Lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ

    Cho con bú làm ngực chảy xệ hay sữa công thức tiện hơn là nguyên do chính khiến các chị em phụ nữ ngại nuôi con bằng sữa mẹ. Thế nhưng như chúng ta đã biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có chứa các dưỡng chất cần thiết đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể đồng thời bảo vệ bé khỏi bệnh tật trong giai đoạn đầu đời, vì thế chúng ta KHÔNG thể bỏ qua nguồn dưỡng chất tự nhiên này. Và để hiểu sâu hơn về lợi ích tuyệt vời từ việc nuôi con bằng sữa mẹ, mời các bạn hãy cùng Cửa Sổ Vàng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Lợi ích tuyệt vời từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

    Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất dành cho con

    Những giá trị dinh dưỡng mà sữa mẹ mang lại là không thể phủ nhận. Thành phần sữa mẹ bao gồm chất béo, protein, cacbohydrat, menhormone, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng tự nhiên này còn chứa các vi khuẩn có lợi giúp tăng cường khả năng miễn dịch làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

    Để cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng tốt nhất thì các mẹ cần chú ý đến bữa ăn hàng ngày của mình. Một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, hợp lý sẽ ảnh hưởng tích cực đến hàm lượng dưỡng chất thiết yếu có trong sữa mẹ. Sữa của mỗi người mẹ đều khác nhau nó biến đổi trong quá trình cho con bú thậm chí biến đổi theo thời tiết và giới tính để phù hợp với sự phát triển của bé, chính vì thế KHÔNG có một loại sữa công thức nào giống và có thể thay thế sữa mẹ.

    Thứ tự ưu tiên sử dụng sữa cho con theo khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO):
      1. Sữa mẹ bú trực tiếp.
      2. Sữa mẹ ruột vắt ra và cho con bú bằng cách khác ( ống tiêm, cốc, ống xông dạ dày,…)
      3. Sữa mẹ khác bú ké (dì, cô, cô hàng xóm,…)
      4. Sữa từ ngân hàng sữa mẹ/ sữa các mẹ cho tặng.
      5. Sữa công thức đứng cuối cùng.

Lợi ích tuyệt vời từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ miễn dịch của con

    Xem thêm: Hiểu về giấc ngủ của trẻ

    Các loại sữa mẹ

    Ở tuần đầu sau khi sinh sữa mẹ biến đổi công thức liên tục để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn tăng trưởng. Sữa mẹ được chia ra làm nhiều loại: sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành.

    – Sữa non hay còn gọi là sữa miễn dịch thường tồn tại ở 5 ngày đầu sau khi sinh, là chất lỏng màu vàng được tiết ra từ tuyến vú người mẹ với số lượng nhỏ trước khi bước vào giai đoạn cho con bú thật sự. Thành phần chính của sữa non là protein giúp bé phát triển một cách nhanh chóng. Sữa non chứa nhiều kháng thể có lợi giúp bảo vệ bé khỏi bệnh tiêu chảy nhiễm trùng.

    – Sữa chuyển tiếp là giai đoạn từ 5 – 14 ngày sau sinh. Ngoài protein thì sữa chuyển tiếp đã được bổ sung thêm một số dưỡng chất cần thiết và có thành phần gần giống sữa trưởng thành.

    – Sữa trưởng thành xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi sinh có chứa khoảng một nửa protein trong sữa non và chất béo để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bé.

    Những lợi ích không tưởng từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

    Nuôi con bằng sữa mẹ hỗ trợ cho sự phát triển của hệ miễn dịch của bé đồng thời cung cấp các các yếu tố miễn dịch, giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh. Một số lợi ích không tưởng từ việc nuôi con bằng sữa mẹ:

  • Phát triển hệ miễn dịch góp phần bảo vệ bé khỏi bệnh tật.

    Sữa mẹ cung cấp lợi khuẩn giúp ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai, hô hấp; giúp phòng chống các bệnh chuyển hóa tim mạch như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, … Ngoài ra, trẻ thường xuyên được bú sữa mẹ sẽ tăng cường khả năng miễn dịch và có một cơ thể khỏe mạnh. Lợi ích mà nguồn dinh dưỡng này mang lại còn kéo dài đến tuổi thôi bú tự nhiên của con người từ 4-7 tuổi.

Lợi ích tuyệt vời từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Phát triển hệ miễn dịch giúp bé khỏe mạnh

  • Nuôi con bằng sữa mẹ tăng cường khả năng phát triển trí não cho bé.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho con bú sữa mẹ đem lại lợi ích trong việc phát triển não bộ và tác động tích cực đến nhận thức của trẻ. Sữa mẹ có chứa nhiều axit béo không no như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập của bé sau này.

Lợi ích tuyệt vời từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ giúp bé phát triển trí não

  • Nuôi con bằng sữa mẹ là phương thức để kết nối cảm xúc giữa hai mẹ con.

Khoảnh khắc cho bé bú là thời khắc thiêng liêng giúp bạn gần con hơn, hơi ấm từ cơ thể mẹ được truyền sang con, về lâu dài điều này sẽ giúp thắt chặt tình cảm giữa mẹ và con.

  • Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Theo các nghiên cứu y khoa, mẹ cho con bú sẽ có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng. Hơn 50% phụ nữ trên thế giới có nguy cơ hình thành và phát triển ung thư buồng trứng. Những mẹ thường xuyên cho con bú có khả năng giảm 4% nguy cơ ung thư vú và 27% nguy cơ ung thư buồng trứng.

Lợi ích tuyệt vời từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Giảm nguy cơ ung thư vú nhờ việc nuôi con bằng sữa mẹ

  • Có ích cho quá trình phục hồi sau sinh của mẹ

    Sau sinh cơ thể mẹ có nhiều thay đổi về hormone và các cơ quan sinh dục. Cho con bú là phương thức để mọi thứ trở nên cân bằng, ổn định hơn. Để bé bú ngay sau khi sinh có tác dụng kích thích tử cung của mẹ trở về trạng thái bình thường đồng thời điều chỉnh hàm lượng hormone trong cơ thể mẹ về trạng thái cân bằng.

    Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, những lợi ích tuyệt vời từ việc nuôi con bằng sữa mẹ là không thể phủ nhận. Để con phát triển khỏe mạnh các bác sĩ khuyến cáo cho trẻ bú sữa non ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh. Trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ tối thiểu đến 24 tháng. Hãy là một bà mẹ thông thái, đừng vì những lý do cá nhân mà bỏ qua lợi ích của con.

– St –

? Dr CƯƠNG TẶNG MIỄN PHÍ 99 KHÓA HỌC ONLINE: BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON GIAI ĐOẠN CỬA SỔ VÀNG – TRỊ GIÁ 2.868.000đ cho 99 người ĐẦU TIÊN ĐĂNG KÝ
 http://csv365.com/csvcb.ls

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related posts