Vì sao nên hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

Các bạn tập cho con đọc sách từ khi nào? Khi con đã biết nói chuyện, khi con biết chữ hay cho rằng: “đọc sách là do tính cách, có đứa trẻ thích đọc, có đứa trẻ thích nhảy nhót, nếu nó thích nó sẽ tự đọc”…

Người Do Thái phát hiện ra rằng trong tất cả muôn loài thì duy nhất loài người được chúa trời ban cho khả năng đọc, còn tất cả các loài không loài nào biết đọc, nên người Do Thái họ khai mở và tận dụng tối đa khả năng đọc, họ bôi mật ong vào sách để em bé nếm sự ngọt ngào và bắt đầu yêu sách.

Trẻ em Cửa sổ vàng rất thích sách, các em bé được mẹ đọc sách từ khi còn trong bụng, và khi chào đời bé bắt đầu được tiếp xúc với sách, được cha mẹ đọc sách cho nghe trước khi đi ngủ và khi lớn lên cùng bàn luận về những chủ đề trong sách từ đó hình thành thói quen đọc sách cho trẻ.

Những lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ cần thiết ở trẻ

Đọc sách giúp mở rộng vốn từ vựng

Đọc sách phát triển trí tưởng tượng của trẻ

Đọc sách cải thiện kỹ năng tập trung

Đọc sách tăng cường khả năng ghi nhớ

Đọc sách dạy cho trẻ nhiều điều trong cuộc sống

Đọc sách giúp trẻ thư giãn

Đọc sách giúp gắn kết cha mẹ và con cái

hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

Cho trẻ đọc sách từ nhỏ mang lại nhiều lợi ích

>> Xem thêm: Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu

Các bước hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

1. Dành thời gian đọc sách cùng trẻ: Bạn hãy làm việc này hàng ngày, dù đi du lịch hay đi về quê cũng nên mang theo 1 vài quyển sách để tạo thói quen cho trẻ.

2. Bao quanh trẻ bởi sách: Hãy để những cuốn sách ở trong tầm với của trẻ, và cho con quyền lựa chọn cuốn sách mà con muốn cha mẹ đọc

3. Lên khung giờ đọc sách

Hãy kể một câu chuyện trước khi ngủ hoặc đọc một cuốn sách sau bữa ăn trưa. Bạn chỉ mất vài phút để cùng chia sẻ một câu chuyện nào đó với con của mình.

4. Ghé thăm thư viện

Hãy đưa con đến thư viện hoặc nhà sách, để con được chọn những cuốn sách mà con muốn

Các bước hình thành thói quen đọc sách cho trẻ 1

Hãy để bé được chọn cuốn sách bé thích

5. Đọc mọi thứ

Từ ngữ ở khắp mọi nơi. Trong khi lái xe, hãy thử thách con bạn đọc thật nhiều bảng hiệu, biển số và bảng quảng cáo. Trong căn bếp, hãy cho con bạn đọc mọi nhãn sản phẩm hoặc xem qua cuốn sách hướng dẫn nấu ăn cùng nhau. Bất kể nơi nào tìm được từ ngữ, con bạn cũng có thể được đọc.

6. Vừa đọc vừa chơi

Hãy biến việc đọc sách thành một trò chơi. Bạn không cần thiết phải có một cuốn sách trong tay để kể lại. Một con búp bê hay một chú gấu bông cũng có thể trở thành nhân vật trong câu chuyện.

Lợi ích của việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm giúp con coi đọc sách như niềm vui chứ không phải nhiệm vụ. Khi lớn lên, các bé này thường chọn sách thay cho các trò giải trí khác như tivi, trò chơi điện tử. Thói quen đọc sách cũng sẽ giúp bé tiếp cận được nguồn tri thức rộng lớn.

Related posts