Bạn có biết về gắn mác?

Ngôn ngữ có một sức mạnh kỳ diệu, có thể làm cho con người tươi vui hơn, cũng có thể làm cho tâm trạng tồi tệ chỉ bằng một câu nói.

Có những cha mẹ thường gắn những mác xấu cho con như: nghịch, phá, hư, hỗn láo…. Vậy bạn có biết về gắn mác? Bạn có nghĩ điều này sẽ ảnh hưởng đến con như thế nào không?

Trẻ con nô đùa, chạy nhảy khắp nơi là rất bình thường

Trẻ con nô đùa, chạy nhảy khắp nơi là điều rất bình thường, chứng tỏ đó là một đứa trẻ hiếu động, ưa khám phá, thích tìm hiểu, thế nhưng lại bị gắn mác là nghịch, tăng động, phá phách. Gắn mác con từ những sai lầm nhỏ nhặt của trẻ không chỉ làm cho con thêm thiếu tự tin mà còn kéo dãn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

Khi con không được khen, không được gắn những mác tốt đẹp, con sẽ dần dần mất niềm tin vào bản thân. Để con tự tin, nền tảng là con phải tin vào bản thân mình, bạn gắn mác xấu cho con thì con có tin vào bản thân nữa không?

Rồi ngay cả đặt tên gọi ở nhà cho con, nhiều cha mẹ cũng chọn những biệt danh rất xấu như: hến thối, mít ướt, hay nhè, lười biếng – bạn tưởng là vô hại nhưng thực tế nó ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ, nếu bạn sử dụng quá thường xuyên trẻ sẽ tin rằng chúng thật sự xấu xí, lười biếng…

>> Xem thêm: Kỳ vọng của cha mẹ đôi khi là áp lực của con cái

bạn có biết về gắn mác

Cha mẹ đặt biệt danh xấu cho con khiến con trở nên tự ti

Gắn cho con những mác đẹp giúp con có động lực để cố gắng 

Giống như một miếng bọt biển hút hết nước xung quanh, trẻ em hấp thụ mọi điều mà cha mẹ nói. Trẻ sẽ thực sự tin rằng bé ngu ngốc, đáng ghét, béo ú, xấu xí hoặc bất cứ điều gì khác bạn nói về bé. Không ai là hoàn hảo cả, không khen bé quá lời vì dễ tạo ra một đứa trẻ ngạo mạn, nhưng cũng đừng luôn miệng chê bai bé, “dán nhãn” lên người con những từ ngữ xấu xí.

Đừng làm thế nhé các bố mẹ, hãy để cho con trẻ được tự hào về mình. Nếu muốn gắn mác, hãy gắn những mác đẹp đẽ cho con như: chăm chỉ, dễ thương, nhân ái, duyên dáng, tốt bụng…Con sẽ cố gắng để được như những mác đó ngay đấy.

Nếu như bạn hay tăng áp quát mắng con hãy tự gắn mác cho mình là mẹ dịu dàng, hãy ghi vào gương trong toalet, bởi vì cứ sáng tối bạn đều vào đấy bạn ngắm thì bạn thấy luôn, và mỗi một đợt bạn sẽ gán 1 mác khác nhau.

bạn có biết về gắn mác 1

Hãy tự gắn mác cho mình là mẹ dịu dàng nếu bạn hay quát mắng con

Nếu bạn mong muốn điều gì ở chồng, hãy gắn mác cho anh ấy.

Nếu con bạn hay nhăn nhó hãy gắn cho con mác kháu khỉnh, nếu con bạn hay ăn hiếp dành đồ của người khác hãy gắn cho con mác chia sẻ, nếu con bạn luôn bi quan hãy gắn cho con mác lạc quan.

Gắn mác nó như 1 phép màu vậy. Những mác tưởng chừng như rất vô lý đó có thể xảy ra phép màu trong nhà bạn vào ngày hôm sau. Bạn hãy thử xem.

Related posts