Cách dạy trẻ >4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả nhất

Ở thế kỷ 21 tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu, là một phần không thể thiếu trong vốn tri thức của nhân loại. Vì hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống ngày nay nên nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu dạy con học tiếng Anh từ rất sớm. Trí thông minh ngôn ngữ của trẻ có cửa sổ 4 năm đầu đời, thời điểm này não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ, có khả năng tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhạy, cha mẹ cần nắm bắt thời điểm này để có cách dạy trẻ học tiếng Anh phù hợp.

cách dạy trẻ

Dạy trẻ trên 4 tuổi học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Tiếng anh quan trọng như thế nào?

Trải qua nhiều thế kỷ, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của thế giới, là cầu nối để các nước phát triển thương mại, ngoại giao và giao lưu văn hóa toàn cầu. Tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ tương lai có khả năng ứng tuyển vào các công ty quốc tế với chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Ngoài ra học tiếng Anh còn giúp chúng ta tiếp cận được một lượng kiến thức khổng lồ trên internet. Từ những lợi ích tiếng Anh mang lại thì việc dạy tiếng anh cho con trẻ là điều vô cùng cần thiết.

 

cách dạy trẻ 1

Học tiếng anh mở ra nhiều cơ hội trong tương lai

>> Xem thêm: Nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ khi nào?

Trẻ lên mấy có thể bắt đầu học ngoại ngữ?

Nhiều bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn vấn đề để con học tiếng anh khi chưa được 4 tuổi liệu có quá sức không? Giải đáp thắc mắc này các nhà nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington, Mỹ đã công bố: trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ của mẹ hay dùng và ngoại ngữ (ngôn ngữ thứ 2) từ tuần thứ 30 của thai kỳ. Trẻ em của cửa sổ vàng đã được bố mẹ dạy học tiếng Anh ngay từ 0- 2 tuổi. Chính vì vậy cha mẹ không phải lo lắng về vấn đề cho con học song ngữ ở thời điểm >4 tuổi. Trái lại đây là thời điểm vô cùng thích hợp để con ghi nhớ các kiến thức được dạy một cách tốt nhất. Sau 7 tuổi khả năng tiếp nhận 2 ngôn ngữ cùng một lúc của con bị giảm sút, vấn đề học song ngữ có thể gặp khó khăn hơn. 

cách dạy trẻ 2

Trẻ em của cửa sổ vàng đã được bố mẹ dạy học tiếng Anh ngay từ khi 2 tuổi

Phương pháp dạy trẻ >4 tuổi học tiếng Anh

Chỉ cần có phương pháp mọi thứ đều trở lên dễ dàng, việc dạy trẻ học tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số cách dạy trẻ >4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả mời các mẹ tham khảo.

Học qua bài hát là phương pháp phổ biến, hiệu quả không chỉ dành riêng cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng thường sử dụng phương pháp này để học tiếng Anh. Trẻ con rất dễ bị thu hút bởi những âm thanh vui nhộn. Nếu con chưa biết nhận diện mặt chữ, những video ca nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh sẽ giúp con quen dần với cách phát âm. Đối với những trẻ đã biết nhận diện bảng chữ cái hãy dạy con những bài hát về động vật, đồ vật kèm hình ảnh sinh động để dễ đi sâu vào bộ nhớ của trẻ.

cách dạy trẻ 3

Trẻ em bị thu hút bởi những âm thanh vui nhộn

Học tiếng anh cùng con vừa giải quyết khó khăn của bé vừa tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Mẹ cùng con chơi trò chơi kể tên đồ vật bằng tiếng Anh, bé thắng sẽ có phần thưởng giúp tăng hứng thú học của con hoặc chơi ghép chữ để tăng khả năng nhận biết mặt chữ cho con. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng một số câu chào hỏi đơn giản để giao tiếp với trẻ.

Nguyên tắc vàng trong quá trình dạy con học tiếng anh mẹ cần nắm vững

Dạy tiếng Anh cho trẻ >4 tuổi chỉ cần đúng phương pháp sẽ tạo được hứng thú giúp con tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và ngược lại trẻ thấy chán ghét, sợ phải học tiếng anh nếu mẹ không lưu tâm đến phương pháp dạy của mình. Một số nguyên tắc mẹ cần nhớ trong quá trình dạy con học tiếng Anh:

  • Học theo hình thức chơi nhiều hơn dạy, tạo bầu không khí thoải mái cho con.
  • Không cho con học quá tải, cho con học quá tải sẽ sinh ra cảm giác chán ghét, sợ học tiếng Anh.
  • Tránh làm bài tập trên giấy.
  • Bắt chước hơn ngữ pháp. Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong việc học ngoại ngữ đối với trẻ nhỏ.
cách dạy trẻ 4

Nguyên tắc vàng trong quá trình dạy trẻ học tiếng Anh

Qua bài viết trên các mẹ đã được bổ sung thêm kiến thức về cách dạy trẻ >4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả.  Việc dạy con học tiếng Anh là điều cần thiết nhưng đừng để bản thân trở thành “cô giáo thứ 2” mà hãy là “người bạn học” cùng đồng hành với con trong quá trình tiếp thu kiến thức. Nhiệm vụ chính của các bậc cha mẹ là tạo hứng thú để con sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày mà không bị nhàm chán.

Related posts