Dấu hiệu sắp sinh chuẩn xác cho mẹ bầu

Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ, các mẹ bầu thường cảm thấy lo lắng, hồi hộp, chờ đợi khoảnh khắc con yêu chào đời. Nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 5% em bé chào đời đúng ngày dự sinh. Vì vậy bài viết sẽ cung cấp kiến thức về dấu hiệu sắp sinh chuẩn xác để giúp các mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình vượt cạn của mình.

Bụng bầu tụt xuống thấp

Khoảng thời gian một tuần hoặc vài ngày trước khi chào đời, em bé trong bụng mẹ sẽ dịch chuyển dần xuống phía xương chậu và bụng mẹ có xu hướng tụt xuống sâu. Phần đầu của bé sẽ quay xuống phía dưới ở vị trí thấp nhất trong tử cung, đây là tư thế thuận lợi nhất để sinh thường. Đối với những thai nhi có vị trí không thuận lợi thì mẹ thường được tiêm thuốc nhằm làm giãn tử cung và ngăn chặn các cơn co thắt sau đó bác sĩ sẽ thực hiện xoay ngôi thai. Nếu không thể xoay ngôi thai về vị trí thuận lợi thì sinh mổ là biện pháp được lựa chọn để đảm bảo an toàn cho em bé. Dấu hiệu này thường cảm nhận rõ nhất khi mẹ sinh con so. Ở lần thứ 2 sinh do cơ bụng không còn săn chắc nên không thể cảm nhận rõ ràng như lần đầu.

dấu hiệu sắp sinh

Ngôi thai thuận

Tiểu rắt và đi tiểu thường xuyên

Đầu em bé chèn ép, tạo áp lực lên bàng quang khiến mẹ bầu tiểu rắt và đi tiểu thường xuyên, giống như giai đoạn 3 tháng đầu mang thai. Những cơn co thắt nhẹ ở vùng bụng cũng xuất hiện kèm theo hiện tượng tiêu chảy do ruột lúc này được thả lỏng để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Hiện tượng chuột rút và đau lưng xuất hiện nhiều hơn

Hiện tượng chuột rút xuất hiện nhiều vào những ngày cuối của thai kỳ do các cơ bị kéo căng để chuẩn bị cho con yêu chào đời. Phần lưng dưới lúc này đau nhức hơn bởi em bé đã tụt xuống dưới tạo áp lực cho lưng đồng thời dây chằng cổ tử cung, xương chậu bị kéo dãn để phù hợp với cơ thể của thai nhi. Nếu các mẹ thấy cơ thể có các biểu hiện này thì nên chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh em bé của mình.

dấu hiệu sắp sinh 1

Các cơn đau lưng dưới xuất hiện nhiều hơn

Ngừng tăng cân

Nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu tăng cân đều nhưng đến tuần cuối cùng lại ngừng hoặc có thể giảm 1 – 2kg thì chứng tỏ đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đang cận kề ngày sinh nở. Đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường đối với những mẹ lần đầu mang thai và điều này sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Việc sụt cân là do lượng nước ối của bạn giảm xuống và cơ thể lúc này cần được nghỉ ngơi thư giãn.

>> Xem thêm: Chuẩn bị đồ sơ sinh : Top 10 món đồ không thể thiếu

Cơn đau chuyển dạ giả

Trước khi bước vào quá trình sinh nở thì mẹ có thể trải qua một vài cơn đau chuyển dạ giả mà những chị em lần đầu mang thai rất hay nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu những cơn đau có tần suất dày đặc, khoảng 15 – 20 phút xuất hiện một lần hoặc thậm chí là 3 – 4 phút thì nhiều khả năng bạn đang phải đối mặt với cơn chuyển dạ thật.

dấu hiệu sắp sinh 2

Đau chuyển dạ

Dịch nhầy âm đạo thay đổi

Thông thường vào những ngày cuối trước khi sinh bạn sẽ thấy dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều hơn. Các nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm lúc này bắt đầu bong và xuất hiện dưới dạng đặc, có màu nhạt hoặc xen lẫn một chút máu. Đây là hiện tượng máu báo mà các bà các mẹ có kinh nghiệm sinh nở thường đề cập đến.

Cổ tử cung bắt đầu mở rộng

Thời điểm em bé sắp chào đời cổ tử cung của mẹ sẽ mở rộng dần và mỏng hơn. Các bác sĩ làm nhiệm vụ thăm khám để biết cổ tử cung mở được bao nhiêu phân và có thông báo với mẹ bầu sẵn sàng vượt cạn khi cổ tử cung đã mở đủ rộng. Vì cơ chế hoạt động trong cơ thể của mỗi người không giống nhau nên việc cổ tử cung mở nhanh hay chậm cũng khác nhau.

dấu hiệu sắp sinh 3

Cổ tử cung bắt đầu mở rộng

Vỡ ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất, em bé sẽ chào đời vào vài giờ sau đó. Khi thấy nước ối bị vỡ, mẹ bầu cần khẩn trương nhập viện để theo dõi. Tuy nhiên, mẹ bầu thường vỡ ối trong quá trình đau đẻ và lúc này sản phụ đã ở trong bệnh viện.

dấu hiệu sắp sinh 4

Em bé thường chào đời vài giờ sau khi mẹ vỡ ối

Hi vọng kiến thức mà bài viết cung cấp sẽ giúp các mẹ an tâm hơn trong hành trình vượt cạn của mình. Nếu nhận thấy những dấu hiệu sắp sinh trên chị em có thể nhập viện để tiện cho việc chăm sóc và theo dõi, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Chúc các mẹ bầu của chúng ta luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành cùng Cửa sổ vàng để có thêm những kiến thức bổ ích từ chuyên gia Nguyễn Duy Cương.

Related posts