Bà bầu kiêng ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé?

Bà bầu kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển toàn diện cho bé là điều khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bài viết sau đây, Cửa Sổ Vàng sẽ đưa ra đáp án cho bạn, các cha mẹ cùng tham khảo nhé!

bà bầu kiêng ăn gì

Bà bầu kiêng ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé

Cá chứa thủy ngân là thực phẩm đầu tiên mẹ bầu nên tránh

Thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Đôi khi chỉ vì sở thích và thói quen ăn uống trước khi bầu bí mà mẹ bầu có thể vô tình làm hại con yêu.

Bà bầu kiêng ăn gì? Bà bầu nên hạn chế hoặc không nên ăn các loại cá biển đại dương có kích thước lớn như cá kình, cá kiếm, cá thu… do chúng thường bị nhiễm một lượng lớn thủy ngân.

Nếu mẹ ăn thường xuyên các loại cá biển nhiễm độc thì thai nhi dễ bị dị dạng, chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não.

Tốt nhất, để bổ sung dưỡng chất bà bầu nên ăn các loại tôm cá sông hoặc nuôi trong ao như cá chép, cá trắm…

bà bầu kiêng ăn gì 1

Bà bầu nên hạn chế hoặc không nên ăn các loại cá như cá thu, cá kình

>> Xem thêm: Tổng hợp những thực phẩm tốt cho bà bầu có thể bạn chưa biết!

Gan động vật – Đáp án bà bầu kiêng ăn gì

Vitamin A là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, nó cũng giúp cho việc phục hồi các tổn thương của mẹ sau khi mang thai và sinh con. Vitamin A cung cấp một lượng vừa phải sẽ rất tốt cho thai nhi và ngược lại lượng vitamin A quá nhiều thì đôi khi sẽ gây nên các dị tật cho bé con của bạn. Một bữa gan bò chứa tới 431% vitamin A so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể, vì vậy tốt nhất là tránh xa món đó cho đến khi sinh con.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

  • Thịt chế biến sẵn

Trong các loại thịt chế biến sẵn ẩn chứa nhiều nguy cơ có Listeria, như thịt giăm bông, gà tây, thịt xông khói, xúc xích…Loại vi khuẩn này có khả năng sinh sống ở nhiệt độ nguội, phụ nữ mang thai nếu ăn thức ăn này sẽ rất nguy hiểm.

  • Salad được chế biến sẵn

Salad thường được chế biến với trái cây tươi, rau củ đó là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe nhất mà bạn nên ăn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nếu ăn salad được chế biến sẵn không được tiệt trùng kỹ thì nguy cơ nhiễm phải Salmonella, Listeria, hoặc E. Coli rất cao.

bà bầu kiêng ăn gì 2

Không nên ăn những thực phẩm chế biến sẵn

Bà bầu kiêng ăn gì –  Trứng sống

Trứng là một món ăn rất giàu protein, vitamins, và chất khoáng. Thế nhưng một khi đang mang thai, bạn cần phải đảm bảo rằng trứng luôn cần phải được nấu chín.  Các loại thức ăn có chứa trứng sống tiềm ẩn nguy cơ có Salmonella rất cao. Do vậy, trứng sống là đáp án cho thắc mắc bà bầu kiêng ăn gì bạn cần nhớ nhé.

Chất kích thích – Nhóm thực phẩm bà bầu nên tránh xa

  • Cà phê

Hấp thụ một lượng lớn caffeine dẫn tới hiện tượng sẩy thai, chính vì vậy bạn cần phải từ bỏ cà phê trong quá trình mang thai của mình.

  • Rượu và thức uống có cồn

Các chuyên gia đều đồng ý rằng thai phụ cần tránh xa rượu và các thức uống có cồn để ngăn ngừa hội chứng ngộ độc rượu thai nhi.

  • Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chứa Caffeine and cocain ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và phôi thai, kìm nén sự phát triển của trẻ và thậm chí gây thiểu năng trí tuệ bẩm sinh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu có đáp án chính xác nhất cho nghi vấn bà bầu kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, sự phát triển toàn diện cho con.

bà bầu kiêng ăn gì 3

Tránh xa các chất kích thích

Các mẹ hãy kiểm tra thật kỹ để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho con ngay từ bây giờ nhé!

Related posts