KĨ NĂNG CON NÊN CÓ ĐỂ RÈN LUYỆN TÍNH TỰ LẬP TỪ NHỎ

Thông thường, ba mẹ thường quan tâm chủ yếu tới việc học hành, ăn ngủ, cân nặng… của con. Tuy nhiên, các kỹ năng sống đơn giản như tự ăn cơm, vệ sinh cá nhân…hay tự bảo vệ ý kiến của bản thân cũng quan trọng không kém trong việc đảm bảo thành công trong tương lai. Nếu trẻ được ba mẹ bao bọc quá mà thiếu những kỹ năng như vậy,  khi lớn lên sẽ không có tính độc lập, làm gì cũng phụ thuộc vào người khác.

Cho con tập làm từ việc đơn giản đến phức tạp

 

Cho con làm việc là cách để bố mẹ nuôi dưỡng tính tự lập trong con

Thực tế ba mẹ cần rất kiên nhẫn trong việc dạy con cái mọi việc. Chính sự tỉ mỉ, kiên trì đó ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ và các bé học được tính tập trung, kiên nhẫn từ sớm. Hãy dạy con bắt đầu từ những việc đơn giản và tăng dần mức độ khó lên khi trẻ đã quen dần. Ví dụ như khi trẻ quen với việc cất đồ chơi sau khi chơi, ba mẹ mới khuyến khích bé tự dọn dẹp phòng hoặc giúp mẹ làm những công việc nhà đơn giản.

Cho con hiểu về tiền bạc

Ngoài việc học kiến thức ở trường lớp, không gì đảm bảo thành công trong tương lai cho trẻ nhiều hơn việc dạy các con sử dụng tiền bạc một cách thông minh. Có thể bao gồm  các kỹ năng như quản lý tiền bạc, kiềm chế chi tiêu, cách tiết kiệm tiền một cách có trách nhiệm và đầu tư vào các mục tiêu tương lai. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần theo sát hướng dẫn con và cho con sử dụng khoản tiền nhỏ để tránh trường hợp không kiểm soát được cách sử dụng tiền của con.

 

Xây dựng khả năng sử dụng tài chính cho con từ nhỏ là điều cần thiết

Học nấu ăn

Thực tế cho thấy những người thường xuyên nấu ăn sẽ có thói quen ăn uống lành mạnh hơn những người ít nấu nướng. Bởi vậy, dạy trẻ nấu ăn chính là cách luyện cho con một chế độ ăn uống lành mạnh trong tương lai, đồng thời không phụ thuộc bất kỳ ai bởi nấu ăn là kĩ năng sinh tồn quan trọng nhất ai cũng cần có.

Bên cạnh đó, tự nấu ăn cũng giúp tiết kiệm tiền bạc nhiều hơn, bởi vậy người biết nấu ăn sẽ kiểm soát chi tiêu tốt hơn việc thường xuyên ăn quán xá.

Nấu ăn – Cùng con vừa chơi vừa học

Chủ động trong mọi vấn đề và quản lý thời gian độc lập ngay từ nhỏ

Sự quan tâm của ba mẹ là cần thiết, tuy nhiên việc cho phép trẻ có sự độc lập nhất định sẽ bồi dưỡng thái độ làm việc chủ động, tích cực của trẻ. Trẻ nhỏ thường được ba mẹ giám sát chặt chẽ. Những cần xác định đúng thời điểm nên can thiệp và thời điểm nên đứng ngoài cuộc để con phát huy sự chủ động của mình. 

Việc trẻ có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả trước khi rời ghế nhà trường hay không sẽ quyết định thành công sau này của con. Quản lý thời gian để luôn luôn tới trường đúng giờ và ưu tiên làm bài tập trước khi chơi là những bài học trẻ cần biết để sau này có thể làm chủ thời gian biểu bận rộn của bản thân.

Bảo vệ quan điểm của bản thân

Dù ba mẹ thường muốn bảo bọc con cái và đôi khi việc lên tiếng bảo vệ con mình là điều cần thiết. Nhưng thay vào đó, chúng ta cần tạo điều kiện cho trẻ tự đứng lên bảo vệ mình để biến tình huống khó xử thành những cơ hội cho trẻ củng cố sự tự tin. Ba mẹ cũng có thể huấn luyện con giải quyết các tình huống khó xử bằng cách sẵn sàng lắng nghe và cho lời khuyên khi được hỏi. Đôi khi, trẻ chỉ có nhu cầu trò chuyện về những tình huống khó xử ở trường học, trong quan hệ với bạn bè để có thể tự tìm kiếm cách giải quyết. 

Đối mặt với thất bại

Thành công được xây nên từ nền móng của thất bại. Hãy để con học được những bài học quý giá đó

Thấy con mình vấp ngã là điều không dễ dàng, càng khó khăn hơn nữa khi ba mẹ để cho con mình vấp ngã rồi tìm cách đứng lên. Nhưng đây là điều rất cần thiết cho tương lai của con. Khi ba mẹ giúp con cái sửa chữa những lỗi sai của mình nhiều lần, vô tình sẽ biến con thành những người thiếu tự tin, luôn luôn cần tới sự dẫn dắt của người khác. Những đứa trẻ không bao giờ phải đối mặt với thất bại khi lớn lên cũng khó có thể đối mặt với những biến cố trong cuộc sống như khi một mối quan hệ tan vỡ hay công việc không được như mong muốn. 

Gọn gàng, ngăn nắp

Gọn gàng, ngăn nắp là một trong những đức tính quan trọng để tự lập. Ba mẹ có thể giúp con rèn luyện tính cách này bằng cách đề ra danh sách công việc cần làm, cung cấp thùng đồ, giá sách để con sắp xếp đồ đạc, tạo dựng những thói quen ngăn nắp như chuẩn bị quần áo, cặp sách trước khi đi ngủ. Ý thức dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa sẽ rất có ích cho trẻ sau này, khi chúng phải sống chung với người khác trong ký túc xá hoặc khi lập gia đình.

Là đức tính mà đứa trẻ nào cũng cần phải học

Tự lập không có nghĩa là bỏ mặc con làm tất cả mọi thứ. Tự lập là dạy con độc lập, độc lập trong cuộc sống, độc lập trong sinh hoạt và độc lập trong suy nghĩ.

Related posts