Lời khuyên từ chuyên gia: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?
Để mẹ và bé phát triển khỏe mạnh, bé tăng trưởng toàn diện nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết như chất đạm, béo, vitamin và chất khoáng. Do đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai quan trọng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Dưới đây là một vài lời khuyên từ chuyên gia: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?
Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho thai phụ
Trong quá trình 3 tháng đầu của thai kỳ, các bà bầu nên lập ra kế hoạch ăn uống hợp lý, khoa học để sức khỏe của người mẹ ổn định, thai nhi phát triển tốt nhất. Mẹ cần đảm bảo thực đơn hằng ngày có các dưỡng chất sau đây:
– Chất đạm và béo: Nếu phụ nữ mang thai ăn những thực phẩm giàu chất đạm như trứng, sữa, cá, thịt động vật, đậu,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thai nhi khỏi sự tác động của những yếu tố gây hại bên ngoài. Đồng thời, protein và lipid có chức năng xây dựng mô cơ quan, cấu trúc bên trong cơ thể, tái tạo tế bào mới và thúc đẩy quá trình phân chia tế bào.
– Chất khoáng: Các nguyên tố kim loại (sắt, calci, kẽm, iod…) đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của mẹ và bé. Sắt chứa nhiều trong thịt, cá, nghêu, sò, hến… giúp chức năng hệ tuần hoàn máu được tăng cường. Khi phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm như hải sản, trứng sẽ cung cấp đủ lượng calci cơ thể cần, là thành phần cấu tạo xương. Ngoài ra, calci giúp răng và xương thai nhi phát triển và tránh hiện tượng loãng xương ở người mẹ sau sinh. Nguyên tố kẽm có trong thịt, cá, hải sản. Nếu thiếu kẽm dễ dẫn đến tình trạng sinh non, khó sinh hoặc sảy thai, gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ. Khi ăn cua, sò, rong biển, mẹ đã góp phần cung cấp đủ idol, giúp thai nhi phát triển trí tuệ.
– Vitamin: Trong các loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin, thành phần dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường chức năng miễn dịch, quá trình trao đổi chất và phản ứng sinh hóa diễn ra dễ dàng. Đặc biệt, sự phát triển não bộ của thai nhi nhờ vào acid folic rất nhiều.
>> Xem thêm: Cẩm nang hữu ích cho chị em phụ nữ khi mang thai
Các loại thực phẩm cho bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu
Khi mang thai 3 tháng đầu, cơ thể người mẹ có sự thay đổi rõ rệt. Đặc biệt, lượng hormone, nội tiết tố gia tăng khiến bạn bị ốm nghén, khó chịu với mùi thức ăn. Tuy nhiên, để bào thai phát triển khỏe mạnh, người mẹ nên ăn đầy đủ dưỡng chất.
- Trứng
Trong trứng gà chứa thành phần dưỡng chất như protein, vitamin D. Do đó, chị em phụ nữ mang thai nên ăn trứng gà nhằm bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. Nhiều người cho rằng ăn trứng ngỗng giúp con thông minh hơn nhưng chưa có nhiên cứu nào chứng minh điều đó. Chất béo có nhiều ở trứng ngỗng, các bà bầu nên hạn chế ăn chúng nếu không sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất béo.
- Rau xanh
Táo bón là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ có thai. Rau xanh là giải pháp hữu hiệu nhất, cung cấp lượng chất sơ cần thiết, hỗ trợ đường tiêu hóa. Vì vậy, thực đơn hằng ngày của mẹ nên có rau xanh (28 – 30g) nhé!
- Cá
Các loại cá như cá trích, cá cơm… chứa chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển của thai nhi. Đặc biệt, cá hồi có nhiều vitamin và calci, là thực phẩm an toàn cho thai kỳ của chị em phụ nữ. Lượng omega 3 giúp hỗ trợ hình thành, phát triển tế bào não của con. Bạn nên dùng cá kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến nhiều món ăn, làm thực đơn trở nên phong phú hơn.
- Thịt
Thịt bò và thịt gà có chất sắt dồi dào nhất. Vì thế, trong bữa cơm hằng ngày mẹ nên chuẩn bị các món ăn làm từ thịt. Lưu ý, bà bầu không nên ăn thịt bò sống, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
- Sữa chua
Để trị táo bón trong giai đoạn thai kỳ, sữa chua là một lựa chọn hoàn hảo. Sữa chua ngăn ngừa triệu chứng táo bón bởi nó chứa calci, vitamin D và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thời gian tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa cơm tối, cách khoảng 20 phút, bạn nên ăn 1 hũ nhé!
Như vậy, bài viết đã giúp các chị em giải đáp thắc mắc: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Chúc các mẹ bầu lên cho mình một thực đơn phong phú, đa dạng và đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Nguồn: Sưu tầm