Trẻ sốt mọc răng, bố mẹ nên làm gì?

Giai đoạn mọc răng là thời điểm khó khăn của con. Trẻ thường có những biểu hiện như bị sốt hoặc tiêu chảy nhẹ. Vậy làm cách nào để giúp con vượt qua giai đoạn đó?

Trẻ mọc răng khi nào?

Mọc răng sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa và sự phát triển của mỗi bé. Khi bắt đầu mọc răng, hai răng cửa hàm dưới sẽ mọc trước tiên, các răng khác sẽ lần lượt mọc sau và hai răng hàm trên thứ hai mọc lên cuối cùng.

Đối với răng cửa hàm dưới thứ nhất mọc lúc bé 6 tháng tuổi, hàm trên 7 tháng rưỡi. Răng cửa thứ hai của hàm dưới khi 7 tháng, hàm trên 8 tháng. Từ 12 – 16 tháng, răng hàm thứ nhất, bao gồm hàm dưới và hàm trên bắt đầu xuất hiện. Còn 16 – 20 tháng, mọc răng nanh cả hàm trên, hàm dưới. Khi bé bước sang 20 – 30 tháng, mọc răng hàm dưới và hàm trên thứ hai.

Theo thống kê, bé mọc xong hết răng sữa dao động từ 6 – 30 tháng tuổi. Tùy vào mỗi đứa trẻ, răng sữa mọc đầy đủ 20 răng khi bé khoảng 2 – 3 tuổi.

trẻ sốt mọc răng

Trẻ mọc răng sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa của từng bé

Biểu hiện khi bé sốt mọc răng

Mọc răng là bước tiến vượt bậc trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Bố mẹ nên nắm rõ một số dấu hiệu dưới đây khi bé mọc răng để kịp thời xử lý.

Chảy dãi

Thông thường, vào tháng thứ 4, bé sẽ mọc răng và dấu hiệu rõ nhất là bé chảy nước dãi quanh miệng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở con, bố mẹ không cần quá lo lắng. Khi thấy trẻ chảy dãi, bạn dùng một chiếc khăn bông mềm lau sạch vùng miệng cho bé, tránh để dãi chảy xuống cổ con gây mẩn đỏ, ngứa ngáy và khó chịu.

Thích cắn và ho

Thời điểm bắt đầu mọc răng, bé có xu hướng cắn ngón tay hay những đồ vật xuất hiện trước mặt. Do mầm răng nhú lên, lợi bị kích thích khiến trẻ ngứa ngáy. Bố mẹ nên chuẩn bị các vật dụng gặm nướu chuyên dụng, vừa vệ sinh vừa bảo vệ nướu của bé khỏi bị tổn thương.

Vì tiết nhiều nước dãi gây ra hiện tượng ho, hắt hơi, sổ mũi, thậm chí là sốt ở trẻ. Nếu bé ho bất thường như ho nhiều, đỏ bừng mặt hay hơi tái khi ho thì bố mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân, kịp thời chữa trị.

trẻ sốt mọc răng 1

Trẻ mọc răng có xu hướng cắn ngón tay hoặc những đồ vật trước mặt

Sốt

Khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, lợi nứt ra tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virut, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khiến bé bị bệnh. Đồng thời, lợi sưng đỏ cũng là nguyên nhân làm bé sốt nhẹ.

>> Xem thêm: Tập nằm sấp cho trẻ tưởng hại mà lợi bất ngờ

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ sốt mọc răng?

Khi trẻ bị sốt do mọc răng, cha mẹ theo dõi nhiệt độ cơ thể con thường xuyên. Tăng cường cho bé bú và da tiếp da với mẹ để điều hòa thân nhiệt.

Mẹ cho bé tắm nước ấm bằng cách pha nước ấm vào bồn, đặt bé nhẹ nhàng xuống và kết hợp massage cơ thể giúp con thấy thoải mái, dễ chịu. Ngoài ra, bạn có thể thử cho bé gặm dưa chuột đã để trong tủ lạnh 10 phút hoặc gặm những đồ gặm nướu chuyên dụng dành cho trẻ mới mọc răng, giúp bé giảm bớt cảm giác khó chịu khi ngứa lợi.

Những loại trái cây dạng mềm ướp lạnh là lựa chọn hoàn hảo làm bé thấy dễ chịu hơn với chiếc răng bên trong. Sốt do mọc răng khiến trẻ bị mất nước, mẹ hãy bổ sung nước kịp thời như cho bé bú thường xuyên, uống nước trái cây pha loãng.

Mọc răng làm trẻ chảy nhiều nước dãi, bé sẽ đưa tay vô miệng cắn hay dùng lưỡi liếm vùng nướu phía trước. Do đó, bố mẹ cần chú ý dùng khăn mềm hoặc miếng gạc lau sạch quanh miệng và giữ gìn vệ sinh răng miệng của con thường xuyên nhé!

Khi bé mọc răng cha mẹ cần bổ sung enzym cho bé để quá trình mọc răng diễn ra nhẹ nhàng hơn, giảm thiểu những triệu chứng như: sốt, tiêu chảy, chán ăn…

Related posts