5 dấu hiệu cho thấy con bạn đang thiếu vitamin trầm trọng

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của trẻ. Trong giai đoạn đầu đời trẻ cần rất nhiều dưỡng chất để tổng hợp nên vật chất nuôi dưỡng cơ thể. Năm đầu tiên trọng lượng cơ thể của bé có thể tăng gấp 3 lần, từ 1 em bé sinh ra 3kg, sau 1 năm em bé có thể nặng 9kg. Khi thiếu các vi chất cần thiết, cơ thể bé sẽ có những biểu hiện rất dễ dàng nhận thấy. Dưới đây Cửa Sổ Vàng sẽ đề cập đến 5 dấu hiệu thiếu vitamin trầm trọng ở trẻ nhỏ, các mẹ hãy để ý xem con đang thiếu vitamin nào dưới đây nhé!

dấu hiệu thiếu vitamin

  • Nhìn tóc biết nhu cầu cơ thể

Tóc của trẻ dưới 6 tháng tuổi thường mọc ít và rụng do trẻ chưa vận động nhiều, chủ yếu nằm 1 chỗ nên chân tóc còn yếu. Tuy nhiên, từ 8 -15 tháng tuổi nếu tóc không có xu hướng mọc đều, mà có xu hướng mọc cụm hoặc lưa thưa, thì đó chính là dấu hiệu cho bạn biết trẻ đang thiếu vitamin nhóm B và vitamin D. Dấu hiệu thiếu hụt này có thể kéo dài đến khi trẻ 3 – 4 tuổi. Bạn có thể cung cấp vitamin nhóm B, vitamin D cho con bằng các thực phẩm hàng ngày và nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để bổ sung cho phù hợp với lứa tuổi của con. Nhóm vitamin B thường có trong các loại hoa quả, hạt (hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, chuối, bơ, bí ngô, …); vitamin D thường có trong cá, nấm, đậu phụ, trứng, ngũ cốc, …

  • Quan sát hành vi để biết nhu cầu cơ thể của trẻ

Con bạn là một đứa trẻ hiếu động, thích chạy nhảy khám phá mọi thứ xung quanh và luôn đặt ra các câu hỏi. Nhưng dạo gần đây bạn thấy con thiếu tập trung, không hứng thú làm theo yêu cầu hay mệnh lệnh của bạn. Đối với trường hợp này có 2 biểu hiện cần quan tâm: một là bé không chú ý; hai là bé chú ý nhưng chỉ vài phút là đâu lại vào đó. Nếu bé có 1 trong 2 biểu hiện trên thì rất có thể bé đang thiếu vitamin. Bạn cần bổ sung vitamin C để tăng tập trung, vitamin E tốt cho trí não của bé.

Xem thêm: Thời điểm vàng cho sự phát triển chiều cao ở trẻ

  • Xem móng tay con để biết bé cần bổ sung vitamin gì.

Trong quá trình vui chơi, nô đùa móng tay trẻ xước là chuyện bình thường. Nhưng nếu bạn thấy móng tay con xuất hiện những đốm trắng hoặc vệt trắng thì đó chính là dấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt về dinh dưỡng ở trẻ và chỉ cần bổ sung vitamin cần thiết những đốm trắng đó sẽ tự động biến mất. Tuy nhiên nếu móng tay con trở nên giòn hơn và những đốm trắng ngày càng xuất hiện nhiều thì bạn cần cho bé đi khám. Những xét nghiệm là cần thiết để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

  • Xem da để biết nhu cầu của cơ thể con

Nhiều cha mẹ không mấy quan tâm đến mối liên quan giữa dinh dưỡng và sự ngứa ngáy của cơ thể do nổi mẩn hột trên da của trẻ. Thường thì cách mà các bà mẹ dùng để giải quyết vấn đề này đó là tắm nước lá hoặc nước dừa để tắm cho con. Tất nhiên, phương pháp dân gian này cũng có hiệu quả nhưng bạn đã bao giờ nghĩ nguyên nhân sâu sa của những nốt mẩn hột trên da con là do thiếu vitamin chưa?

Gần đây, những nghiên cứu cho thấy viêm da cơ địa và thiếu hụt vitamin thiết yếu cho hệ miễn dịch cơ thể có liên quan mật thiết đến nhau. Do đó, khi quan sát thấy trẻ nói hay ngứa và yêu cầu bạn gãi cho trẻ về đêm thì đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy con bạn đang cần bổ sung đầy đủ nhóm vitamin thiết yếu. Để đạt được hiệu quả trong cải thiện viêm da cơ địa thì cần bổ sung vitamin thiết yếu ít nhất 6 tháng để hệ miễn dịch của da phục hồi.

  • Xem miệng hiểu nhu cầu cơ thể của con

Trẻ em rất dễ bị những đẹn quanh miệng, dưới lợi, hay viêm lưỡi bản đồ. Nhiều mẹ không để ý vấn đề này và coi đó là điều bình thường thế nhưng đây lại là dấu hiệu tố cáo hệ miễn dịch của con không tốt.  Đồng nghĩa với việc trẻ không có đủ vitamin cần thiết để giúp hệ miễn dịch phòng chống bệnh. Miệng là cơ quan sẽ cho bạn thấy rõ nhất về sự mạnh yếu của hệ miễn dịch bởi đây là nơi tiếp nhận 1 lượng vi khuẩn lớn mỗi ngày.

Khi bạn thấy lưỡi con có những vệt trắng loang lổ và đốm đỏ xuất hiện thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh đẹn miệng, viêm lưỡi bản đồ. Nghe thì tưởng chừng đáng sợ nhưng thật ra lại là một bệnh lành tính và rất dễ chữa. Bạn chỉ cần bổ sung thêm vitamin cần thiết cho trẻ những vệt trắng loang lổ và đốm đỏ đó sẽ biến mất.

Việc bổ sung vitamin là vô cùng cần thiết vì cơ thể của trẻ nhỏ rất nhạy cảm và thay đổi từng ngày. Chỉ cần một biểu hiện nhỏ của con cũng có thể biết dấu hiệu thiếu vitamin gì, cần được bổ sung dưỡng chất nào. Các mẹ hãy lắng nghe cơ thể bé để có những bổ sung kịp thời giúp con xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Chúc bạn trở thành một cha mẹ thông thái và hiểu con hơn nhé!

– St –


? Dr CƯƠNG TẶNG MIỄN PHÍ 99 KHÓA HỌC ONLINE TRỊ GIÁ 2.868.000Đ : BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON GIAI ĐOẠN CỬA SỔ VÀNG
⏩Kích vào đường link để nhận khóa học: http://csv365.com/csvcb.ls

Related posts