Bé trốn lẫy trốn bò có tốt không và những ảnh hưởng của nó?

Bé trốn lẫy trốn bò có tốt không và những ảnh hưởng của nó. Bé nhà mình đã 3 tháng rồi mà chưa biết lẫy, trong khi đó các cụ xưa có câu: “trẻ 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. 

Mình bày tỏ lo lắng này với 1 số người bạn thì nhận được rất nhiều những chia sẻ:

Mẹ bé cứ kệ bé thôi, không phải lo đâu. Lúc nào bé thích lẫy thì bé lẫy thôi mà”

“Đúng rồi, trốn lẫy càng sướng, chẳng béo bở gì đâu, biết lẫy rồi cứ suốt ngày trông vì ăn xong mà lẫy là công toi hết”

“mẹ đừng lo, trốn lẫy càng tốt.

Thứ nhất cứ lẫy xong là đái dầm

Thứ hai cứ lẫy là nôn trớ

Còn thì bé cứ phát triển bình thường là được. Mẹ thích thì lật sấp con xuống mà chụp ảnh”

“Mình nuôi con trai lớn cũng không lẫy, không bò, đến 10 tháng cậu cứ lê la rồi đến 12 tháng là đi. Mình nghĩ việc trốn lẫy, trốn bò ở một số bé là bình thường, không sao cả. Mình thì chả thích con lẫy đâu, cứ thấy tức tức bụng con sao ấy”

Mới đây cô bạn thân của mình còn khoe rằng: “Con nhà mình hơn 11 tháng không bò, không ngồi dậy được nhưng đã đứng và đi được 3 bước, thế mới kinh chứ.”

bé trốn lẫy trốn bò có tốt không

Bày tỏ về việc con trốn lẫy trốn bò tôi đã nhận được rất nhiều chia sẻ từ các mẹ

>> Xem thêm: Thời điểm vàng để phát triển chiều cao cho trẻ

Nghe những chia sẻ như vậy, mình thấy yên tâm hơn và nghĩ rằng chuyện trốn lẫy, trốn bò là bình thường. Cho đến khi tham gia chương trình Cửa sổ vàng của Chuyên gia Nguyễn Duy Cương mình mới biết BÉ TRỐN LẪY TRỐN BÒ LÀ KHÔNG TỐT chút nào.

Giải đáp thắc mắc bé trốn lẫy trốn bò có tốt không?

Thời điểm các bé biết lẫy, biết bò, biết đi có thể khác nhau, nhưng nhất thiết bé phải trải qua đầy đủ các giai đoạn đó. Bởi não và các chức năng thần kinh chịu trách nhiễm điều khiển các hoạt động vận động của trẻ. Nếu trẻ “trốn” nhiều kĩ năng rất có thể bé gặp phải một số vấn đề về não hay các chức năng thần kinh.

Khi bé lẫy, sẽ làm tăng khả năng vận động giữa vai, cổ, lưng, tay chân sẽ linh hoạt hơn, điều này cũng giúp cho xương sống trẻ vận động phát triển – đây là yếu tố rất quan trọng, bởi xương sống là nơi truyền thông tin lại não bộ trẻ, trẻ càng hoạt động bộ phận này nhiều, não bộ trẻ càng nhận được nhiều thông tin dẫn tới kích thích hai bán cầu não.

bé trốn lẫy trốn bò có tốt không 1

Vận động giúp kích thích trí não của trẻ

Lẫy cũng giúp bé phát triển não không gian tốt hơn

Khi nằm ngửa bé chỉ thấy không gian 2 chiều thì khi lật úp bé được nhìn thế giới xung quanh với không gian nhiều chiều. Còn khi bé bò là cả cơ thể đều được vận động, sự kết hợp linh hoạt của tay phải với chân trái, tay trái với chân phải cùng các bộ phận khác nhau trong cơ thể tạo ra các liên kết não đậm nét. Các nghiên cứu cho rằng sự kết hợp tay chân trong giai đoạn tập bò ở trẻ giúp trẻ vượt qua thời gian tập đọc, tập viết ở lớp 1 nhanh hơn với những bạn không được thực hành giai đoạn này. Có khoảng 70% trẻ em mắc phải hội chứng “khó phát âm” là những đứa trẻ mà trước đó bỏ qua giai đoạn tập bò.

Quá trình tập bò với sự kết hợp tay phải, chân trái; tay trái, chân phải cũng chính là sự rèn luyện não, giúp cho bán cầu não phải, bán cầu não trái cùng làm việc có hiệu quả chứ không “thiên vị” riêng một bên nào.

Đây quả là những kiến thức mới mẻ lần đầu tiên mình biết tới, và quan trọng là:  bé trốn bò, trốn lẫy không phải do tự nhiên mà do bé không có cơ hội được tập luyện, chẳng hạn như căn phòng quá nhỏ, hoặc gia đình vì sợ nhà bẩn, sợ con tức bụng mà không cho bé cơ hội được thử sức.

bé trốn lẫy trốn bò có tốt không 2

Nhà chật chội cũng là một trong những nguyên nhân cản trở bé tập bò

Thế nên, cha mẹ cần tạo điều kiện lý tưởng nhất để con có cơ hội phát huy tối đa các tố chất của mình, con cái chúng ta mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Hãy cho bé một không gian rộng để bé được trổ tài.

Như vậy, các mẹ đã có lời giải đáp cho thắc mắc bé trốn lẫy trốn bò có tốt khôngNếu cha mẹ nào có con trốn lẫy trốn bò hãy tập lại cho con các kỹ năng đó, không bao giờ là muộn, bởi phát triển đầy đủ các giai đoạn là điều vô cũng cần thiết đối với sự phát triển của con. 

Related posts