“Tôi đi học làm mẹ” bài chia sẻ hữu ích khiến những bậc cha mẹ phải nán lại suy ngẫm

“Tôi vừa kết thúc 2 ngày “học làm cha mẹ” và tôi nghĩ mình nên viết những dòng này gửi tới mọi người. Đây sẽ là một bài viết dài nhưng vì tương lai của con cái các bạn, làm ơn hãy tạm dừng xem các video hài, phim Hàn kiểu tình yêu chị em, phim Thái về chuyện ngoại tình, tạm dừng đọc những stt câu like và bán hàng… hãy dành cho tôi khoảng thời gian lướt fb của các bạn để đọc chậm rãi bài viết này dù chỉ một lần…”

Đó là những dòng viết mở đầu vô cùng tâm huyết của chị Minh Hạnh, người phụ nữ 28 tuổi đang là mẹ của hai cậu con trai nhỏ sau khi chị tham gia một khóa học làm cha mẹ có tên “Cửa sổ vàng” của bác sĩ Nguyễn Duy Cương tại Hà Nội. Bài viết được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội hơn một năm qua, đến nay đã đạt hơn 400 lượt chia sẻ và vẫn đang được các bậc cha mẹ truyền tay nhau bởi những trăn trở khiến nhiều người phải suy ngẫm.

học làm cha mẹ

Hình ảnh bài viết được đăng trên trang cá nhân chị Hạnh tháng 4/2018

Học làm cha mẹ, hẳn nhiều người thấy lạ!

Mở đầu bức tâm thư của mình, chị Hạnh chỉ ra một thực trạng đang tồn tại trong đời sống hiện nay, đó là việc các bậc cha mẹ chưa xác định đúng đắn trọng trách nuôi dạy con của mình so với việc lao vào kiếm tiền. Những phân tích vô cùng thuyết phục của chị về việc học làm cha mẹ khiến click chuột sẽ thấy đó thực sự là một bài viết dài nhưng khó ai có thể dừng lại mà không đọc tiếp.

Tiếp đó là những chứng cứ khoa học chỉ ra rằng 6 năm đầu đời chính là giai đoạn vàng trong cả cuộc đời một con người mà nhiều người lớn do không có kiến thức nên xem nhẹ và bỏ qua khoảng thời gian ấu thơ này của con. Và những viện dẫn sâu sắc để đặt ra một câu hỏi, vậy làm học làm cha mẹ là làm gì nếu như chúng ta không học?

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON GIAI ĐOẠN

CỬA SỔ VÀNG

Khóa học online có thể giúp con bạn khỏe mạnh, thông minh vượt trội ngay từ giai đoạn cửa sổ (từ 0-6 tuổi).


“Chúng ta SEX => vợ mang thai 9 tháng 10 ngày => đến viện sinh, thế là NGHIỄM NHIÊN chúng ta TRỞ THÀNH CHA MẸ.
Bác nông dân trồng cây lúa phải học về nông nghiệp. Người làm trang trại nuôi con lợn, con gà phải đi học chăn nuôi. Làm giáo viên, bác sĩ, ca sĩ, hay người thợ sửa xe cũng đều phải học… Bất cứ ai muốn trở thành gì cũng đều phải học Nhưng làm cha mẹ, đa số trong chúng ta CHẢ AI ĐI HỌC.

Thế thì chúng ta có thể làm cha mẹ đúng được không?”

>> Xem thêm: Bạn có đang bỏ lỡ giai đoạn cửa sổ vàng của con?

học làm cha mẹ 1

Hàng trăm lượt like, bình luận và chia sẻ cho thấy sự đồng tình cực kỳ lớn từ cộng đồng mạng đối với những quan điểm của người mẹ trẻ

Thừa nhận sai lầm để chạm tới những điều kỳ diệu!

Rất nhiều phụ huynh sẽ rút được nhiều bài học bổ ích cho chính bản thân mình khi đọc đoạn viết rất dài chị Hạnh thẳng thắn thừa nhận những sai lầm của mình trong thời gian từ khi mang thai, sinh con và nuôi dạy cậu con trai đầu đến 20 tháng tuổi.

Lướt qua có thể nhận ra đây đều là những sai lầm phổ biến trong việc nuôi dạy con mà không ít các bậc làm cha mẹ mắc phải. Ví dụ như không biết cách bổ sung calci cho con sao cho đúng, thường xuyên rung lắc và quấn chặt tay chân trẻ sơ sinh, không cho con nằm sấp và vận động vì nghĩ con còn quá nhỏ, trẻ chậm nói vì tiếp xúc với smartphone sớm mà ít giao tiếp trong đời sống thực, xử lý sai khi con ăn vạ, trẻ cãi lại cha mẹ, trẻ không nhường nhịn em…

“Khoe với các bạn, sau 1 tuần thực hiện việc nói chuyện tối đa mà không cần con phải hiểu. Đêm hôm qua, đúng vào ngày sinh nhật chồng tôi, khi ấy chồng tôi còn đang trong nhà vệ sinh thì Mon chạy lại và gọi “Bố”! Tôi và chồng vô cùng ngạc nhiên, vui mừng đến nỗi muốn ôm nhau nhảy cẫng. Thi thoảng con cũng nói “bo” khi tôi bảo con hãy gọi bố, nhưng tự giác nói như đêm qua thì thật sự là bất ngờ. Bên cạnh đó, con tương tác với tôi rất nhiều, có ý thức đáp lại khi tôi trò chuyện. Tất nhiên chồng tôi cũng giúp, cũng làm như tôi những khi ở nhà, nói chuyện với con, chơi với con. Vì vậy, tôi rất tin tưởng việc này sẽ tiến triển tốt đẹp.

Niềm vui thứ hai, tôi đã cai được điện thoại khi ăn cho con, chỉ sau đúng 1 tuần. Mon ngồi ăn rất nhanh chóng và vui vẻ mà chả cần đến cái điện thoại nào hết.

Một vài chuyện kỳ diệu nữa là con tôi không còn quấy đêm, khóc đêm, ngủ 1 mạch đến sáng không đòi sữa nửa đêm, và sáng dậy thì cười toe toét rất hoạt bát…”

học làm cha mẹ 2

Người mẹ trẻ mong muốn bài viết của mình được chia sẻ rộng rãi để tuyên truyền mọi người trong việc có ý thức học để trở thành cha mẹ tốt

Kết lại bài viết đầy tâm huyết, người mẹ trẻ một lần nữa thành thật thú nhận những non nớt của mình. “Tôi không đi học để khiến con mình trở thành thiên tài hay thần đồng đâu các bạn. Tôi đi học chỉ vì tôi biết mình chưa biết cách làm mẹ, thiếu tự tin khi nuôi con, tôi muốn con nói mà không biết làm cách nào, tôi muốn con ngoan ngoãn mà không biết xoay sở ra sao, tôi đi học vì muốn tìm cách cai điện thoại cho con vì search trên Google toàn ra những gì không cụ thể…

Chúng tôi nghĩ rồi, chúng tôi thà chậm làm giàu, chậm kiếm nhiều tiền trong 6 năm để nuôi dạy con tốt nhưng sau đó có thời gian yên tâm làm ăn, còn hơn là lao vào kiếm tiền luôn từ bây giờ, để mặc cho con tự lớn rồi sau này phải chạy theo sửa chữa cuộc đời cháu…”

Những dòng viết đã thực sự chạm được đến trái tim những người làm cha mẹ gặp phải các vấn đề trong việc nuôi dạy con nhỏ. Vì vậy rất nhiều những lời cảm ơn và bày tỏ sự đồng cảm dành cho bài chia sẻ được để lại trong các comment.

học làm cha mẹ 3

Chị Hạnh cùng hai cậu con trai kháu khỉnh và đáng yêu

Có lẽ, đã đến lúc việc học không chỉ dành cho các con. Mà ngược lại, để làm được người cha mẹ đúng, những người lớn chúng ta cũng nên suy ngẫm về việc không ngừng học làm cha mẹ, tiếp thu những kiến thức có nền tảng, dựa trên khoa học bằng việc tham gia một khóa học chính thống chứ không phải chỉ nuôi con theo bản năng hay kinh nghiệm truyền miệng từ thế hệ đi trước được nữa. Bởi đúng như chị Hạnh đã viết lại lời người thầy dạy mình, bác sĩ – chuyên gia khai phá tiềm năng con người Nguyễn Duy Cương thì “Lỡ tuổi thơ của con, gom vàng cũng không bù được!”

Related posts