Những bài tập cần thiết hỗ trợ kỹ năng bò cho bé

Bò là một bước phát triển vận động mới, tạo tiền đề cho việc đứng và đi sau này. Để có thể bò được, bé cần được làm quen và sử dụng tốt cơ lưng, tay, cổ và hông. Những bài tập sau đây sẽ giúp hỗ trợ kỹ năng bò cho bé tốt hơn.

Khoảng thời gian nào bé tập bò?

Thông thường, nhiều bé sẽ bắt đầu bò từ 7-11 tháng tuổi. Tuy nhiên, những em bé Cửa Sổ Vàng được vận động từ sớm sẽ bắt đầu nhanh hơn những em bé khác.

Một số bé có kích thước lớn hoặc cân nặng to, thường ít vận động hơn hoặc quen cha mẹ hay bồng bế bé, nên việc biết bò sẽ chậm hơn do các cơ chưa đủ cứng cáp để bò.

2 bài tập cần thiết hỗ trợ kỹ năng bò cho bé

BÀI TẬP 1: Giúp bé vận động cơ lưng và tay

Để bé tư thế nằm sấp và dùng 1 khăn lông quấn ngang ngực bé. Sau đó, nâng nhẹ nhàng lên để bé có cơ hội vận động phần trên.

Có thể để 1 món đồ chơi để bé hứng thú chơi và luyện tập

BÀI TẬP 2: Để bé tư thế nằm sấp. dùng 2 tay nâng phần dưới của bé. Không nâng quá cao, chỉ nâng lên 1 đoạn ngắn, đủ để đồ dồn 1 tí phần nặng lên phần trên bé, rồi để bé di chuyển phía trước đến món đồ chơi bé thích.

bài tập hỗ trợ kỹ năng bò

Các bài tập hỗ trợ kỹ năng bò cho bé

>> Xem thêm: Những lưu ý khi cho trẻ nằm điều hoà cha mẹ cần biết

Nên cho bé tập bao nhiêu lần trong ngày?

Nên cho bé tập không quá 3 lần, không quá 10 phút/lần và tập vào lúc bụng đói (sau ăn ít nhất 2 tiếng), lúc bé chơi đùa sẽ tốt cho bé.

Khi nào thì bé có thể bắt đầu tập? 

Khi bé quen với việc nằm sấp, thích nâng mông khi nằm sấp, thích ngẩng cố nhìn khi nằm sấp. Thông thường từ tháng 6-7 có thể bé thích các bài tập này hơn.

Nhiều bé chậm bò, hoặc bỏ qua giai đoạn bò là do bố mẹ cho trẻ ngồi sớm và ngồi nhiều trong những chiếc xe tập đi đã khiến bé ít có cơ hội vận động và tập luyện thành thạo các kỹ năng phát triển cơ bản trong đó có kỹ năng bò. Bé được bồng ẵm trên tay quá nhiều do sự cưng chiều của bố mẹ, ít được tạo cơ hội nằm sấp và tiếp xúc với mặt sàn. Bởi vậy, cha mẹ hãy chú trọng việc tập bò cho con, hướng dẫn và cổ vũ con, để con phát triển các kỹ năng được toàn diện.

Nguồn: How to Teach Baby to Crawl – Baby Exercises #6-9 Months – Baby Activities, Baby Development 

Signs Your Baby is Learning to Crawl | Parents(Dr.Melissa-BV NewYork,My

Related posts