Những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Những năm tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện chính vì thế để trẻ ít ốm bệnh thì các bậc cha mẹ cần giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch bằng các thực phẩm hàng ngày? Ngoài ra, để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, trẻ cần được vận động ngoài trời giúp hệ miễn dịch được tập luyện và hệ miễn dịch cũng cần có nguồn thực phẩm cung cấp những nguyên liệu cần thiết để hoàn thiện. Dưới đây là một vài thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Vai trò của thực phẩm trong hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là hệ thống cấu trúc các tế bào kết thành mạng lưới, phối hợp với các cơ quan có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh. Ở trẻ em, hệ miễn dịch đang trong quá trình hòa thiện nên rất dễ bị những tác nhân gây bệnh bên ngoài tấn công. Tăng cường hệ miễn dịch bằng nguồn thực phẩm là cách thức chủ yếu giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, phòng bệnh hiệu quả. Cha mẹ nên tạo cho trẻ chế độ ăn đa dạng theo hướng dẫn sau, để trẻ có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện vì vậy cần bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nhóm hợp chất chống oxy hóa

Dựa vào màu sắc của thực phẩm để nhận diện các hợp chất chống oxy hóa. Sự phân bố hợp lý các loại thực phẩm chứa các phytochemicals này có thể giúp giảm các gốc tự do không tốt, tăng cường hoạt động miễn dịch, ngăn ngừa các tổn thương trên DNA (tích tụ các tổn thương này có thể tiềm ẩn bệnh ung thư):

– Rau củ có màu trắng -xanh sẽ cung cấp Allyl sulphides ví dụ như tỏi, hành tây, đoạn gốc hành lá. Sử dụng mỗi ngày.

– Rau củ có màu xanh sẽ cung cấp Sulforaphanes, indoles, ví dụ như, bí xanh, rau xanh các loại, Bông cải, bắp cải, chùm ngây, bò ngót… Tuần chỉ cần 3 ngày. Riêng bông cải, bắp cải tránh dùng cho bữa tối

– Rau củ màu Vàng -xanh sẽ cung cấp Lutein, zeaxanthin vì dụ như măng tây, rau chân vịt, xà lách, cần tây, cải búp. Tuần chỉ cần dùng 2 ngày.

– Rau củ có màu vàng cam sẽ cung cấp Cryptoxanthin, flavonoids, ví dụ như bí đỏ, cà rốt, đu đủ, cam. Tuần chỉ cần dùng 3 ngày.

– Rau củ quả có màu tím- đỏ chứa Anthocyanins polyphenols, ví dụ như trái cherry, việt quất, thanh long tím, nho tím. Tuần chỉ cần dùng 4 ngày.

– Rau củ có màu đỏ chứa Lycopene, ví dụ như cà chua, bưởi tím, ổi đỏ, dưa hấu. Tuần chỉ cần dùng 2 bữa. Bỏ hạt khi dùng.

thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch 2

Rau củ là những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất

>> Xem thêm: Những món ăn nhiều Collagen

Nhóm cung cấp vi sinh vật có lợi cho đường ruột

Với những bằng chứng khoa học hiện tại, vi sinh vật đường ruột đã cho thấy đóng vai trò rất lớn trong hổ trợ miễn dịch ở trẻ. Hoạt động cân bằng các vi sinh vật tốt ở đường ruột, như nhóm vi sinh vật LAB4, có thể ức chế và cạnh tranh sự phát triển của vi sinh vật có hại/gây bệnh.

Giúp trẻ có cơ hội nhận đủ vi sinh vật có lợi cho đường ruột với khẩu phần có thực phẩm bổ sung men vi sinh có lợi, sữa chua, dưa muối chua, tương tamari.

thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch 1

Sữa chua giúp tăng thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ

Vitamin D

Những nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin D không chỉ có vai trò trong xương khớp, mà vitamin D được xem là 1 yếu tố quan trọng và liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, cả ung thư nếu thiếu hụt. Do đó, tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc bổ sung vitamin D liều dự phòng 300IU/ngày là điều được khuyên, điều này cũng hổ trợ hệ miễn dịch phát triển.

Đừng quên thêm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của trẻ bởi chúng sẽ giúp hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng giúp trẻ ít bị ốm.

ST

Related posts