TÌM BẠN THÂN CHO CON CÓ QUAN TRỌNG HAY KHÔNG?

Trong cuộc sống, ai cũng cần những người bạn để sẻ chia vui buồn, khó khăn hay hạnh phúc. Những người bạn tri âm tri kỷ luôn là tài sản quý báu trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên ở xã hội 4.0, chỉ cần 1 cú nhấp chuột, cả thế giới sống động,  những trò giải trí vui nhộn đều hiện ra trước mắt, hay thậm chí tìm một người nói chuyện trên mạng không hề khó. Vậy tìm một người bạn thân với con có còn là quan trọng? Hãy tìm hiểu những vấn đề xoay quanh chủ đề này ba mẹ nhé!

CÀNG NHIỀU ĐỒ CHƠI CÀNG THIẾU TÌNH BẠN

Nhiều đồ chơi giúp con phát triển nhưng không phải đồ chơi là tất cả với thế giới của con

Thực tế là càng nhiều đồ chơi, không phải là càng tốt cho con. Không thể phủ nhận ý nghĩa của đồ chơi, nhưng đồ chơi không biết nói chuyện để dạy bé chia sẻ cảm xúc và phát triển ngôn ngữ, không biết dỗi để bé biết tôn trọng người khác, không biết nổi nóng để bé biết kiềm chế những lời nói và hành động có thể gây tổn thương …Những điều này, quả thực chỉ khi có bạn thân, các con mới có thể được trải nghiệm mà thôi. 

TÁCH BIỆT CON VÌ MUỐN CON AN TOÀN, NÊN HAY KHÔNG? 

Vì mong muốn an toàn, nhiều cha mẹ thường có xu hướng tách biệt con với mọi người xung quanh

Cuộc sống thành thị hối hả, những nhà ở sát nhau mà chẳng gần nhau, thu nhập của người này khác nhiều lần nhà hàng xóm. Nên đôi khi chính ba mẹ có khoảng cách lại khiến các con không tìm được bạn hàng xóm đúng nghĩa. 

Bên cạnh đó là những mối nguy hại rình rập xung quanh khiến ba mẹ luôn đề cao cảnh giác và không cho con giao tiếp bên ngoài. Đó cũng là nguyên nhân con không có bạn chơi cùng. 

CON CẦN LÁ CHẮN BAO BỌC HAY CẦN BẠN ĐỒNG HÀNH?

 “Ba mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con” chỉ là một câu hát, một mơ ước mà chẳng thể nào thực hiện được mãi. Vì thế, thay vì cấm đoán hay lo sợ, hãy cho con chơi với những người bạn khó tính khó chịu, biết đâu sau này con gặp một người sếp khó chiều y chang vậy? Hay chơi với một bạn hư hư một xíu, để con hiểu rằng cuộc sống thật sự rất phức tạp, đa dạng. Có lẽ, món quà quý nhất mà ba mẹ có thể tặng cho con là tìm cho bé những người bạn. Vì thế ngay từ bây giờ, hãy để con được vui chơi và có nhiều trải nghiệm, kỉ niệm tuổi thơ thú vị. 

Đừng biến con thành những đứa trẻ không bao giờ lớn!

LÀM SAO ĐỂ TÌM BẠN THÂN CHO CON?

Ba mẹ thấy đấy, không có nghề nghiệp nào mà chỉ cần làm việc một mình. Tất cả mọi người đều phải làm việc, phối hợp cùng ai đó, chúng ta luôn luôn phải sống chung để tồn tại. 

Nhiều ba mẹ, chưa tới giờ tan trường đã thấy đứng đông nghẹt trước cổng trường. Khi cổng trường hé mở là ùa vào chen lấn đón con về nhà. Đôi khi, ba mẹ hãy thử cố tình không đón con sớm, để con có thêm thời gian chơi với bạn bè. Sân nhà thường ko đẹp bằng sân trường, bạn ở nhà cũng không nhiều bằng ở trường, vì thế nên cho con được vui chơi sau giờ học một chút rồi tạm biệt bạn bè về nhà sẽ thú vị biết bao! Nếu không có bạn bè ở trường, việc tới lớp với con cũng sẽ vô cùng buồn chán!

Hãy dành cho con 1 khoảng thời gian nhất định để kết nối được nhiều bạn hơn, thay vì can thiệp quá kỹ hoặc bắt con tập trung quá nhiều thời gian vào học chính khóa, học với gia sư, học trung tâm… mà cắt xén tối đa thời gian cho việc kết bạn, chơi với bạn.

Nếu có thể, ba mẹ hãy để con được mời bạn thân về nhà mình chơi, hoặc hẹn hò  ba mẹ khác cho các con có dịp tụ tập,vui chơi. Con cũng sẽ học được cách đối đãi lịch sự với khách đến chơi nhà, được thể hiện mình với vai trò chủ nhà thân thiện. Một công mà đôi ba lợi ích đúng không nào?

Trẻ nhỏ cũng có tâm sự, cũng cần được giãi bày. Và cách tốt nhất để hiểu con đó là làm bạn cùng con. Ba mẹ hãy thử một lần lắng nghe con chia sẻ, nghe con kể về những người bạn của con, cho con lời khuyên khi giận dỗi hay hiểu lầm bạn… Qua đó, ba mẹ sẽ dễ dàng hiểu được mối quan hệ xung quanh con, được con tin tưởng. Đó chẳng phải cách “quản lý” rất tuyệt sao?

Có câu nói rằng: “Hãy xem bạn anh là ai, tôi sẽ cho anh biết anh là người thế nào”. UNESCO cũng đã định nghĩa: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”, vậy thì trong nhiệm vụ học tập chắc chắn phải có nhiệm vụ kết bạn!

 

Related posts