Làm sao để trẻ thích đọc sách?

    Sách là kho tàng giúp trẻ khám phá, tìm hiểu và học hỏi những điều hay. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng hứng thú với việc đọc sách, nhiều phụ huynh phản ánh rằng con họ chỉ thích sử dụng các thiết bị công nghệ chứ không đọc sách.  Vậy làm sao để trẻ thích đọc sách và có nên hình thành thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ không, hãy cùng Cửa sổ vàng tìm hiểu nhé!

thích đọc sách

 

Hình thành thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ

Vì sao nên hình thành thói quen đọc sách cho trẻ?

    Cho con một hòm vàng không bằng dạy con một quyển sách hay. Khoa học đã chứng minh sách mang đến rất nhiều tác động tích cực trong việc hình thành nhân cách và giúp tăng vốn hiểu biết về thế giới xung quanh cho con. Thói quen đọc sách cần được hình thành ngay từ những năm tháng đầu đời khi con đến với thế giới này. Thế nhưng phần lớn cha mẹ bắt đầu đọc sách khi con đã biết nói chuyện. Một số khác đợi đến khi con biết chữ. Một số nữa tặc lưỡi nghĩ rằng, đọc sách là do tính cách, có đứa trẻ thích đọc, có đứa trẻ thích nhảy nhót, nếu nó thích nó sẽ tự đọc…. Đừng đợi đến khi con biết đọc mới mua sách hay dạy con đọc sách. Nếu con chưa nhận diện được mặt chữ bạn hoàn toàn có thể đọc cho con nghe, chỉ cho con biết về thế giới bên ngoài.

Làm sao để trẻ thích đọc sách 2

Hình thành thói quen đọc sách cho con ngay từ những năm tháng đầu đời

    Hình thành thói quen đọc sách cho con không bao giờ là sớm! Người Do Thái phát hiện ra rằng trong tất cả muôn loài thì duy nhất loài người được Chúa trời ban cho khả năng đọc, còn tất cả các loài không loài nào biết đọc. Chính vì vậy, người Do Thái họ khai mở và tận dụng tối đa khả năng đọc, họ bôi mật ong vào sách để em bé nếm sự ngọt ngào và bắt đầu yêu sách.

    Trẻ em của Cửa sổ vàng bé nào cũng rất thích sách bởi ngay từ khi còn trong bụng mẹ đã đọc sách cho các bé nghe, đến khi chào đời thì bé bắt đầu được tiếp xúc với sách, được cha mẹ đọc sách cho nghe trước giờ đi ngủ. Khi bé bắt đầu nhận thức được, cha mẹ Cửa sổ vàng luôn cùng con bàn luận về những chủ đề trong sách. Chính điều này đã giúp hình thành thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ.

Làm sao để trẻ thích đọc sách 3

Cùng con bàn luận về các chủ đề trong sách

    Xem thêm: Bật mí về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

8 lợi ích nổi bật của việc đọc sách đối với trẻ

    Trên thực tế, phần lớn lượng kiến thức của thế giới này sẽ được lĩnh hội thông qua việc đọc sách, và nếu bạn muốn con của mình trở nên thông minh thì cần phải xây dựng cho chúng một tình yêu đối với việc đọc sách.

  1. Đọc sách giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ cần thiết ở trẻ. Bởi vì khi đọc trẻ em sẽ tiếp nhận thêm một số thông tin và cách cấu trúc câu, cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ hiệu quả.
  2. Đọc sách giúp con bạn mở rộng vốn từ vựng. Khi đọc sách con sẽ được tiếp xúc với một lượng từ ngữ lớn, việc đó sẽ giúp làm phong phú vốn liếng ngôn từ của con.
  3. Đọc sách giúp phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Thực tế cho thấy, những đứa trẻ ham đọc sách sẽ sáng tạo, có khả năng liên tưởng tốt hơn những đứa trẻ ít đọc sách. Khi đọc sách, não chuyển các mô tả về con người, sự vật, sự việc thành hình ảnh. Chúng ta sẽ tưởng tượng ra sự việc đó diễn ra như thế nào, người đó có hình dáng, phong thái ra sao.
  4. Đọc sách cải thiện kỹ năng tập trung cho bé. Để đọc và hiểu nội dung của một cuốn sách thì người đọc cần phải tập trung nếu không mạch cảm xúc sẽ bị ngắt quãng. Nếu cho trẻ đọc sách thường xuyên sẽ giúp phát triển khả năng tập trung làm việc trong một thời gian dài.

Làm sao để trẻ thích đọc sách? 4

8 lợi ích nổi bật của việc đọc sách đối với trẻ

  1. Đọc sách làm tăng cường khả năng ghi nhớ. Trong quá trình đọc sách, bé ghi nhớ các sự việc cũng như các nhân vật xuất hiện trong cuốn sách và trí nhớ của bé sẽ ngày càng được nâng cao.
  2. Đọc sách dạy cho trẻ nhiều điều trong cuộc sống. Thông qua sách vở trẻ có thể hiểu thêm về con người cũng như thế giới xung quanh qua nhiều góc nhìn khác nhau. Những câu chuyện mang tính nhân văn sẽ giúp trẻ biết chia sẻ, cảm thông và yêu thương mọi người.
  3. Đọc sách giúp trẻ thư giãn sau một ngày dài hoạt động, vui chơi ở bên ngoài.
  4. Đọc sách giúp gắn kết cha mẹ và con cái. Cùng con đọc một cuốn sách và bàn luận về các chủ đề trong sách sẽ giúp cha mẹ hiểu con cái hơn và kéo gần khoảng cách giữa hai thế hệ.

Các bước hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

    Có rất nhiều cách để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng. Dưới đây là cách mà một vài mẹo nhỏ giúp con hình thành thói quen đọc sách.

    Hãy để bé tiếp xúc với sách sớm. Thay vì để bé mải mê với máy tính thì cha mẹ có thể mua cho bé những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi.  

    Tạo một không gian đọc sách riêng cho bé. Bạn có thể tạo một tủ sách nhỏ được trang trí theo sở thích của con và các sách được phân loại rõ ràng. Nơi đọc sách phải gần tủ sách, có không gian thoáng đãng, yên tĩnh và đủ ánh sáng giúp bảo vệ mắt của con.

    Hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày. Không cần ép bé phải đọc nhiều nhưng hãy để việc đọc sách trở thành thói quen hàng ngày của bé. Muốn làm được điều đấy thì cha mẹ chính là tấm gương để các con học theo, cần tác động vào lòng hiếu kỳ, sự tò mò của bé đối với sách.

Làm sao để trẻ thích đọc sách? 5

Các bước hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

    Giúp bé giải đáp những thắc mắc khi đọc sách. Vì còn nhỏ nên các bé không thể hiểu hết được ý nghĩa từ những cuốn sách mang lại. Việc chúng ta phải làm là phân tích và giảng giải cho bé hiểu tại sao lại như vậy.

    Đọc sách bằng hứng thú chứ không phải ép buộc. Nếu bạn ép buộc con đọc sách thì chắc chắn sẽ bị phản tác dụng, con sẽ cảm thấy chán ghét và đọc một cách vô thức như trả bài cho có lệ, thậm chí là tìm cách né tránh. Hãy giúp bé tìm thấy hứng thú với những điều bé học được từ cuốn sách mà bé đang đọc.

    Những cuốn sách xinh xắn, những câu chuyện sinh động hấp dẫn sẽ kích thích ham muốn đọc sách của trẻ. Trong quá trình đọc sách, bé được khám phá thế giới xung quanh, được nghe những câu chuyện thú vị, lâu dần sẽ trở thành niềm yêu thích và hình thành thói quen đọc sách cho trẻ.

– St –

? Dr CƯƠNG TẶNG MIỄN PHÍ 99 KHÓA HỌC ONLINE: BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON GIAI ĐOẠN CỬA SỔ VÀNG – TRỊ GIÁ 2.868.000đ cho 99 người ĐẦU TIÊN ĐĂNG KÝ!
 http://csv365.com/csvcb.ls

 

 

 

 

 

 

Related posts