Tổng hợp những thực phẩm tốt cho bà bầu có thể bạn chưa biết!

Thực hiện chế độ dinh dưỡng một cách khoa học trong thời kỳ mang thai là điều vô cùng quan trọng để duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ những thực phẩm tốt cho bà bầu, hãy dành thời gian tham khảo và vận dụng ngay!

Các loại thịt màu đỏ là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng

Thịt màu đỏ là tên gọi chung của các loại: Thịt bò, thịt dê, thịt bê, thịt cừu…. có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần chứa nhiều protein, vitamin B như B3, B6, B12… đây là nguồn dưỡng chất thiết yếu. Trong đó, vitamin B12 quyết định sức khỏe của hệ thần kinh và rất tốt cho tế bào máu, giảm biểu hiện mệt mỏi do ốm nghén của mẹ bầu.

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ cơ thể mẹ thay đổi lượng máu cần cho cơ thể mẹ tăng tới 10%, nhu cầu này sẽ tăng cao theo tiến trình phát triển của thai. Các tế bào đỏ trong thịt là yếu tố tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể.

Giai đoạn mang bầu nếu cơ thể mẹ không được bổ sung chất đạm đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng sinh non, thiếu cân. Do vậy, mẹ đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích này để giúp bé phát huy toàn diện nhé.

 

Những thực phẩm tốt cho bà bầu1

Các loại thị đỏ là nguồn dinh dưỡng cần thiết dành cho các bà bầu

Rau xanh, trái cây – Nhóm thực phẩm thiết yếu cho bà bầu

Rau xanh, trái cây có vai trò cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bàu bầu vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ vừa đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Nhóm thực phẩm này cung cấp nhiều vitamin khoáng chất: Beta carotene cho thúc đẩy phát triển tế bào và mô cho cơ thể của em bé, hoàn thiện tầm nhìn thị lực và hệ thống miễn dịch ngay từ trong bụng mẹ; Vitamin C giúp hình thành xương, răng cũng như collagen cần thiết cho các mô liên kết; Kali giúp điều hòa huyết áp; Axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và tăng cân khỏe mạnh.

Rau xanh và trái cây là những thực phẩm tốt cho bà bầu được ưu tiên dùng hàng ngày, các mẹ dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như canh, soup, lẩu, sinh tố…

Những thực phẩm tốt cho bà bầu

Rau xanh và trái cây là loại thực phẩm được ưu tiên dùng hàng ngày cho các bà bầu

>> Xem thêm: Điểm mặt những loại trái cây tốt cho bà bầu

Ngũ cốc – Thực phẩm cần và tốt cho bà bầu

Ngũ cốc bao gồm các thành phẩm từ bột yến mạch, các loại đỗ, khoai lang, ngô….thành phần chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin nhóm B. Sử dụng ngũ cốc cho bà bầu suốt 40 tuần thai kỳ được xem là một lựa chọn an toàn, mang lại nhiều lợi ích trong việc cung cấp các nguyên tố vi lượng, chất dinh dưỡng, hỗ trợ cải thiện sức khỏe mẹ và bé. 

Hàm lượng cao Carbohydrates, chất xơ trong ngũ cốc không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cho vấn đề tiêu hóa như táo bón ở phụ nữ thời kỳ mang thai được khắc phục triệt để. Vitamin B9 hay còn gọi là Axit folic giúp bảo vệ thai khỏi các dị tật cũng như đảm bảo sự phát triển và phân chia tế bào trong cơ thể. Đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung thêm sắt và folate – hai chất có khá nhiều trong ngũ cốc nguyên cám giúp điều hòa và chuyển hóa chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Ngũ cốc thực sự là lựa chọn tuyệt vời giúp mẹ bầu chống lại các cơn đói bất chợt, cung cấp Vitamin E duy trì bảo vệ làn da, thanh nhiệt, giảm tình trạng căng thẳng. Hãy bắt đầu ngày mới với bất kỳ loại ngũ cốc nguyên chất để cung cấp năng lượng cho ngày mới tràn đầy sức sống.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu2

Ngũ cốc được xem là một lựa chọn an toàn, giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Bổ sung trứng gà vào thực đơn hàng tuần

Trứng gà là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu, tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển của cơ thể, cải thiện trí nhớ, giúp đầu óc tỉnh táo, thúc đẩy tế bào gan tái sinh.

Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng chủ yếu có nước và protein.

Thành phần dinh dưỡng chứa sắt, folate, protein và choline. Các chất dinh dưỡng như protein và choline có trong trứng rất cần thiết cho quá trình trước khi sinh nở và giảm thiểu tối đa triệu chứng khuyết tật về ống thần kinh ở bé.

Ngoài ra, mẹ nào không quen với việc ăn thịt hằng ngày, có thể thay trứng vào thực đơn của mình vì thành phần trong trứng chứa tất cả các amino axit cần thiết đấy.

Với lượng chất dồi dào và cần thiết cho bà bầu, trứng là món ăn không thể thiếu giúp mẹ dưỡng thai tốt nhất và đảm bảo sự phát triển trí não thai nhi. Mỗi tuần mẹ nhớ bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng từ 3-4 quả trứng nhé!

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 4

Trứng gà là thực phẩm dinh dưỡng tốt phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Cá hồi hỗ trợ phát triển toàn diện của trẻ

Cá hồi chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào gồm hỗn hợp chất béo, omega – 3 và protein. Đưa cá hồi vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp não bé phát triển thông minh vượt trội cung như ổn định tâm trạng tinh thần của mẹ.

Bên cạnh đó hàm lượng omega-3 có trong cá còn được chứng minh giúp bảo vệ tim mạch, hỗ trợ kỹ năng vận động và hệ thần kinh, võng mạc cho bé sau khi lọt lòng.

Tuy nhiên, cá hồi tự nhiên hiện nay rất hiếm, trên thị trường chủ yếu là cá hồi được nuôi bằng thức ăn công nghiệp không tốt cho sức khỏe, nên các mẹ bầu chú ý khi lựa chọn.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 5

Cá hồi rất tốt cho não bộ của thai nhi

Nuôi con khoẻ, nuôi con thông minh là niềm hạnh phúc của mỗi người mẹ mỗi gia đình. Do vậy, mỗi người mẹ cần biết chăm sóc sức khoẻ ngay từ khi biết mình có thai. Hãy áp dụng chế độ dinh dưỡng thai kỳ một cách khoa học, lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu với đầy đủ các dưỡng chất, không nên thừa và không nên thiếu. 

(ST)

Related posts