Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu: Thực phẩm nào nên và không nên?
Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng vì đây là thời kỳ ốm nghén và có nguy cơ sảy thai nhiều nhất. Vậy trong 3 tháng đầu thai kỳ các bà bầu nên ăn gì và hạn chế ăn gì để đảm bảo chế độ dinh dưỡng? Đáp án chi tiết sẽ có trong bài viết sau, hãy tham khảo ngay!
Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu – Những thực phẩm cần bổ sung
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.
Suốt 9 tháng thai kỳ điều quan trọng là phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng để làm sao đảm bảo mẹ khỏe mạnh và bào thai. Trong giai đoạn này thông thường mẹ cần tăng từ 0.9 đến 2.3kg do vậy mẹ cần chú ý khẩu phần ăn hàng ngày thêm lượng chất đạm nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, rau các loại, các loại thịt gia cầm, cá và các loại hạt…Mẹ không chỉ ăn nhiều về số lượng mà cần chú trọng chất dinh dưỡng.
- Chất đạm có tác dụng hỗ trợ phát triển các tế bào mô của thai, bao gồm tế bào não của con đồng thời tăng thể tích tuần hoàn, giúp tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ. Mỗi ngày mẹ cần bổ sung 10 -18g chất đạm
- Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày bằng cách bổ sung thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…vào các bữa ăn.
- Canxi giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Để hạn chế tình trạng này mẹ nên bổ sung trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…vào khẩu phần ăn hàng ngày nhé.
- Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm, thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…Để ngăn ngừa dị tật cho con mẹ nên chú ý bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày làm phong phú bữa ăn cho mình nhé.
- Vitamin D giúp phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.
- Vitamin C hỗ trợ giúp phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…
Những thực phẩm bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên tránh
Để đảm bảo sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi, trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ hãy cẩn thận để tránh các loại thực phẩm sau trong chế độ ăn uống:
- Nhóm thực phẩm gây ngộ độc gây sảy thai như đu đủ xanh, dứa, cam thảo, ngải cứu… bởi những thực phẩm này kích thích co bóp tử cung tạo ra các cơn co thắt trong thời kỳ mang thai.
- Sữa chưa tiệt trùng, pho mát cũng gây nguy hiểm cho thai nhi bởi sữa có nguy cơ nhiễm toxoplasma cao còn phomat thì gây ra khí.
- Hải sản biển thường chứa lượng lớn methyl Thủy ngân chất này gây cản trợ cho sự phát triển của bào thai. Thay vì ăn cá, hải sản biển bạn nên chuyển thực đơn sang ăn các loại cá nước ngọt nhé.
- Thực phẩm đóng gói sẵn có thể chứa đầy các vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó, hãy lựa chọn nước trái cây tươi ép và salad trái cây.
- Rượu và thuốc lá, chất kích thích những thực phẩm gây hại này nên tránh vì chúng được biết với nhiều tác hại đối với mẹ bầu của chúng ta. Chúng có thể gây ra nhiều tổn thương cho em bé và em bé có thể sinh ra với các biến chứng về sức khỏe.
Hy vọng với thông tin dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng không nên ăn gì trên đây các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều thông tin quan trọng chăm sóc cho thai kì của mình với chế độ ăn uống khoa học. Chúc các mẹ bầu mẹ tròn con vuông !
(st)