10 lợi ích bất ngờ từ việc đọc truyện cho bé ngủ

Bạn có thường xuyên trò chuyện với con trước lúc đi ngủ không? Bạn đã từng nghĩ đến lợi ích của việc đọc truyện cho bé ngủ chưa? Hãy lựa chọn những câu chuyện có ngôn từ phong phú, có giá trị nhân văn hoặc một bài học về đạo đức để kể cho con yêu nghe, các mẹ sẽ thấy những điều bất ngờ mà hoạt động này mang lại. Chúng ta cùng điểm mặt 10 lợi ích từ việc đọc truyện cho bé ngủ để lựa chọn những mẩu chuyện phù hợp cho con nhé!

đọc truyện cho bé ngủ

Lợi ích bất ngờ từ việc đọc truyện cho bé ngủ

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Một trong những lợi ích của việc đọc truyện cho bé ngủ đó là giúp bé hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ. Đây là một thói quen tốt mà giới trẻ hiện nay thường bỏ qua. Cha mẹ nên dành chút thời gian cuối ngày để quan tâm đến con và kể cho chúng nghe những mẩu chuyện ý nghĩa. Khi hoạt động này được lặp đi lặp lại nhiều lần thì lớn lên con sẽ cảm thấy hứng thú với việc đọc sách.

Dạy trẻ những bài học về đạo đức và giá trị nhân văn

Không phải ngẫu nhiên mà những câu chuyện dùng để kể cho các bé thường chứa đựng tính nhân văn hoặc là một bài học về đạo đức. Để dạy trẻ những điều này là rất khó thế nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bài học được lồng vào trong câu chuyện. Trẻ em thường thích bắt chước các nhân vật trong truyện, chính vì thế nếu câu chuyện kèm theo thông điệp ý nghĩa bé sẽ ghi nhớ được lâu hơn. Bằng cách đọc truyện cho bé vào mỗi tối bạn có thể khắc sâu vào tiềm thức của trẻ những phẩm chất tốt như lòng dũng cảm, tính trung thực, biết quan tâm giúp đỡ người khác, …

đọc truyện cho bé ngủ 1

Truyện cổ tích dạy trẻ những bài học về đạo đức và giá trị nhân văn

>> Xem thêm: Làm sao để trẻ thích đọc sách?

Hình thành các kỹ năng nghe – nói cho trẻ

Đọc truyện cho con nghe sẽ giúp hình thành kỹ năng giao tiếp ở trẻ. Khi bạn kể một câu chuyện vốn từ của con sẽ được mở rộng đồng thời cũng là lúc dạy con kỹ năng nghe, cách phát âm chuẩn xác, không bị ngọng. Những em bé được cha mẹ đọc truyện cho nghe thường nhanh biết nói và phát âm rõ ràng hơn.

Khuyến khích khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ

Thay vì để trẻ xem phim hoạt hình với hình ảnh, âm thanh sống động cha mẹ có thể đọc truyện cho con nghe nhằm kích thích trí tưởng tượng của trẻ về các nhân vật và sự việc diễn ra xung quanh câu chuyện. Các bạn cũng có thể yêu cầu bé tự nghĩ ra một cái kết theo ý mình để phát huy khả năng sáng tạo của con.

Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ

Bạn có thể kể một câu chuyện vào mỗi tối trước khi đi ngủ và gợi ý với con hôm sau kể lại cho mình nghe bằng ý hiểu của bé, việc lặp đi lặp lại hành động này có tác dụng giúp trẻ rèn luyện trí nhớ rất tốt. Nếu được giao nhiệm vụ này thường xuyên sẽ giúp con tập trung ghi nhớ hơn.

đọc truyện cho bé ngủ 2

Đọc truyện cho bé giúp rèn luyện trí nhớ

Bổ sung thêm kiến thức cho trẻ

Thế giới xung quanh đối với trẻ nhỏ vẫn còn rất lạ lẫm. Bạn có thể lựa chọn những câu chuyện về các loài động vật hoặc các chủ đề về nhiều quốc gia khác nhau để mở rộng phạm vi hiểu biết cho trẻ.

Giúp trẻ giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp của con người được hình thành qua lời nói, ngữ điệu, cử chỉ. Vì thế tiếp xúc với sách ngay từ sớm sẽ rất tốt cho kỹ năng giao tiếp của trẻ sau này đồng thời giúp các con tự tin hơn. Thông qua việc đọc truyện cha mẹ có thể giúp con cái giao tiếp hiệu quả cũng như học được thói quen đặt câu hỏi khi cần thiết.

Việc học tập trở nên dễ dàng hơn

Các con được nghe kể chuyện từ nhỏ là một việc rất có ích cho quá trình học tập sau này. Trẻ em thường có xu hướng bắt chước, học vẹt chứ không hề hiểu rõ vấn đề. Tuy nhiên với phương pháp đọc truyện cho bé nghe sẽ giúp bé hiểu và ghi nhớ tốt hơn.

Dạy trẻ cách xử lý tình huống

Càng gặp nhiều tình huống khác nhau thì cách xử lý càng trở nên linh hoạt hơn. Các tình huống xảy ra trong truyện sẽ là một bài học, một lần trải nghiệm thú vị của bé. Những nghịch cảnh sẽ giúp con hình dung tốt hơn về những rắc rối có thể xảy ra trong cuộc sống.

Gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cha mẹ có rất ít thời gian dành cho con cái. Chính vì thế đọc truyện cho bé ngủ sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để có thể tương tác, thư giãn cùng con giúp gắn kết tình cảm gia đình. Đây cũng là cơ hội để chúng ta có thể lắng nghe, thấu hiểu con cái hơn. Ngoài ra, trong lúc đọc bạn có thể nói chuyện với con về các nhân vật và rút ra những bài học bổ ích từ câu chuyện.

đọc truyện cho bé ngủ 3

Gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Những lợi ích mà việc đọc truyện cho bé ngủ mang lại thật tuyệt vời phải không? Chúng ta cũng có thể tận dụng điều này để lựa chọn những loại truyện phù hợp giúp nuôi dưỡng tâm hồn, khơi dậy tiềm năng con trẻ. Và để đạt hiệu quả tốt nhất thì cha mẹ nên có sự tương tác với bé trong quá trình đọc.

Related posts