Áp dụng cách dạy con của người Nhật giúp trẻ tự lập hơn

Nhờ vào phương pháp giáo dục khoa học hợp lý đã góp phần định hình tính cách và lối sống cho con giúp những đứa trẻ Nhật trở nên thông minh, ngoan ngoãn, có tính tự lập cao. Vậy cách dạy con của người Nhật như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

cách dạy con của người Nhật

Áp dụng cách dạy con của người Nhật giúp trẻ tự lập hơn

Ưu điểm của trẻ con Nhật

Trẻ em Nhật rất tự tin và kỹ năng hòa nhập tốt với cộng đồng. Từ khi còn nhỏ, các em bé Nhật được cha mẹ cho tham gia các hoạt động ngoại khóa tập thể, giúp con rèn luyện khả năng giao tiếp tự tin, mạnh dạn và bản lĩnh. Bên canh đó, các trường học còn tạo điều kiện những buổi ra chơi tập thể để trẻ tập hòa nhập với mọi người.
Các bé ngoan ngoãn, lễ phép, có tinh thần tự giác và trách nhiệm cao. Người Nhật đề cao lễ nghi nên trẻ em được dạy lễ nghĩa khá nhiều. Ngoài ra, họ còn dạy cho trẻ có tinh thần tự giác, trách nhiệm cao. Ở trường, các bé phải tự làm mọi việc từ dọn vệ sinh trong lớp, thậm chí là nhà vệ sinh do trường không có lao công. Với phương
thức giảng dạy này, trẻ sẽ nhận thức việc bảo vệ môi trường và tôn trọng thành quả lao động của người khác.

  • Những bí quyết dạy con thành công của người Nhật

Để con trở thành người chăm chỉ, lễ phép, có quy cũ, khả năng gắn kết với gia đình cao, bố mẹ Việt nên học hỏi phương pháp giáo dục con của người Nhật. Tại Nhật, cha mẹ nuôi dạy con bằng những bí quyết riêng giúp trẻ thành công trong tương lai.

  • Cho con nghe chuyện cổ tích

Những câu chuyện cổ tích là chất liệu và niềm cảm hứng vô bờ bến cho thế giới sáng tạo của con. Do đó, khi còn nhỏ, bố mẹ Nhật dạy con thông qua các câu chuyện cổ tích. Những mẩu chuyện thần thoại ấy có nhiều điều lý thú và ly kỳ, tương thích với cuộc sống thực tại như thảm thần giống máy bay, trong thế giới cổ tích mở cửa bằng một cái phẩy tay thì ngày nay có cửa cảm ứng.

cách dạy con của người Nhật 1

Bố mẹ Nhật thường dạy con qua những câu chuyện cổ tích

>> Xem thêm: 4 tác hại của việc cho trẻ dùng thiết bị điện tử sớm

  • Vận động cơ thể thường xuyên

Từ bé, ngoài việc phát triển trí tuệ, bố mẹ Nhật còn chú ý rèn luyện sức khỏe cho con. Khi trẻ 2 tuổi, cha mẹ đã ý thức việc cho trẻ vận động, rèn luyện thể chất. Mỗi ngày, họ cho bé đi bộ những đoạn đường ngắn, từ 10m rồi đến 20m. Bên cạnh đó, họ cho trẻ đi công viên, tham gia các trò chơi vận động, giúp tăng cường sức khỏe và phát triển cơ thể một cách toàn diện.

  • Hạn chế cho con xem ti vi

Theo châm ngôn nuôi dạy con của người Nhật là “Tắt ti vi, bật ý tưởng”. Họ không cho con xem ti vi, vừa tiêu tốn thời gian vừa làm trẻ bị “nghiện”. Bố mẹ Nhật ý thức rằng để trẻ xem ti vi từ sớm sẽ gây tác hại xấu đến cấu trúc của đại não, khiến nó bị phá vỡ, thùy não trước bị ảnh hưởng nghiêm trọng (phần tạo ra năng lực suy nghĩ). Bởi ti vi phát dòng âm cực sản sinh từ điện áp 20.000 volts.

cách dạy con của người Nhật 2

Châm ngôn của bố mẹ Nhật trong nuôi dạy con cái là “Tắt ti vi, bật ý tưởng”

  • Dạy con biết chữ và cách tìm tòi, tra cứu

Theo nghiên cứu của người Nhật, khi dạy trẻ nhận biết chữ từ sớm giúp thay đổi cấu tạo não theo chiều hướng tích cực. Nếu trẻ càng nhỏ càng dễ tiếp thu hơn. Nắm bắt được những ưu điểm đó, cha mẹ Nhật cho con học chữ từ sớm để hệ tín hiệu ngôn ngữ con hoạt động tốt nhất.
Trẻ nhỏ thường ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn khi chúng tự tìm tòi và tra cứu. Do đó, bố mẹ Nhật hướng dẫn con sử dụng từ để tra cứu nghĩa của từ hay cách viết Hán tự đúng ngay từ nhỏ. Với phương pháp học trên, trẻ tiếp thu những thông tin nhanh chóng, tránh sự nhàm chán.

  • Khen ngợi hành vi và không chỉ trích lỗi lầm của con

Khi các bậc cha mẹ hay khen con giỏi, thông minh sẽ khiến trẻ trở nên tự phụ. Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ Nhật khen hành vi cụ thể như “Con tự mặc quần áo thật cừ”,
“Ai tự ăn cơm giỏi thế nhỉ”. Nếu khen con kèm với hành động cụ thể, trẻ sẽ nỗ lực hoàn thành tốt mọi việc trong lần sau.
Ngày nay, cha mẹ hay đặt quá nhiều kỳ vọng vào những đứa trẻ. Khi chúng thất bại hoặc phạm phải sai lầm, người lớn thường chỉ trích lỗi lầm của con. Đối với những bà mẹ Nhật thì cho rằng ai cũng mắc phải sai lầm và việc chỉ trích không làm cho họ tốt hơn. Do đó, bố mẹ Nhật tránh việc chỉ trích con.

cách dạy con của người Nhật 3

Khen ngợi con là điều cần thiết trong phương pháp dạy con cái

Hi vọng bài chia sẻ về cách dạy con của người Nhật mang lại cho bố mẹ nhiều kiến thức hữu ích. Chúc các bố mẹ có phương pháp dạy con phù hợp!

Nguồn: Sưu tầm

Related posts