập!

– Ba mẹ luôn cảm thấy tự hào vì con biết đặt mình vào cảm xúc của người khác.

– Ba mẹ luôn yêu con và mong con được là chính mình.

– Khi nào gặp chuyện khó khăn, hãy nói với ba mẹ! Ba mẹ sẽ cùng con tìm ra giải pháp.

– Buồn phiền vì thất bại là cảm giác bình thường trong cuộc sống, quan trọng là chúng ta đã rút cho mình được bài học gì từ những sai lầm con ạ!

– Ba mẹ đã thấy con giúp đỡ bạn. Con đúng là một người bạn tốt!

– Ba mẹ rất hài lòng cách con đề cao và chấp nhận sự khác biệt của những bạn bè xung quanh mình. 

– Có vẻ như con đang gặp phải chuyện gì đó không vui. Con có muốn chia sẻ điều này với ba mẹ không? 

– Ba mẹ rất thích sự nhiệt tình của con cho nhiệm vụ này.

– Con là một đứa trẻ dũng cảm, và đừng ngại ngần những thử thách mới nhé!

– Thỉnh thoảng nghĩ về con, mẹ thấy thật vui vẻ!

– Ba mẹ nghĩ con có thể làm được điều này. Nhưng nếu hôm nay con không muốn, thì có thể thử nó vào ngày mai nhé!

– Ba mẹ rất vui vì con đã trung thực. Điều này cần được phát huy con ạ!

– Ba mẹ luôn yêu nụ cười của con, vì vậy hãy cố gắng cười thật nhiều nhé!

– Ba mẹ rất tự hào vì con là một đứa trẻ biết giữ lời hứa!

– Dù như thế nào thì ba mẹ vẫn luôn yêu con, hãy ghi nhớ điều này con nhé!

Lâu nay, mạng xã hội và ti vi, báo đài thường tôn vinh ca ngợi những tấm gương vĩ đại, mà bỏ quên những điều bình thường nhỏ bé quanh ta. Thành ra, nhiều mẹ lại mặc cảm, thấy mình như sai sai, khi mình chỉ có một cuộc sống giản dị .Các mẹ ạ, chúng ta chỉ cần vài anh hùng mà thôi, nhưng chúng ta cần hàng triệu hàng triệu những điều tốt đẹp nhỏ bé. 

Thích Nhất Hạnh từng nói rất hay rằng: “Bạn có thể trở thành một nạn nhân của thành công, nhưng bạn không thể trở thành một nạn nhân của hạnh phúc.” 

Related posts