Chậm mọc răng do trẻ thiếu canxi

Chiếc răng đầu tiên của trẻ bắt đầu nhú vào tháng tuổi thứ 6 và mọc đầy đủ vào khoảng 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên không phải quá trình mọc răng của bé nào cũng diễn ra tuần tự như vậy, có những bé mọc sớm nhưng cũng có những bé lên 1 tuổi vẫn chưa mọc chiếc nào. Điều này khiến các ông bố bà mẹ vô cùng lo lắng.

Theo các nghiên cứu y khoa có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh chậm mọc răng ở trẻ và thiếu canxi là một trong những nguyên nhân hay được nhắc đến nhất. 

Tuy nhiên theo quan điểm của Cửa sổ vàng trẻ không bao giờ thiếu 1 chất riêng lẻ là canxi hay vitamin D…mà trẻ cần vật chất để lớn lên, và trẻ cần bổ sung các chất dinh dưỡng để xây dựng cấu trúc cơ thể phát triển vượt bậc.

Biểu hiện chậm mọc răng ở trẻ

Thông thường quá trình mọc răng sữa của trẻ sẽ kéo dài từ 6 – 30 tháng tuổi. Tùy từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2 – 3 tuổi với đầy đủ 20 răng. Nếu trẻ được 13 tháng tuổi mà vẫn chưa thấy chiếc răng nhỏ xinh nào nhú lên thì có thể khẳng định là trẻ chậm mọc răng. Nếu chậm mọc răng kèm theo các biểu hiện như quấy khóc, chậm phát triển chiều cao, còi xương thì nguyên nhân có thể là do thiếu chất trầm trọng.

Trình tự mọc răng của bé:

  • 4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng
  • 4 răng cửa bên: 7-10 tháng
  • 4 răng hàm đầu tiên: 12-16 tháng
  • 4 răng nanh: 14-20 tháng
  • 4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng

Bổ sung vi chất để con hết chậm mọc răng và răng sáng, chắc, khỏe, đẹp: PHẢI ĐÚNG CÁCH

Răng là một phần trong hệ xương của trẻ. Vì thế, các mẹ thường nghĩ rằng trẻ chậm mọc răng thường do thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Tuy nhiên, thức ăn chính của trẻ là sữa – loại thức ăn giàu canxi nhất và dễ hấp thu nhất nên trẻ không thiếu nguồn cung cấp canxi.

Thực tế, để Canxi có thể hấp thu vào máu, chuyển vào tạo răng, xương một cách tối đa còn chịu ảnh hưởng của  4 vi chất khác là Vitamin D3, Magie, Kẽm, Phốt pho mà thiếu chúng trẻ sẽ chậm mọc răng, xương hàm không chắc, răng mòn, cùn, vẹt, dễ sâu răng, chiều cao thấp.

5 vi chất Canxi, Magie, Kẽm, Phốt pho, vitamin D3 kết hợp với nhau (còn gọi là “vòng tròn chiều cao”) tạo ra tác động toàn diện giúp trẻ sớm mọc răng, phát triển hệ răng – xương tối ưu.

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương. Thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ canxi và phot pho, canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ canxi máu nên gây hậu quả còi xương chậm lớn, chậm biết đi, chân vòng kiềng, răng mềm, răng mọc chậm và xô lệch do xương hàm mềm không chịu nổi sức ép bởi lực nhai…

Magie giúp chuyển Vitamin D sang dạng hoạt động làm tăng hấp thu Canxi, kích thích sinh hormone Calcitonin đảm bảo sự bền vững của xương, tránh dư thừa Canxi trong máu đồng thời làm tăng tạo mô xương.

Kẽm giúp ức chế quá trình hủy xương, tăng tạo mô xương. Ngoài ra kẽm còn giúp trẻ ăn ngon miệng tăng cường hệ miễn dịch, phát triển hệ thần kinh…

Phốt pho tham gia quá trình tạo xương, chuyển hóa phốt pho có mối liên hệ chặt chẽ với chuyển hóa canxi.

Khi mọc răng nên cho con ăn gì ?

Thức ăn mềm, lỏng

Bánh ăn dặm cho bé đang mọc răng

Các loại rau nấu chín: Cha mẹ có thể luộc hoặc hấp rau đến khi chúng chín mềm rồi cho bé cầm các miếng rau để ăn. Cách này giúp bé vẫn hấp thu được chất xơ và các vitamin cần thiết trong giai đoạn mọc răng.

Những chiếc răng sữa không chỉ góp phần giúp bé yêu có nụ cười đẹp, tươi tắn mà còn cho thấy bé yêu phát triển thể chất tốt. Khi thấy bé có dấu hiệu chậm mọc răng mẹ cần nhanh chóng kiểm tra nguyên nhân. Nếu là do thiếu vi chất thì bài viết này chính là chìa khóa giúp mẹ giải quyết vấn đề. Bố mẹ cũng có thể kết hợp các cách với nhau dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để những mầm răng xinh của con nhanh mọc hơn.

Related posts