Tổng hợp dấu hiệu bé mọc răng bố mẹ cần biết

Thời kỳ mọc răng bé thường có nhiều triệu chứng khiến mẹ lo lắng hoang mang dẫn đến nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cho mẹ đầy đủ những dấu hiệu bé mọc răng, các mẹ hãy tham khảo ngay nhé!

  1. Các thời điểm mọc răng của bé

Mọc răng là thời điểm đánh dấu giai đoạn phát triển mới của bé. Hầu hết các bé bắt đầu mọc răng trong giai đoạn 5-7 tháng tuổi. Tùy theo từng bé mà toàn bộ răng sữa của bé sẽ hoàn chỉnh với 20 chiếc răng sữa xinh xắn lúc 2 -3 tuổi.

Mọc răng là một quy luật phát triển tự nhiên ở mỗi trẻ nhỏ, tùy vào cơ địa mà quá trình mọc khác nhau. Tuy nhiên thông thường răng bé sẽ mọc theo trình tự nhất định như sau:

– Răng cửa thứ nhất hàm dưới mọc lúc 6 tháng rưỡi.

– Răng cửa thứ nhất hàm trên mọc lúc 7 tháng rưỡi.

– Răng cửa thứ hai hàm dưới mọc lúc 7 tháng.

– Răng cửa thứ hai hàm trên mọc lúc 8 tháng.

– Răng hàm thứ nhất hàm dưới và hàm trên mọc khi bé được 12 đến 16 tháng.

– Răng nanh hàm dưới và hàm trên mọc trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng.

– Răng hàm thứ hai hàm dưới và hàm trên mọc khi bé được 20 đến 30 tháng.

  1. Tổng hợp dấu hiệu bé mọc răng

– Chảy nhiều nước dãi là dấu hiệu bé mọc răng rất dễ nhận biết

Nước bọt được tiết ra là do sự điều khiển của hệ thống thần kinh trung ương. Bước sang tháng thứ 6, lượng nước bọt bé tiết ra nhiều hơn. Đặc biệt khi mọc răng dây thần kinh thứ 5 bị kích thích cùng với cấu tạo khoang miệng của bé nông, chức năng nuốt nước bọt chưa phát triển hoàn thiện nên nước dãi sẽ chảy ra ngoài nhiều. Các mẹ đừng lo lắng, khi các răng mọc đầy đủ, các bé lớn hơn thì trình trạng chảy dãi sẽ được khắc phục.

  • Bé thường xuyên nhai cắn mọi thứ xung quanh

Bé thường xuyên nhai cắn mọi thứ xung quanh có thể do mầm răng nhú lên sẽ kích thích lợi khiến ngứa ngáy bé chỉ có cách cắn mọi thứ có sẵn xung quanh. Để hạn chế tình trạng này cũng như đảm bảo vệ sinh cho bé mẹ nên chuẩn bị mua sẵn đồ gặm nướu chuyên dụng.

  • Sốt nhẹ có thể do mọc răng

Khi bé mọc răng, hệ miễn dịch thay đổi nên các tác nhân gây sốt dễ xâm nhập vào cơ thể. Nếu bé sốt nhẹ mẹ có thể điều hòa thân nhiệt bằng cách da tiếp da, mặc quần áo thoáng mát, cho bú nhiều. Do vậy mẹ cần phải thường xuyên theo dõi thân nhiệt cho bé.

  • Bỏ bú cũng là dấu hiệu bé mọc răng

Khi mọc răng, bé sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhức lợi. Bé nhạy cảm với tất cả những thứ được mẹ đưa vào miệng cho dù đó là ti mẹ. Vì vậy bé có thể bú kém, hoặc thậm chí bỏ bú. Lúc này mẹ nên kéo dài thời gian giữa các cữ bú để bé có cảm giác thèm ăn.

Trong trường hợp bé chán ăn kéo dài, sụt cân thì mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

  • Thường xuyên quấy khóc

Mọc răng khiến bé cảm giác bứt rứt, khó chịu nên sẽ hay quấy khóc. Tuy nhiên, quá trình mọc răng của các bé khác nhau nên không phải bé nào cũng quấy khóc. Mẹ nên massage cho bé xoa dịu các cơn đau.

Khi bé khóc, mẹ nên dỗ dành, cho bé chơi đồ chơi để bé quên đi cảm giác khó chịu, ngứa ngáy.

  • Cằm và xung quanh miệng nổi mẩn

Cằm và xung quanh miệng nổi mẩn là dấu hiệu bé mọc răng khá dễ nhận biết. Do nước dãi của bé chảy nhiều nên các vùng da khô có thể xuất hiện các nốt mẩn đỏ. Khi mẹ thấy bé bị nổi mẩn hãy kiểm tra lợi của bé xem có phải bé có mọc răng hay không để chăm sóc phù hợp.

  • Bé xuất hiện các cơn ho

Nước dãi chảy nhiều, bé bị nghẹn dẫn đến ho, nếu bé ho và không kèm theo sốt, khó thở hoặc các dấu hiệu bất thường khác thì mẹ không cần quá lo lắng đấy chính là dấu hiệu mọc răng chuẩn. Tuy nhiên trong trường hợp bé ho nhiều, mẹ nên đưa bé đi khám để sớm phát hiện ra bệnh lý khác.

  • Ngủ không ngon giấc

Khó ngủ cũng là một trong các dấu hiệu trẻ mọc răng. Do lợi bé ngứa ngáy, bứt rứt nên bé có thể ngủ không ngon giấc, hay giật mình, quấy khóc khi ngủ. Cha mẹ nên dỗ dành, an ủi để bé ngủ ngon hơn.

Trong quá trình mọc răng, cơ thể bé sẽ tập trung enzyme để hỗ trợ mầm răng chồi ra khỏi lợi nên có thể bé sẽ sốt hoặc biếng ăn, cha mẹ nên bổ sung enzyme thường xuyên và tăng cường trong giai đoạn này, để quá trình mọc răng của bé diễn ra suôn sẻ hơn.

Cửa sổ vàng hỗ trợ các cha mẹ đặt mua enzyme, đăng ký tại đây:

https://tinyurl.com/ycec35jm

Để bé dễ chịu và giảm bớt ngứa lợi khi mọc răng bố mẹ có thể cắt các loại trái cây (dưa chuột, táo…) dạng que và để tủ lạnh, sau đó cho bé gặm.

Hy vọng những dấu hiệu bé mọc răng được chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có thêm những kiến thức bổ ích. Thay vì lo lắng, để quá trình mọc răng của con diễn ra an toàn mẹ hãy theo dõi thường xuyên những triệu chứng của con để có biện pháp hỗ trợ hợp lý nhé!

Related posts