Vì sao không nên cho trẻ ăn dặm bằng bột làm sẵn?

Khi bé đã bước qua ngưỡng 6 tháng tuổi, bé cần thêm nhiều chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, và bé cần được ăn dặm để học về kỹ năng ăn uống cũng như vận động tinh thông qua việc ăn. Vậy ăn dặm bằng bột làm sẵn có tốt không?

 ăn dặm bằng bột làm sẵn

Cho trẻ ăn bột nên hay không?

Những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

  • Vitamin D và DHA

Viatmin D đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền giúp cơ thể hấp thụ canxin, cấu tạo hệ xương và răng của trẻ. Mỗi ngày, trẻ tiêu thụ vitamin D khoảng 400 UI. Để có vitamin D cung cấp cho cơ thể trẻ, mẹ cho bé phơi nắng theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc bổ sung bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, không nên để con ở trạng thái thừa vitamin D khiến trẻ rơi vào tình trạng ngộ độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Thành phần chính cấu tạo nên não bộ và võng mạc ở trẻ là axit béo không no (DHA). Khi trẻ sinh ra, mẹ nên bổ sung DHA trực tiếp cho trẻ hoặc thông qua nguồn sữa mẹ.

  • Sắt, kẽm và canxi

Sắt cấu tạo nên hồng cầu (dạng chất đạm) có chức năng vận chuyển oxy đến máu, là dưỡng chất cần thiết cho các bé sơ sinh. Thiếu sắt dẫn tới hiện tượng trẻ biếng bú, chậm tăng cân, suy giảm hệ miễn dịch.
Kẽm hình thành nên các enzym và protein, là dưỡng chất quan trọng tham gia quyết định đến cân nặng và chiểu cao của trẻ. Ngoài ra, kẽm có chức năng cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu thiếu kẽm, bé có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, bị nhiễm khuẩn và tiêu chảy.
Canxi tham gia trực tiếp cấu tạo nên hệ xương và răng, giúp trẻ có chiều cao cân đối. Thiếu canxi khiến trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, đề kháng kém, chân vòng
kiềng và đi hình chữ O. Khi thấy trẻ có dấu hiệu thiếu canxi, mẹ nên đưa trẻ đi khám để bổ sung dưỡng chất kịp thời.

 ăn dặm bằng bột làm sẵn 1

Canxi rất cần thiết đối với trẻ

>> Xem thêm: Trẻ chậm phát triển vận động có chậm phát triển trí tuệ???

Các thành phần dinh dưỡng có trong bột pha sẵn

Bột ăn dặm có đầy đủ 4 nhóm chất gồm chất đạm, béo, đường bột, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, bột chứa các vi dưỡng chất cần thiết để phát triển thể chất và trí não của trẻ như vitamin A, B, K…, canxi, magie, phốt pho và các axit amin quan trọng.

Do các thành phần dinh dưỡng, nguyên liệu có trong bột làm sẵn quá nhiều khiến trẻ không cảm nhận được vị ngon của từng loại thức ăn, gây ra bất lợi cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

Cha mẹ hãy ngừng cho bé ăn dặm bằng bột

  • Nguy cơ làm trẻ biếng ăn

Theo nghiên cứu của Giáo sư, bác sĩ trường Đại học Glasgow (Anh), trong bột ăn dặm làm sẵn chứa nhiều gia vị đường và muối, khiến bé khó thích nghi với các gia vị khác
nhau cùng một lúc. Tình trạng này diễn ra liên tục, bé sẽ có những biểu hiện như ngậm miệng hoặc quay đầu, chán ăn thậm chí là bỏ ăn.
Trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện khi đến 12 tháng tuổi. Một số enzym tiêu hóa protein, chất béo, tinh bột chưa đáp ứng được nhu cầu hấp thụ lượng lớn nhiều loại thức ăn. Vì vậy, trẻ có biểu hiện bị đầy hơi, khó chịu khiến trẻ mất hứng thú với việc ăn dặm. Lớn dần, bé thể hiện rõ “thái độ” không thèm ăn bằng cách ngậm miệng.

  • Nguy cơ làm trẻ thiếu chất dinh dưỡng

Thực tế, thành phần dinh dưỡng có trong bột làm sẵn không đủ cung cấp cho trẻ sơ sinh trong quá trình phát triển thể chất và trí não và ít hơn gấp 2 lần hàm lượng chất đạm so với thức ăn tự nấu. Bé dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng khi dùng bột ăn dặm trong thời gian dài.

Sử dụng bột ăn dặm làm sẵn không mang lại lợi ích dinh dưỡng, ngược lại gây nguy cơ rối loạn vị giác (bé ăn nhiều vị và thành phần cùng một lúc), thiếu chất dinh dưỡng chiếm tỉ lệ rất cao. Mẹ cho bé ăn dặm bằng bột công thức chỉ khiến bé khó chấp nhận cấu trúc hay mùi vị thức ăn riêng lẻ khi chuyển sang ăn cháo tự nấu.

 ăn dặm bằng bột làm sẵn 2

Ăn dặm bằng bột làm sẵn tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ

Để trẻ không có hiện tượng chán ăn, thiếu chất dinh dưỡng thì các mẹ nên tránh cho bé ăn dặm bằng bột làm sẵn trong quá trình ăn dặm của bé nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Related posts