5 sai lầm gây hại cho thai nhi bố mẹ thường mắc phải

Để có một thai kỳ an toàn cho, bố mẹ cần tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Vì chỉ với một sai lầm nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, đối với những cặp vợ chồng lần đầu có con, không nhiều kinh nghiệm nên thường mắc phải 5 sai lầm gây hại cho thai nhi trong quá trình mang thai.

Chưa chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng, vật chất cho cơ thể

Thông thường, nếu muốn con cao lớn, khỏe mạnh các cặp vợ chồng phải đảm bảo cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, vitamin A và E, axitfolic, protein, canxi, kẽm,… trước khi có thai khoảng 3 đến 6 tháng. Trẻ có 3 giai đoạn phát triển chiều cao, bao gồm trong thai kỳ, khi trẻ phát triển đến 2 tuổi và giai đoạn cuối là từ 2 tuổi tới lúc trưởng thành. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc con phát triển, giai đoạn bé cao bao nhiêu khi 2 tuổi thì đến năm 18 tuổi con sẽ cao bấy nhiêu.
Mỗi em bé có hàng trăm tỉ noron thần kinh khi còn nằm trong bụng mẹ, chuyển sang giai đoạn phát triển hơn, các noron này nối vào noron kia hình thành cấu trúc thần kinh, nên cần nhiều dưỡng chất. Cơ thể mẹ có đầy đủ chất, bé thừa hưởng đủ nutrigen giúp con thông minh, nhớ và nhận diện được mọi thứ. Ngược lại, mẹ ăn uống không đủ chất, trẻ sinh ra có thói biếng ăn.

sai lầm gây hại cho thai nhi

Cơ thể mẹ chưa được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Bị bệnh

Các mẹ cần giữ gìn cơ thể không để bị bệnh khi bào thai bước vào giai đoạn hình thành xương sống, các cơ quan chức năng. Nếu cơ thể người mẹ bị virus tấn công khiến trẻ dễ bị dị dạng. Nhiều chị em phụ nữ mang thai khi bị bệnh nên dùng thuốc đã được sự cho phép của bác sĩ, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Thuốc tây khi đi vào cơ thể mẹ, các phân tử đi qua dây rốn thâm nhập vào cơ thể bé. Có những loại chất độc hại đợi đến lúc trẻ lớn, chức năng gan, thận hoạt động tốt mới có thể bài tiết hết ra ngoài.

Suy nghĩ tiêu cực

Khi biết mình có thai hoặc dự định có thai, người mẹ nên tránh suy nghĩ tiêu cực và buồn phiền. Vì suy nghĩ tiêu cực sẽ tiêu hao năng lượng trong cơ thể, phá hủy hệ tim mạch, hệ nội tiết, trì trệ não bộ. Ngoài ra, nó làm suy giảm sức đề kháng, khiến cơ thể mẹ mắc bệnh, tinh trùng và trứng không hình thành trong điều kiện hoàn hảo nhất. Tủy sống hình thành hệ thần kinh, do đó, người mẹ có suy nghĩ tiêu cực, sợ hãi thì nội tiết tố đấy đi vào cơ thể thai nhi và định hình tủy sống của con giống như vậy. Bước vào giai đoạn hình thành vỏ não ở bé, những suy nghĩ của mẹ tạo ra các yếu tố kích thích vỏ não con khiến vỏ não mô phỏng và định hình như người mẹ. Nếu bạn suy nghĩ tiêu cực trong lúc mang thai, con bạn sẽ nhận một cái giá rất đắt đấy.

sai lầm gây hại cho thai nhi 1

Mẹ bầu bi stress, có những suy nghĩ tiêu cực

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

Bị tổn thương

Trong 6 tháng đầu, bé phụ thuộc vào cảm giác của người mẹ, bởi thời gian này chỉ hình thành tủy sống, chưa có vỏ não. Vì vậy, người mẹ chịu tổn thương, đau khổ thì con cũng cảm nhận được đau đớn ấy, những gì mẹ chịu đựng thì trẻ sẽ trải qua. Em bé lớn lên bằng cách tổng hợp những dưỡng chất có trong cơ thể và máu huyết của mẹ, nếu nhận vật chất đau khổ thì suốt đời đứa trẻ ấy sẽ khổ đau.

Thiếu tri thức

Khi muốn nuôi một loài vật nào đó, bạn cần tìm hiểu những thông tin và cách chăm sóc về giống loài đó. Vậy tại sao nuôi con, bạn lại không trang bị cho bản thân những kiến thức bổ ích và hữu hiệu? Những ông bố bà mẹ nào thiếu tri thức sẽ đào tạo ra một thế hệ không hoàn hảo, khiến trẻ mất phương hướng trong cuộc sống. Do đó, trước khi chuẩn bị làm cha làm mẹ, bạn nên chuẩn bị “kho tri thức” để có thể chia sẻ và khai trí cho con, giúp con có định nghĩa đúng đắn về mọi thứ khi con trưởng thành.

Trên đây là 5 sai lầm gây hại cho thai nhi bố mẹ thường mắc phải. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bố mẹ những kiến thức hữu ích để tránh những hậu quả xấu.

Related posts