Cách tắm chuẩn cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những bước quan trọng không phải người làm cha làm mẹ nào cũng biết. Do đó, tắm cho trẻ sơ sinh đòi hỏi sự cẩn thận 100% của các bậc phụ huynh. Bài viết này sẽ hướng dẫn phương pháp tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh.

Thời điểm tắm cho bé sơ sinh thích hợp nhất

Khi trẻ mới chào đời, trong vòng 48 giờ, bạn không nên tắm để duy trì chất nhờn bảo vệ da trẻ. Bạn nên tắm cho trẻ vào lúc mặt trời có ánh nắng ấm áp, từ 10 – 11 giờ hay 15 – 16 giờ là thời điểm thích hợp nhất. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, bạn tắm khoảng 4 – 5 phút, không tắm quá lâu.

Đặc biệt, cha mẹ không nên tắm nhiều cho các bé sơ sinh khiến da trẻ bị khô ráp. Các mẹ chú ý giữ vùng mặc tã sạch sẽ, lau mặt, chân tay của bé nhiều lần trong ngày. Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, bò hoặc bắt đầu tập đi chập chững nên tắm cho bé mỗi ngày. Lúc này, việc tắm rửa giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn.

Phương pháp tắm “chuẩn” cho trẻ sơ sinh

Tắm cho các bé sơ sinh không phải chuyện dễ dàng, đơn giản, là nhiệm vụ bất khả thi, đặc biệt với đối với những người lần đầu tiên được “thăng chức” làm bố mẹ. Vì vậy, các cha mẹ cần cẩn thận, thực hiện đầy đủ thao tác để bảo vệ trẻ.

Chuẩn bị: 2 khăn xô nhỏ, 1 khăn xô lớn, ca múc nước, nước muối sinh lý, thuốc sát trùng, băng rốn để thay, sữa tắm gội cho bé, gạc rơ lưỡi, tã bỉm, quần áo sạch, dầu tràm.

Các bước thực hiện

Để có thể tắm cho các bé sơ sinh đúng cách, cha mẹ cần tiến hành từng bước:

Bước 1: Lau mặt và đầu cho trẻ

Dùng tay đỡ gáy và kẹp trẻ bên hông, lấy khăn xô thấm nước ấm và lau từ góc trong mắt ra ngoài. Tiếp đến, lau đầu  kết hợp massage nhẹ nhàng trên đầu của bé với sữa tắm. Sử dụng ca nhỏ múc nước làm sạch đầu, nhớ bịt kĩ hai tai bé, hạn chế được việc nước chảy vào tai khiến con khó chịu. Sau đó, dùng khăn khô lau mặt và đầu cho trẻ.

Bước 2: Thoa sữa tắm

Để bé nằm lên lưới tắm, thoa sữa tắm từ cổ, tay đến nách và nâng bé nghiêng sang một bên, lần lượt tắm từng phía.

Bước 3: Tắm sạch bằng nước ấm

Dùng một tay đỡ vai, cổ và đầu, tay kia vớt nước lên tắm cho trẻ. Tiếp theo, úp ngược bé lại, để đầu bé nằm nghiêng trên cánh tay và tắm phần lưng thật sạch. Ngoài ra, bạn kết hợp vận động tay chân cho bé trong quá trình tắm.

Bước 4: Chăm sóc trẻ sau khi tắm

Sau khi tắm xong, quấn bé vào khăn, thấm khô từ đầu đến chân. Lấy nước muối sinh lý nhỏ 1 giọt vào mắt, mũi và khăn rơ lưỡi để rà lưỡi cho trẻ. Bên cạnh đó, dùng tăm bông có thấm thuốc sát trùng để vệ sinh xung quanh cuống rốn. Sau đó, thoa ít dầu tràm vào tay bạn rồi chà nhẹ vào lưng, ngực, lòng bàn chân của bé. Mặc quần áo, đội mũ và mang bao tay, bao chân để giữ ấm cho trẻ hoặc có thể ôm con vào lòng để sưởi ấm.

Lưu ý khi tắm cho các bé sơ sinh

  • Vệ sinh rốn thật cẩn thận và lau khô sau mỗi lần tắm, tránh nhiễm trùng khi bé chưa rụng rốn.
  • Nhiệt độ nước phù hợp để tắm khoảng 32oC. Vì vậy, trước khi tắm các mẹ nên dùng dụng cụ kiểm tra nhiệt độ nước chính xác.
  • Nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, quần áo để khi trẻ tắm xong có thể mặc đồ ngay.
  • Đóng hết tất cả các cửa sổ và cửa phòng để giữ ấm cho trẻ.
  • Tắm sữa tắm dịu nhẹ, chuyên dùng riêng biệt cho trẻ sơ sinh. Sử dụng liều lượng ít, tránh trường hợp bị khô da vì da em bé khá mỏng manh và nhạy cảm.
  • Trò chuyện cùng con khi tắm để tạo tâm lý thoải mái và hứng thú cho trẻ.

Nguồn: Sưu tầm

Related posts