Những sản phẩm vô dụng mà nhiều cha mẹ thường mua cho trẻ

Nhiều ông bố bà mẹ “nghiện” mua sắm khi chuẩn bị cho em bé chào đời, lựa chọn những sản phẩm dựa trên quảng cáo hoặc cảm thấy đáng yêu. Tuy nhiên không ít sản phẩm bạn mua về thực ra không hề hữu ích, thậm chí không tốt cho trẻ, bao gồm:

Phấn rôm

Nhiều cha mẹ sau khi tắm cho bé thường sử dụng một chút phấn rôm, giúp chống ẩm chống hăm ở khe, kẽ trên cơ thể bé. Trên thực tế, điều này không được khuyến khích. Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, không nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm có chứa thành phần bột Talcum trên da trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Khi bạn sử dụng phấn rôm, dù cẩn thận đến mấy, em bé vẫn có thể hít phải bột bay trong không khí, khiến đường hô hấp bị kích thích, gây ho, khó thở. Bé nhạy cảm có thể bị hen suyễn… Vào mùa hè, trẻ rất dễ ra mồ hôi, trong khi bột Talcum gặp chất lỏng sẽ kết lại, bít lỗ chân lông, làm ảnh hưởng tới da bé. Để tránh hăm, bạn chỉ cần tuân thủ nguyên tắc giữ cho da bé khô, đặc biệt ở các phần như cổ, nách.

Bao tay

Nhiều cha mẹ sử dụng bao tay cho trẻ sơ sinh với suy nghĩ giúp bé không cào vào mặt, không mút ngón tay… Tuy nhiên, bàn tay là công cụ để bé nhận biết thế giới trong những tháng năm đầu đời. Khi bé chạm vào mọi vật, chính là bé đang tìm hiểu về thế giới, về thuộc tính của vật, ví dụ mềm, cứng, mát, nóng, mịn, thô… Do đó, đeo găng tay không chỉ hạn chế cử động của ngón tay, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xúc giác. Sợi chỉ trong găng tay còn có thể quấn vào ngón tay bé, khiến ngón tay bị xước xát, thậm chí có bé từng bị hoại tử. 

Nếu bạn sợ con cào xước mặt, nên cắt móng tay cho bé. Móng tay trẻ sơ sinh rất mềm, thế nên độ sát thương cũng không lớn như bạn nghĩ. Kể cả khi bé bị xước da vì móng tay, thì khả năng lành da của trẻ sơ sinh cũng vô cùng lớn, nhanh phục hồi.

>> Xem thêm: Sự nuông chiều của cha mẹ tạo nên những đứa con vô ơn

Gối

Trẻ vừa chào đời chưa cần dùng đến gối, vì đường cong sinh lý cột sống cổ vẫn chưa hình thành. Khi trẻ nằm xuống, đầu, cổ, cột sống sẽ nằm trên một mặt phẳng, vì thế trẻ sẽ không cảm thấy khó chịu như bạn nghĩ. Trong trường hợp đầu của bé được nâng lên cao bằng gối, vô tình gây áp lực không cần thiết lên đốt sống cổ của bé. Sau 2 tuổi, trẻ có thể dùng gối với độ cao và chất liệu phù hợp.

sản phẩm vô dụng

Những đứa trẻ vừa chào đời chưa cần thiết dùng gối

Xe tròn tập đi

Thời điểm trẻ 9-10 tháng tuổi, nhiều cha mẹ mua cho bé chiếc xe tập đi, với mong muốn sẽ giúp bé biết đi nhanh hơn. Song xe tập đi chỉ là điểm tựa cho bé di chuyển. Nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy trẻ sử dụng xe tập đi sẽ không đi nhanh hơn, thậm chí còn có thể đi chậm hơn so với những bé không dùng xe. Ngoài ra, khi dựa vào xe tập đi, bé lao nhanh hơn mức bình thường và dễ mất thăng bằng. Bé cũng có thể mở rộng phạm vi “khám phá” và lao vào những khu vực dễ gây nguy hiểm.

Điều quan trọng khi trẻ tập đi là cha mẹ cần cung cấp cho con môi trường, cơ hội để thực hành việc tập đi mà thôi.

Các sản phẩm ăn dặm, gia vị… chuyên cho trẻ em

Nhiều sản phẩm như bột ăn dặm, bánh ăn dặm, mắm, hạt nêm… được quảng cáo dành riêng cho trẻ, với tính năng bổ sung canxi, sắt… Trên thực tế, tác dụng thực sự của nó về cơ bản là rất nhỏ. Lời khuyên cho bạn là không nên tin tưởng quá vào các quảng cáo, điều cần làm là đọc bảng thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm và chọn lựa những thứ càng ít phụ gia càng tốt. Những sản phẩm ăn dặm tốt nhất cho bé là những thực phẩm tươi ngon từ tự nhiên.

Thông qua bài viết này các bậc phụ huynh nên cân nhắc trước khi mua sản phẩm cho con. 

Related posts