CÙNG CON TRAU DỒI TÌNH YÊU THƯƠNG QUA VĂN HỌC

Ngay từ thuở lọt lòng,chúng ta đã được tiếp xúc với văn học qua tiếng ru của mẹ, của bà với những làn điệu dân ca sâu lắng. Đến tuổi mầm non, các con lại được bước vào con đường văn học thông qua môi trường học tập ở trường mầm non. Và đến lúc biết viết biết đọc thì văn học là chiếc cầu nối là phương tiện dẫn dắt các con đến với thế giới bao la, đây cũng là phương tiện hình thành phẩm chất đạo đức, tình yêu thương cho trẻ ngay từ nhỏ.

CHO TRẺ NHỎ LÀM QUEN VỚI VĂN HỌC TỪ SỚM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Thế giới văn học nhân văn đầy màu sắc sẽ góp phần xây dựng nhân cách của con

Tác phẩm văn học đến với trẻ thơ là một thế giới kỳ diệu. Nhất là trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển, hình ảnh của tác phẩm văn học lại càng đi sâu đi rõ vào tâm hồn trẻ thơ.

Cho con làm quen sớm với văn học sẽ khiến con thấy vui vẻ hơn, bình tĩnh lại, lắng nghe nhiều hơn những đứa trẻ không được tiếp xúc với văn học. Ban đầu, trẻ tiếp xúc với thơ ca, văn học chỉ là sự cảm nhận nhịp điệu, nhân vật, những tình tiết thú vị… Sau đó, trẻ sẽ dần dần vỡ về ý nghĩa của từng từ, liên hệ nội dung của tác phẩm đến cuộc sống. Hơn nữa, văn học còn nâng cao năng lực thẩm mỹ của trẻ, khiến trẻ dần xây dựng sự nhạy bén về ngôn ngữ, cảm nhận ngôn ngữ bằng cảm xúc và các giác quan của mình.

 

CÙNG CON TRAU DỒI TÌNH YÊU THƯƠNG QUA NHỮNG ÁNG VĂN

Bồi đắp tình yêu thương của con bằng những câu chuyện ý nghĩa

Văn học là nhân học, tức là nó có tính nhân văn. Văn học chứa đựng trong nó muôn vàn những tình cảm tốt đẹp giữa con người. Đó chính là tình thương.  Tác phẩm văn học giúp hình thành ở trẻ những tình cảm đạo đức tốt đẹp, những cảm xúc thẩm mỹ như: lòng yêu con người, yêu cỏ cây hoa lá, yêu ba mẹ ông bà, yêu bạn bè xung quanh và những người thân của con…

Có những tác phẩm văn học mang đậm sắc thái dân tộc, mang đậm lòng yêu quê hương đất nước, hướng tới cái thiện, cái tốt …  Các con sẽ nhận thấy tình yêu lớn lên khi thương cảm cho một chú mèo đen bị xa mẹ, hay rơi nước mắt khi đọc được câu truyện về con chim sẻ mẹ hi sinh che chở cho con, cũng có thể cười thích thú trước những hình ảnh về gia đình vui nhộn trong một tác phẩm nào đó…. Qua đây, con xây dựng tình yêu thương với con người, động vật, thậm chí là những món đồ đạc, biết  đồng cảm với những bất hạnh và chia sẻ hạnh phúc với mọi người, biết dũng cảm để đấu tranh cho lẽ phải và trân trọng những giá trị tinh thần… Những điều tuyệt vời này, có lẽ văn học thực sự có thể mang đến cho con ngay từ khi còn nhỏ. 

 

PHƯƠNG PHÁP GIÚP CON YÊU THÍCH VĂN HỌC, TỪ ĐÓ CÓ LÒNG YÊU THƯƠNG TRONG CUỘC SỐNG

Cha mẹ là người bên cạnh con, cùng con xây đắp nhân cách bằng những câu chuyện văn học ý nghĩa

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, các bé đã phản ứng nhanh nhạy với nhịp điệu, âm thanh qua bước đi, động tác và lời nói của mẹ. Có thể thấy, cảm nhận đầu tiên về ngôn ngữ của của con trẻ là thông qua vần điệu và lời nói của mẹ. Vì thế, cho trẻ làm quen và yêu thích văn học từ sớm nên bắt đầu từ những vần thơ vì nó có vần, có điệu nên sẽ dễ dàng đi vào lòng trẻ hơn so với những câu văn dài. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra, trẻ em ban đầu phản ứng tích cực hơn với thể loại thơ ngắn, có nhịp điệu.

Để trẻ mầm non làm quen với văn học, ba mẹ có thể tổ chức một số hoạt động hoặc trò chơi để mang lại không khí vui vẻ cho cả gia đình như mở các video có trẻ nhỏ đọc thơ cho bé , cùng con đọc truyện, dạy trẻ học những bài thơ đơn giản…

Cùng với đó, để tác phẩm đi sâu vào nhận thức của trẻ, ba mẹ nên hướng dẫn con liên hệ nội dung với cuộc sống thường ngày thông qua việc hỏi bé những câu hỏi. Mỗi lần như vậy bé sẽ tư duy để vận động những kinh nghiệm bản thân và ngôn ngữ của mình để diễn đạt câu trả lời. Như vậy giúp trẻ yêu thích khám phá, phát triển tư duy và ngôn ngữ nói đồng thời nhớ sâu sắc nội dung tác phẩm.

Môn âm nhạc cũng là môn hổ trợ cho tác phẩm văn học dễ gây ấn tượng cho người xem vì thế nếu là chủ điểm động vật có thể cho con hát thuộc các bài hát về các con vật như: thương con mèo, cá vàng bơi, mèo con và cún con, chú voi con… để giúp trẻ có thể liên tưởng khi kể về các con vật nào thì trẻ có thể hát bài hát về con vật đó .

Một người thích đọc sách, yêu văn học sẽ không bao giờ là một người xấu, sống hời hợt, thiếu tình cảm. Trẻ con khi được tiếp xúc với văn học, sống trong thế giới của những cuốn sách, sẽ là những đứa trẻ giàu trí tưởng tượng, hiểu biết và cảm nhận đa dạng về thế giới quan xung quanh mình.

Thông qua những câu chuyện, nhân vật và ngôn ngữ, văn học nuôi dưỡng tâm hồn các bạn nhỏ. Có những cuốn sách, câu truyện mà sau khi đọc xong, cả ba mẹ lẫn con đều cảm thấy ấm áp, đều muốn quay sang ôm nhau một cái thật chặt, muốn nhắm mắt lại và để tâm trí bồng bềnh theo những câu chuyện thật tình cảm và nhân văn trong đó, yên tâm chìm vào giấc ngủ. Con bình an theo cách này có tuyệt vời không ba mẹ ơi?

Related posts