4 lợi ích nổi bật của những bản nhạc hát ru cho bé

Những bài hát ru đa phần có xuất xứ từ dân gian, những câu ca dao, dân ca được truyền miệng qua nhiều thế hệ và trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu dành cho bé. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại, không phải mẹ trẻ nào cũng biết hát ru và thích hát ru. Chính vì thế mà mẹ đã bỏ lỡ 4 lợi ích nổi bật mà những bản nhạc hát ru mang lại cho bé.

Cho con một giấc ngủ sâu

Một lợi ích rõ rệt nhất của những bản nhạc hát ru đó là mang lại giấc ngủ sâu cho bé. Có lẽ chính vì lý do này nên ở thế hệ nào các mẹ cũng chuẩn bị một vài bài hát gối đầu giường để ru con đi vào giấc ngủ. Những bài hát được chị em chọn thường có giai điệu nhẹ nhàng, mang âm hưởng dân gian. Vòng tay ấm áp và giọng hát ngọt ngào của mẹ kết hợp với giai điệu êm dịu, ca từ da diết của bài hát tạo cho con cảm giác an toàn, yên tâm ngủ ngoan. Với những mẹ chưa học được cách hát ru thì có thể sử dụng các thiết bị công nghệ để thay thế, tuy nhiên cần chú ý âm lượng vừa phải để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Nên chọn những bài nhạc dân ca, nhạc cổ điển hoặc những bản nhạc mà mẹ thường xuyên cho bé nghe khi còn là thai nhi. Mẹ cho con nghe nhạc trước khi ngủ trong thời gian dài sẽ giúp hình thành thói quen để khi mẹ bật nhạc bé sẽ hiểu đến giờ đi ngủ và tâm lí của bé cũng thoải mái hơn.

Hỗ trợ phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé

Âm nhạc góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Các nhà khoa học khẳng định rằng trẻ được tiếp xúc với âm nhạc sẽ giúp phát triển về khả năng ngôn ngữ, vốn từ được mở rộng đồng thời kỹ năng giao tiếp của bé linh hoạt hơn.

Đối với trẻ từ 2 – 6 tuổi đây là khoảng thời gian lứa tuổi này trong quá trình hoàn thiện kỹ năng nói. Khi được nghe nhạc hát ru lặp đi lặp lại nhiều lần bé sẽ hát theo và ghi nhớ lời, từ đó vốn từ của bé được tăng lên. Hơn nữa khả năng cảm thụ nhạc của trẻ được nuôi dưỡng ngay từ nhỏ thì khi lớn lên rất có thể bé sẽ là một tài năng về âm nhạc. Đây cũng là một lợi ích mà những bản nhạc hát ru cho bé mang lại đáng được các mẹ lưu tâm.

Rèn luyện khả năng nghe của con yêu

Khi cho con nghe những bài hát ru, bạn đã rèn luyện khả năng tập trung nghe của con, điều này rất tốt cho quá trình học tập sau này của bé. Vì thế các bạn cũng nên lựa chọn những bài hát ru thích hợp cho từng giai đoạn phát triển và tập luyện những cách hát phù hợp cho từng bài hát đó. Việc hát đúng nhịp sẽ thu hút sự chú ý, tăng khả năng tập trung của con vào giai điêu bản nhạc.

Hình thành ký ức tươi đẹp, hướng bé đến sự lương thiện

Âm nhạc là chìa khóa của tâm hồn, nó vừa đẹp đẽ lại vừa lay động lòng người, chạm đến cảm xúc của người nghe. Đặc biệt, trẻ em giống như một tờ giấy trắng, tâm hồn của các bé thuần khiết vì thế âm nhạc có thể dễ dàng khắc sâu những ký ức tươi đẹp của tuổi thơ. Chính vì thế, các mẹ nên chọn bài hát ru có ca từ trong sáng, giai điệu du dương dễ đi vào lòng người, tránh những bài giai điệu buồn bã, thê lương để không ảnh hưởng tiêu cực đến tâm hồn con.

Chúng ta cũng có thể thông qua việc hát ru để làm bài học dạy cho con về lòng biết ơn, sự đồng cảm, sẻ chia. Những bài hát ru nói về công ơn sinh thành dưỡng dục dạy bé phải lòng hiếu thảo, vâng lời cha mẹ. Câu hát ru dân ca với ca từ trong sáng góp phần nuôi dưỡng tình yêu với quê hương đất nước, dạy bé biết yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Bài viết trên đã giúp ta hiểu rõ hơn về lợi ích tuyệt vời của những bản nhạc hát ru cho bé yêu. Mặc dù có thể sử dụng thiết bị công nghệ để ru con nhưng các chuyên gia vẫn khuyến khích mẹ nên tự hát cho con nghe. Lời hát ru của mẹ thủ thỉ những tâm tình mẹ dành cho con sẽ nhẹ nhàng vỗ về bé vào giấc nồng và giúp thắt chặt tình mẫu tử. Việc hát ru không hề khó vì thế mẹ có thể thử để truyền tình yêu cho con nhé!

Related posts