5 điều cha mẹ nên làm để tập hành vi ăn uống tốt cho trẻ

Rất nhiều cha mẹ đang băn khoăn, lo lắng về việc ăn của trẻ trong giai đoạn ăn dặm, hay việc biếng ăn của trẻ và nên lựa chọn theo phương pháp ăn dặm nào? Thực đơn hàng ngày như thế nào để đủ dinh dưỡng cho con? Nhưng có 1 điều rất quan trọng mà nhiều cha mẹ không để ý đến đó chính là trẻ đang học từ chính thói quen ăn uống của cha mẹ. Để giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống khỏe mạnh, và hạn chế tình trạng biếng ăn, cha mẹ cần thực hiện 5 điều sau để tạo hành vi ăn uống tốt cho trẻ.

Cha mẹ trở thành “hình mẫu” của con

Bạn muốn trẻ ăn rau hay thịt thì trước tiên bạn phải ăn tốt những món này. Trẻ từ 3 tháng tuổi có thể đọc và nhìn được cảm xúc về sự hứng thú khi ăn những món này hoặc những cảm xúc ngán ngẩm khi thưởng thức nó. Do đó, khi trẻ bước vào ăn dặm, trẻ sẽ quan sát nhiều hơn và ảnh hưởng nhiều hơn từ thái độ và cảm xúc của bạn khi ăn 1 loại/nhóm thức ăn nào đó.

>> Xem thêm: Bật mí về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Hãy cùng trẻ tìm hiểu về các loại thực phẩm

Quầy rau, củ quả tại siêu thị là một gợi ý hay để bạn giới thiệu những loại thực phẩm với bé. Bạn có thể bắt đầu từ kì cuối thai kì cho đến khi bé lớn. Hoặc ít nhất khi bé 4 tháng tuổi, bạn nên bế bé đi siêu thị, đi qua các gian hàng và nói về những món ăn mẹ thích, những tác dụng của từng loại thực phẩm và mẹ sẽ chế biến như thế nào khi con bắt đầu ăn dặm nhé. Những hoạt động này sẽ giúp trẻ ghi nhận để phát triển nhận thức sớm về hành vi ăn uống tốt của trẻ

Khi trẻ lớn, bạn cũng nên thường xuyên nói và hỏi con của bạn về nguồn gốc của các loại rau củ quả, các loại ngủ cốc, cũng như các loại thịt. Hãy để trẻ tự chọn những thứ tốt cho sức khỏe.

tạo hành vi ăn uống tốt cho trẻ

Hãy để trẻ được tìm hiểu về các loại thực phẩm

Cho bé tham gia và cùng đặt tên món ăn

Bạn có thể hướng dẫn và cho bé cùng bạn thực hành nấu ăn. Điều này chắc chắn sẽ tạo 1 động lực ăn rất lớn cho các bé nhỏ. Bạn có thể dùng 1 số dụng cụ cắt đơn giản và an toàn để trẻ tự ấn và cắt thực phẩm thành những hình thù vui nhộn và đơn giản. Sau đó, bạn nên đặt tên món ăn bé đã giúp bạn làm theo tên của trẻ. Chẳng hạn như: Món Salad của Tom hoặc món khoai tây ngọt ngào của Ruby. Khi được tham gia cùng trẻ sẽ rất vui vẻ thưởng thức thành quả của mình.

>> Xem thêm: Nguyên tắc “tắm” ngôn ngữ khi dạy trẻ tiếng Anh

Đừng để trẻ thấy trẻ ăn khác mọi người

Trẻ sẽ dễ nhận ra là trẻ ăn những món ăn khác với những thành viên khác trong gia đình, điều này làm trẻ tò mò với món khác và trở nên ít hứng thú với những món trẻ đang ăn. Đơn giản, bạn nên chế biến món ăn của bé có cùng màu sắc như món gia đình ăn, chỉ có điều là không nêm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi.

Bạn sẽ nhận ra thật dễ dàng để lên kế hoạch bữa ăn gia đình mà tất cả mọi người đều ăn giống nhau.

tạo hành vi ăn uống tốt cho trẻ 1

Nên chế biến món ăn của trẻ đa dạng về màu sắc

Phần thường dành cho trẻ là sự quan tâm không phải thức ăn

Hãy thể hiện tình yêu của bạn với bé bằng những cái ôm và những nụ hôn. Không nên chọn những thức ăn ngọt làm phần thưởng vì chúng sẽ làm cho bé nghĩ rằng những thức ăn ngọt thì ngon hơn những thức ăn khác. Khi trẻ không ăn hết thức ăn, trẻ không cần phải “ăn thêm” chẳng hạn như kẹo hoặc bánh quy như thức ăn thay thế.

Việc cha mẹ trở thành “hình mẫu” để tạo hành vi ăn uống tốt cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Dạy cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và làm gương qua hành vi của chính bản thân mình, bạn có thể giúp cho trẻ duy trì được trọng lượng cũng như mức tăng trưởng bình thường và lành mạnh.

ST

Related posts