Sốt – những điều cần biết

Sốt là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu cha mẹ không biết cách xử lý kịp thời. Dưới đây là sốt và những điều cần biết dành cho cha mẹ giúp con hạ sốt.

Sốt là gì?

Sốt là dấu hiệu y khoa thông thường đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng dao động bình thường của nhiệt độ cơ thể người 36.5–37.5 °C

Sốt là do virut hoặc vi khuẩn, nhưng bản thân virut vi khuẩn không gây sốt, mà nó bị kích hoạt qua 1 chất nội sinh trung gian gọi là interleukin do tế bào bạch cầu tiết ra, khi sốt cơ thể sẽ ngủ gà ngủ gật và ngủ li bì để bảo vệ não khỏi tổn thương bởi nhiệt độ cao.

Sốt

Trẻ thường bị sốt mỗi khi thời tiết thay đổi do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện

Sốt có lợi hay không?

Sốt hoàn toàn có lợi, đây là 1 phản ứng cơ thể để nấu vi khuẩn, thế nên các cha mẹ phải có những hiểu biết này để giúp con cái chiến đấu với bệnh tật, người Nhật mà lâu con không ốm không cảm, họ sẽ để cho cho con ra mưa, nhiễm lạnh, để mà hắt hơi sổ mũi. Tại vì virut nó vẫn xâm nhập ở trong cơ thể chúng ta: virut cúm, virut thủy đậu, quai bị… nó vẫn ở trong mũi họng nhưng ở thể ngủ và không gây bệnh, người ta cho con cảm ốm để cơ thể thực tập diệt những virut này.

Khi nào thì cần hỗ trợ và hỗ trợ như thế nào?

– Sốt chân tay lạnh phải xử lý khác sốt chân tay nóng:

Lúc em bé sốt chân tay lạnh thì phải ủ ấm cho con, nếu em bé đang chân tay lạnh, mà nhiệt độ cơ thể cao, cha mẹ sợ con nóng lại đi chườm lạnh thì cực kỳ nguy hiểm. Lúc này cần ủ ấm và theo sõi thường xuyên đến khi sờ thấy chân tay em bé nóng thì phải bỏ ủ ra ngay, nếu chân tay em bé nóng rồi mà chúng ta vẫn ủ ấm thì em bé sẽ bị co giật.

Nếu cặp nhiệt độ thấy em bé 39.5 rồi mà chân tay vẫn lạnh thì có thể lau chân tay bằng nước ấm để giãn mạch ngoại vi ra, kéo nhiệt ra ngoài, khi nào mà chân tay em bé nóng bỏng mà ko có thuốc hạ sốt ngay thì có thể lấy khăn nước mát đắp chán, đắp bẹn rồi lau cho con.

Chúng ta sẽ cho uống thuốc hạ nhiệt khi nhiệt độ lên đến hơn 39 độ

sốt

Khi nhiệt độ của bé trên 39 thì cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt ngay

>> Xem thêm: 10 cách sơ cứu cho trẻ mà cha mẹ nào cũng phải nắm rõ

Tại sao lại sốt co giật?

Những trẻ có ngưỡng thần kinh chịu đựng thấp, hoặc thiếu canxi magiee, thiếu các vitamin nhóm B, thể trạng yếu; không tiết đủ interleukin tác động lên tế bào nơ ron thần kinh hình sao là những trẻ thường dễ bị co giật khi sốt.

Phản ứng với co giật: Nếu em bé có răng, cha mẹ có thể quấn khăn vào cán thìa để vào miệng cho em bé cắn, tuyệt đối không được ghì bé, cơn giật sẽ dừng rất nhanh và không để lại di chứng gì. Hãy gửi cho con năng lượng tốt nhất, hỗ trợ nới quần áo, chườm mát cho con, cho nằm nghiêng để tránh đờm rãi và chờ cơn co giật lắng xuống.

Hệ lụy của việc xử lý sốt không đúng

  1. Hạ sốt sớm quá: con bạn không có cơ hội chống lại bệnh tật, không được luyện tập để tăng chỉ số vượt khó AQ. Sốt là phản ứng có lợi, sốt giống như đàn chó giữ nhà khi có kẻ trộm đến, cho con uống thuốc hạ sốt quá sớm giống như bạn mang gậy ra đập đàn chó giữ nhà, không cho nó phản ứng với kẻ trộm.
  2. Dùng quá nhiều thuốc hạ sốt: có những thuốc gây tụt nhiệt độ, hoặc 1 số loại uống nhiều sẽ bị tăng men gan.
  3. Dùng kháng sinh: 60% em bé sốt là do virut, mà virut thì không cần dùng kháng sinh khi chưa có các bội nhiễm, nhiễm trùng thứ phát. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo từ tuần thứ 3 trở đi bác sĩ mới nghiên cứu đến việc có dùng kháng sinh hay không. Nhưng ở Việt Nam cứ đến ngày thứ 3 là đi bác sĩ, uống kháng sinh, nguy hiểm hơn là chạy ngay ra quầy dược đầu ngõ mua thuốc để uống.

Xông tinh dầu – Giải pháp giảm sốt hiệu quả của Cửa sổ vàng

Tinh dầu có thể diệt được 99% các loại virut, an toàn cho cả bà bầu và trẻ nhỏ.

Có mẹ hỏi tại sao con nhà mẹ A xông tinh dầu 2 lần là đỡ mà con em chưa đỡ?

Tại sao lại có sự khác nhau như vậy? Các em bé được áp dụng đúng kiến thức Cửa sổ vàng bao giờ cũng có chỉ số vượt nghịch cảnh AQ cao hơn, hệ miễn dịch tốt hơn, được cha mẹ động viên tinh thần tốt hơn…nên sẽ vượt qua ốm sốt nhanh hơn. Chính vì vậy, khi nuôi con thái độ, và niềm tin rất quan trọng. Hãy là cha mẹ khôn ngoan, hãy là quý nhân của cuộc đời con cái.

CON ỐM LÀ ĐỂ KHỎE NẾU BỐ MẸ BIẾT HÀNH ĐỘNG ĐÚNG! 

Related posts