Làm sao để phát triển tư duy của bé bằng việc dạy về các con vật?

     Cha mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con từ miếng ăn đến giấc ngủ. Khi con đến tuổi khám phá thế giới, các bậc phụ huynh lo lắng đến chuyện dạy dỗ trẻ như thế nào là tốt nhất và không biết bắt đầu từ đâu.

     Để bé phát triển toàn diện từ khi còn nhỏ, đặc biệt là phát triển tư duy, bố mẹ nên đề ra những phương pháp nuôi dạy con hợp lý, khoa học. Hình thức dạy bé nhận biết các con vật là một trong những cách hiệu quả. Thế nhưng không phải ai cũng có cách dạy bé nhận biết thật sự hiệu quả. Vậy hãy cùng Cửa Sổ Vàng tìm hiểu về phương pháp này nhé!!

 

Làm sao để phát triển tư duy của bé bằng việc dạy về các con vật?

Giai đoạn nào thích hợp để dạy các con vật cho bé?

    Từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ có khả năng phát triển tư duy, trí tuệ vượt bậc. Đặc biệt, bé 18 tháng tuổi đã biết tập trung, ghi nhớ và biết suy luận, học hỏi được những kinh nghiệm hữu ích để giải quyết các vấn đề đơn giản.

    Về khả năng ngôn ngữ, trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi phát triển rất nhanh, nói được những từ và câu đơn giản và biết cách diễn đạt yêu cầu hay chào khách. Đồng thời, trẻ bắt đầu tập trung có ý thức vào một đồ vật nào đó trong khoảng thời gian nhất định. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên nắm bắt để dạy bé phân biệt tên đồ vật, khoảng cách hoặc khái niệm thời gian trong ngày.

    Từ 18 – 24 tháng, vốn từ của bé đã được tăng lên đáng kể (khoảng 200 từ), trò chuyện với người lớn và nhận biết được những phương tiện giao thông, thỏa mãn được nhu cầu tìm hiểu của bản thân trẻ. Bên cạnh đó, khả năng tập trung của trẻ tăng cao (50 – 60 phút).

    Khi trẻ ở độ tuổi mầm non, nhận thức của trẻ dần được nâng cao. Đây là thời cơ thích hợp để bố mẹ tiến hành dạy bé biết tên các con vật.

Cách dạy bé nhận biết các con vật để phát triển tư duy

Các bậc cha mẹ muốn dạy con nhận biếtphân biệt con vật không phải việc đơn giản. Muốn làm được điều đó, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây nhé!

    – Sử dụng tấm thẻ, tranh ảnh hoặc hình vẽ

    Hiện nay, các nhà sách đều bày bán các tấm thẻ, tranh ảnh hoặc hình vẽ về con vật. Bố mẹ có thể mua về dạy bé tên và tiếng kêu của những loài động vật. Bạn nên kết hợp đặt câu hỏi về tên, tiếng kêu con vật cho bé trả lời. Khi trẻ tự tin chỉ ra được tên loài vật và ghi nhớ tiếng kêu của chúng, bạn hãy dạy bé nhận biết thêm về đặc điểm, nơi sinh sống.

    – Dạy qua sách báo

    Cha mẹ nên chọn những quyển sách hoặc báo có hình ảnh các con vật với màu sắc rõ ràng, bắt mắt để dạy trẻ. Bạn hãy đặt ra thật nhiều câu hỏi cho con trả lời như “Con đó tên gì nhỉ?”, “Con vật này có nguy hiểm không nhỉ?” Đây là hình thức vừa học vừa chơi vô cùng bổ ích cho trẻ, đặc biệt rèn luyện được ý thức đọc sách từ khi còn nhỏ cho con.

    Xem thêm: Vì sao nên hình thành thói quen đọc sách cho trẻ?

    – Tổ chức tham quan sở thú, trang trại hoặc đi du dịch ở miền quê

    Có thể nói sở thú là một trong những địa điểm thuận tiện nhất để dạy trẻ nhận biết động vật. Ở đây, con sẽ tận mắt nhìn thấy các loài vật hoang dã và biết chúng to lớn như thế nào. Trẻ được thưởng thức quá trình ăn, uống hoặc đi lại của động vật khiến trẻ vui vẻ, nó trở thành chuyến trải nghiệm lý thú với bé.

    Để trẻ tiếp xúc trực tiếp với các loài động vật, bố mẹ có thể tổ chức những chuyến du lịch đi đến trang trại hay miền quê, nơi các con vật (trâu, gà, bò, heo, …) sinh sống. Sau chuyến du lịch này, ngoài việc nhận biết tên của con vật, trẻ còn học hỏi thêm cách chăm sóc và vai trò của chúng trong cuộc sống. Đặc biệt, trẻ sẽ yêu các con vật, yêu lao động và trở nên gắn bó với quê hương, thiên nhiên hơn.

    Với những cách thức trên đây, một phần nào giúp bố mẹ có thêm phương pháp giảng dạy trẻ nhận biết động vật, từ đó phát triển tư duy một cách hiệu quả .

Nguồn: Sưu tầm.

? Dr CƯƠNG TẶNG MIỄN PHÍ 99 KHÓA HỌC ONLINE: BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON GIAI ĐOẠN CỬA SỔ VÀNG – TRỊ GIÁ 2.868.000đ cho 99 người ĐẦU TIÊN ĐĂNG KÝ!
 http://csv365.com/csvcb.ls

Related posts