3 bí quyết tính ngày rụng trứng chính xác 100%

Bạn đang mong con yêu từng ngày nhưng vẫn băn khoăn không biết tính ngày rụng trứng như thế nào chính xác để mang lại khả năng thụ thai cao. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn 3 bí quyết tính ngày rụng trứng, hãy tham khảo ngay thôi!

Rụng trứng là hiện tượng mỗi tháng, một nàng trứng của người phụ nữ sẽ “rời tổ”, rơi xuống tử cung và chờ đợi cuộc gặp gỡ với những chàng tinh binh. Trong giai đoạn đầu, trứng tăng trưởng và chín.

Thời gian rụng trứng là khi nồng độ estrogen cao và làm gia tăng đột ngột hormone LH. Sự gia tăng này kích thích buồng trứng phóng thích quả trứng đã chín trong vòng 24 đến 36 giờ sau đó. Đây chính là quá trình rụng trứng.

tính ngày rụng trứng

Bí quyết tính ngày rụng trứng

Bí quyết tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên, và kết thúc khi một chu kỳ mới bắt đầu. Tùy thể trạng của từng người, một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28-30 ngày, một số trường hợp đặc biệt sẽ kéo dài 32 hoặc 40 ngày.

Theo các chuyên gia, cách tính thời điểm rụng trứng mang lại khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt: Đếm lùi 12 ngày kể từ ngày bạn thấy rằng sẽ là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo, sau đó tiếp tục đếm lùi lại thêm 4 ngày. Khoảng thời gian này thường được gọi là “cửa sổ thụ thai”, vì hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra đâu đó trong những ngày này.

Công thức tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh
Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn kéo dài 30 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 16 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tương tự, chu kỳ kinh của bạn là 26 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 12 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Bí quyết tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một trong những loại dịch tiết từ âm đạo. Do sự thay đổi nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cũng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, kiểm tra và theo dõi những thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung cũng là một trong những bí quyết tính ngày rụng trứng mà chị em có thể áp dụng.

Bước 1: Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu, hãy lấy dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra.

Bước 2: Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến. Trong những ngày này, nếu vợ chồng bạn làm “chuyện ấy” thì khả năng thụ thai rất cao và sớm có con.

Trước thời điểm trứng rụng 1-2 ngày, bạn có thể dễ dàng nhận thấy “cô bé” tiết dịch nhiều hơn bình thường.

Đặc điểm chất nhày lúc này là loãng, trơn, trong và dễ kéo như lòng trắng trứng. Sự thay đổi kết cấu của chất nhầy là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn.

Bên cạnh đó, bạn hãy theo dõi các cơn đau bụng. Thông thường trong thời kỳ rụng trứng cứ 5 người thì sẽ có 1 người bị đau bụng. Nếu bạn có những cơn đau bụng lặp lại vào giai đoạn nhất định trong thai kỳ thì có thể là do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng hoặc do vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống tử cung.

>> Xem thêm: Bỏ túi 5 cách dễ thụ thai dành cho các cặp đôi đang mong con

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng được coi là biện pháp hữu hiệu đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không có thời gian để đo nhiệt độ cơ thể cũng như dịch nhầy cổ tử cung.

Công dụng của que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ Luteinizing hormone trong nước tiểu. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng, có độ chính xác cao và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó 12-36 giờ. Tuy nhiên cách làm này không phù hợp với những chị em có chu kỳ không đều đặn.

Bước 1: Lấy nước tiểu vào buổi sáng sớm từ hai ngày trước ngày dự đoán rụng trứng.

Bước 2: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống.

Bước 3: Lấy que thử ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.

Bước 4: Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

tính ngày rụng trứng 2

Sử dụng que thử rụng trứng

Trong suốt chu kỳ sinh sản của người phụ nữ, trứng sẽ rụng khoảng 460 lần nên biết ngày rụng trứng rất cần thiết cho bạn. Vào ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Nắm rõ bí quyết tính ngày rụng trứng chính xác nhất kết hợp với một tinh trùng tốt đúng thời điểm lý tưởng để vợ chồng bạn sớm có tin vui.

Related posts