LỤY TÌNH

CĂN NGUYÊN CỦA LỤY TÌNH 

Những người có tuổi thơ tổn thương từ trong thai kỳ, thường sẽ xảy ra hệ lụy đến lúc trưởng thành về tâm lý và cách sống. Trường hợp những đứa trẻ khi trưởng thành hay lụy tình, sống dễ bị lệ thuộc, cả nể, con trai thì hèn kém, con gái thì dễ chấp nhận… là những đứa trẻ đã bị bỏ bê, bị bỏ mặc ở tuổi thơ. Bạn thử nghĩ xem, đêm em bé phát triển chiều cao mạnh nhất khi ngủ, nên bầu sữa ăn lúc 8h30, 9h tối không đủ lượng cho bé ăn, em bé chuyển hóa năng lượng cao, do đó trẻ con rất nóng và  phải ăn để nạp năng lượng. Nếu muốn con ngủ xuyên đêm thì bầu sữa phải đủ về lượng và cả về chất, thì con sẽ không có nhu cầu ăn nữa. Còn nếu đói trẻ phải ăn, thế nhưng vì muốn luyện ngủ cho con, bạn cứ bỏ cho con khóc, em bé khóc phải tự an ủi, tự dỗ bản thân thì lớn lên những đứa trẻ này dễ bị lệ thuộc.

Những người đàn ông mà vợ hư hỏng, không chung thủy cũng không dám lên tiếng, có thể làm ra nhiều tiền chu cấp thậm chí lo cho vợ từ nghề nghiệp đến cuộc sống nhưng vẫn không được coi trọng; đó là những người dễ bị lệ thuộc lúc trưởng thành do lúc tuổi thơ thiếu sự an ủi, yêu thương, thiếu thốn tình cảm và bị bỏ bê. Những cô gái lớn lên thì rất lụy tình. Người yêu không tốt, lăng nhăng, bạo hành vẫn cố níu kéo, nhẫn nhịn.

 

THAY ĐỔI CÁCH DẠY CON VÀ CHUẨN BỊ CHO CON TÂM LÝ VỮNG VÀNG TRONG CUỘC SỐNG

Con trẻ có nhu cầu được ôm ấp, bế ẵm. Trẻ chỉ có duy nhất tiếng khóc để biểu đạt con cần mẹ, con muốn ăn, con khó thở, con bơ vơ, con cô đơn… chỉ có mỗi tiếng khóc để thể hiện. Trẻ bị bỏ rơi khi khóc và hoảng sợ, ngoài sự thiếu thốn về vật chất, tình cảm, còn bị tổn thương về tinh thần, cảm xúc. Xét nghiệm máu những đứa trẻ  này, trong máu lúc đó tiết ra nồng độ adrenalin từ tuyến thượng thận đậm đặc.

 Học Cửa Sổ Vàng, chúng ta đã biết rằng trong 2 năm đầu, kết nối não hình thành xong 75%, trong 3 năm đầu kết nối não hình thành xong 90%. Vậy thì vật chất được ngâm trong nồng độ adrenalin đậm đặc nồng độ cao thì trên hình ảnh CT scan não của những đứa trẻ này có sự tổn thương rất giống não của người có hội chứng trầm uất lúc trưởng thành, những đứa trẻ lúc tuổi thơ không được an ủi, bị tổn thương như vậy. 

Chúng ta không cho cuộc đời cái gì chúng ta không có, những gì con nhận lúc còn thơ, khi lớn lên con đem làm vốn sống. Em bé nhận sự cô đơn, nhận sự tủi thân bất hạnh, nhận sự lo sợ, nhận stress thì lớn lên em bé sẽ chỉ sống và cho đi nhưng điều đó mà thôi.  Con trẻ cần cha mẹ theo cách tự nhiên chúng ta cần tập cho con những thói quen tốt. Nhưng con cần cha mẹ ở bên và hướng dẫn những năm đầu đời để cứng cáp và dần dần mới tự lập được. Những cái vô thức  được đưa vào bằng những khổ đau trong  trái tim non nớt của con trẻ sẽ tạo ra hệ lụy những người trầm uất, vô cảm, lì lợm lúc trưởng thành, những bà mẹ trầm cảm sau sinh …

 

YÊU THƯƠNG ĐỂ CON LỚN KHÔN MẠNH MẼ

Với trẻ sơ sinh, con khóc đêm thực sự là vấn đề cần quan tâm. Đầu tiên, ba mẹ hãy tìm nguyên nhân con khóc do con đói, muốn được bế, con cần thay tã,  hay con thấy đau ở đâu, con trớ, khó thở…. Tìm được nguyên nhân thì ba mẹ sẽ có cách giải quyết tốt thôi. Và nên nhớ, hãy ôm con, vỗ về để con cảm thấy an tâm.

Để hạn chế những cơn nóng giận, to tiếng “hét ra lửa thở ra khói” với trẻ, cha mẹ cần học cách kiểm soát bản thân và giữ bình tĩnh để đối thoại với trẻ trong hòa bình. Có những bài tập trẻ không thể tự mình hoàn thành, đừng quát tháo và tạo áp lực cho con, hãy cùng con tháo gỡ. Bên cạnh đó, trẻ thường không có khái niệm về thời gian vì thế hãy thiết lập thời gian giúp trẻ không trì hoãn công việc thay vì để con tự làm theo ý muốn và trách mắng khi con muộn giờ. Ngoài những kiến thức học được trên ghế nhà trường, ba mẹ nên để con cái tiếp xúc bạn bè xung quanh, rèn luyện kỹ năng sống, hòa nhập với môi trường xã hội, giúp bé dạn dĩ, tự tin hơn trong cuộc sống.

Hãy quan tâm đến cuộc sống của con trẻ, từ sở thích, cảm xúc đến mong muốn của chúng. Hãy để trẻ thấy rằng cha mẹ là những người bạn thực sự và luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu chúng. Những đứa trẻ được tham gia nhiều hoạt động bổ ích nâng cao giá trị bản thân, có gia đình hạnh phúc thường ít bị lụy tình, bị lợi dụng hay đau khổ, yếu đuối trong tình cảm. 

Các em bé Cửa Sổ Vàng luôn được khuyến khích yêu thương đúng mực, yêu thương hết mình lúc tuổi thơ. Em bé ngoài sinh ra có những bản năng, thì còn phát triển trái tim. Vì thế, hãy phát triển trái tim của con bằng tình yêu thương, em bé nhận được yêu thương thì sẽ biết yêu thương, được an ủi thì nay mai biết tự an ủi bản thân trước sóng gió cuộc đời…

Related posts