Những món ăn nhiều Collagen
Collagen được biết đến với tác dụng giúp đẩy lùi lão hóa đặc biệt là đối với cơ thể của phụ nữ. Nếu các mẹ muốn con gái mình sau này dậy thì, sinh con không bị rạn da, rạn bụng thì hãy tập cho con thói quen ăn những món ăn nhiều Collagen. Việc tập cho con thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe ngay từ nhỏ sẽ giúp chúng hạn chế ăn những đồ ăn nhanh kém dinh dưỡng. Dưới đây là một vài món ăn chứa nhiều Collagen và cách chế biến Cửa sổ vàng xin được chia sẻ với các mẹ.
Ếch om chuối đậu
Nguyên liệu
- 300 gr ếch
- 250 gr thịt ba chỉ
- 4 bìa đậu phụ
- 5 quả chuối xanh
- 2 thìa canh mẻ
- Tía tô, lá lốt, hành lá
- Gia vị, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã nhỏ (1 miếng bằng ngón tay)
Cách làm
- Ếch chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, nghệ
- Đậu phụ cắt miếng mỏng rán vàng (có thể cho chút bột nghệ vào dầu ăn để có màu đẹp)
- Trong lúc đó lấy thịt thái miếng mỏng, rán đậu xong cho thịt vào xào săn.
- Chuối tước vỏ, thái miếng con chì, ngâm ngay vào nước có pha dấm hoặc chanh để chuối không bị thâm đen
- Thịt xào xong để riêng, cho ếch vào xào sơ để ngấm gia vị rồi để ra bát riêng
- Cho chuối vào xào, chuối hơi mềm thì đổ nước ngập đun khoảng 5 phút, cho đậu, thịt vào đun cùng. Lọc mẻ cho vào nồi om, nêm nếm lại gia vị
- Cho ếch vào đun cho vừa chín tới thì bỏ tía tô, lá lốt, hành thái nhỏ là được.
Sụn sườn hầm khoai tây
Nguyên liệu
- Sườn non: 300g
- Khoai tây : 300 – 500g. Bạn có thể cho thêm 1 chút cà rốt đề món sườn non hầm khoai tây thêm màu sắc hấp dẫn hơn.
- Gia vị: rau mùi, hành lá, tiêu, nước mắm, bột nêm.
Cách làm
- Chuẩn bị cho món sườn non hầm khoai tây:
Chú ý chọn sườn non còn tươi và nhiều thịt 1 chút, có thêm phần sụn ở đầu xương. Chặt sườn thành miếng vừa ăn, khỏang 5 – 6 cm. Sau đó đem sườn rửa sạch rồi trần qua nước sôi để vớt hết bọt bẩn.
Khoai tây chọn củ mỏng vỏ, bóng không bị hà, sâu hay cháy nắng, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước cho khỏi thâm.
Hành lá, rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. Cà rốt rửa sạch thái hoa. - Xào sườn lên.
Đem sườn ướp với gia vị trong 15 phút rồi đem xào qua sườn cùng với 1 thìa dầu ăn cho sườn săn lại rồi cho hành thái nhỏ (phần thân hành màu trắng) đảo đều cho sườn non thấm gia vị.
- Sườn non hầm cùng khoai tây
Sau khi đã xào sườn, đổ nước vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun riu riu tầm 15 – 20 phút. Sau đó cho khoai vào đun tới khi cả khoai và sườn chín đều và mềm thì cho tiếp cà rốt vào đun tiếp trong 5 phút rồi bắc ra. Cho gia vị vừa ăn,cho canh sườn non hầm khoai tây ra bát tô rồi rắc thêm hành lá thái nhỏ và rau mùi lên trên kèm theo 1 chút hạt tiêu tùy thích.
Canh cua, mùng tơi, rau đay, mướp hương
Nguyên liệu
- 0,5kg cua đồng
- 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương
- Dầu ăn, muối, hạt nêm
- 1 thìa nhỏ mắm tôm (nếu thích)
Cách làm
- Bước 1: Làm cua
– Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.
– Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua. - Bước 2:
– Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.
– Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo. - Bước 3: Nấu canh cua
– Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.
– Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.
– Chưng gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.