Làm sao để bữa ăn trở nên cuốn hút với trẻ

Với nhiều mẹ cho con ăn là việc khá căng thẳng mệt mỏi, những tiếng quát tháo, tiếng khóc trong mỗi bữa ăn là nỗi ám ảnh. Vậy có cách nào để trẻ tự giác trong việc ăn uống, coi ăn uống là niềm vui không? Có một bí mật rất đơn giản mà nhiều cha mẹ không biết tới, đó là trẻ cũng là 1 phần trong bữa ăn, hãy “ hỏi ý kiến của trẻ” để trẻ được tham gia càng sớm thì sự phản kháng trong bữa ăn càng giảm. Nhiều cha mẹ thường suy nghĩ 1 chiều và tự quyết định trẻ phải ăn bao nhiêu chén, phải ăn cái gì và thức ăn được trình bày đôi lúc đơn điệu theo ý của cha mẹ. Theo thực tế, có 1 vài điều mà trẻ thích có trong bữa ăn, cha mẹ cần phải lưu tâm. Hãy cùng Cửa sổ vàng khiến việc ăn trở thành niềm vui với trẻ.

  1. Trẻ con thích màu sắc

Trong các bữa cơm thường đơn điệu 2 màu: màu trắng của cơm và màu nâu hoặc vàng của thịt. Tuy nhiên, 2 màu này ít gây hứng thú với trẻ trước 8 tuổi.

Thay đổi 1 ít nhóm màu với bữa ăn của trẻ: Thêm 2 màu trong 4 màu sau: đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương vào bữa ăn sẽ tìm thấy sự khác biệt. Nếu bỗng dưng một ngày trẻ nhìn thấy hạt cơm màu xanh lá dứa thì thật hứng thú và hấp dẫn với trẻ

bữa ăn trở nên cuốn hút với trẻ

Trẻ em thường bị kích thích bởi màu sắc

  1. Trẻ con sẽ thích bữa ăn có thêm hình dạng đa giác

Những rau củ được cắt đủ hình dạng: que, tam giác, hình vuông…sẽ làm trẻ tò mò và hứng thú hơn với bữa ăn. Đơn giản, trẻ con lúc này tìm thấy vài task “toán học cũng vui vui” cho não bộ giải quyết, nên trẻ sẽ tập trung hơn trong việc ăn. Cha mẹ nên đầu tư thêm 1 tí thời gian cắt hình những củ đơn điệu thành các hình đa giác có thể luộc/hấp hoặc nấu canh, kết hợp thêm đa màu sắc thì trẻ con sẽ tập trung hơn khi ăn.

>> Xem thêm: Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

  1. Trẻ con thích cấu trúc giòn giòn

Không quá khó hiểu tại sao những đứa trẻ thích bánh snack như vậy? Thực tế là các công ty này đã nghiên cứu khá kỹ về tâm lý “chạm & nghe” ở trẻ nhỏ. Các loại bánh snack ngoài vị ngon ngon còn có cái rôm rốp thú vị khi cắn. Do đó, nó dĩ nhiên chiếm trọn tình yêu của trẻ, không còn chỗ cho bữa ăn dinh dưỡng của bạn nữa. Sự thật rằng: Trẻ con càng ăn bánh snack thì càng nghiện vì cái cảm giác đó.

Do đó, tốt nhất là hạn chế hoặc không nên giới thiệu bánh snack cho trẻ dưới 3 tuổi. Bạn nên tạo cảm giác giòn giòn hay gọi là “chạm & nghe” ấy từ chính thức ăn của bạn trước khi trẻ biết đến bánh snack sau 3 tuổi. Lí do nằm ở trẻ con sẽ phát triển cấu trúc giòn giòn trong độ tuổi 1-3, do đó, trẻ sẽ học cấu trúc từ thức ăn do bạn nấu và sẽ quen với vị của bạn, khi chuyển sang ăn bánh snack đóng gói thì trẻ không dễ bị nghiện cái vị của nó nữa.

->Có nhiều cách tự làm cấu trúc giòn giòn trong bữa ăn như:

Khoai tây/sake tự chiên tại nhà.

Cá chiên

Thịt gà xé sấy giòn

Mè rang phủ lên cơm viên

Tuy nhiên, nên cân bằng bữa ăn để tốt cho sức khỏe. Chỉ nên giới thiệu xen kẽ hoặc 2-3 ngày/tuần.

bữa ăn trở nên cuốn hút với trẻ 1

Trẻ em thường thích những cấu trúc giòn giòn như snack

  1. Trẻ con thích ăn theo nhu cầu của trẻ

Nếu chúng ta nhìn vào bữa ăn bị ép bị dụ, trẻ con không cải thiện về lượng ăn cho những lần sau, mà sự dụ hoặc sự ép sẽ càng tăng cường độ. Một điều mà chúng ta cần quan tâm là trẻ con có nhu cầu riêng của trẻ. Điều chúng ta nên làm là học dần để nhận biết nhu cầu đó, như khi nào trẻ đói, khi nào trẻ no, thích ăn cái gì và chưa quen cái gì. Đáp ứng theo nhu cầu là cách hữu hiệu nhất giải quyết biếng ăn. Dụ hoặc ép chỉ là tạm thời giải quyết, nhưng nó sẽ làm tình trạng trầm trọng hơn.

  1. Gọi tên món ăn

Cái này khá thú vị cho các bé dưới 8 tuổi vì trẻ phát triển trí nhớ ở thời điểm này, nên trở nên nhận thức về sự tồn tại của tên gọi và tìm nhiều thú vị khi được mẹ chỉ món này tên gì làm từ gì. Hãy tìm vài cái tên vui vui để đặt cho những món ăn của bạn làm và những món bé thích ăn.

Đừng để bữa ăn trở thành thành những cuộc chiến. Cha mẹ hãy giúp trẻ tạo hứng thú với đồ ăn bằng những lưu ý trên, chúc bố mẹ thành công!

Related posts