Trẻ chậm phát triển vận động có chậm phát triển trí tuệ???

Ngày nay, ngoài công viên, siêu thị, hay sân bay chúng ta có thể thấy rất nhiều các em bé được ẵm bồng, được ngồi trong xe đẩy.

Khi các em bé mới sinh thì được quấn chặt, đeo bao tay bao chân, ở trong phòng kín.

Đến khi lớn hơn một chút, biết chạy nhảy vận động thì thường xuyên bị quát mắng: Ngồi im một chỗ, đừng có quậy (nghịch)…

Các em bé độ tuổi mầm non thì được nhốt trong 4 bức tường với đủ loại đồ chơi, thiết bị điện tử.

Trẻ em ngày nay bị giới hạn vận động, chậm phát triển vận động rất nhiều, và đây là vấn nạn của cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam hay một gia đình nào.

Chủ đề về trẻ chậm phát triển vận động, nghe thì rất bình thường, rồi các em bé sẽ lớn lên và biết đi cả thôi. Liệu có đơn giản như vậy?

VẬN ĐỘNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Các cụ xưa có câu “3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” Đây là mốc chỉ những đứa trẻ vượt trội. Những đứa trẻ bình thường bạn cộng thêm 3: Nếu sau mốc 6 tháng chưa biết lẫy, sau 9 tháng chưa biết bò, sau 12 tháng chưa biết đi là trẻ CHẬM PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG.

trẻ chậm phát triển vận động

Quá trình phát triển vận động của trẻ

Có rất nhiều người mẹ kiêu hãnh là con em bỏ qua lẫy, bỏ qua bò, lê lê đít mấy cái là đứng dậy đi luôn, thế là gặp rắc rối rồi đó. Đừng tưởng đốt cháy giai đoạn là tốt, những trẻ trải qua đủ các giai đoạn phát triển vận động và biết tự đứng lên đi trong khoảng 6-7 tháng là dung lượng não rất lớn, tương đương trên dưới 200, người bình thường là 100, 120 là xuất sắc. Em bé phải trải qua quá trình tiến hóa trườn- bò- ngồi- đứng vịn- đi- chạy, khi bò chéo chi được là phối hợp được 2 bán cầu não, không cần biết bao nhiêu tháng, em bé bò đủ 1 ngày 400m là đứng lên đi được.

>> Xem thêm: Tác hại khi trẻ trốn lẫy trốn bò

Tại sao vận động lại quan trọng như vậy? Ngay cả những người già mà cứ nằm nhiều sẽ teo cơ, nằm nhiều chết rất nhanh. Vận động không chỉ để khỏe mà vận động giúp tăng kết nối não.

Bạn có thấy các em bé luôn vận động luôn chân luôn tay và luôn thừa năng lượng không? Năng lượng đốt rồi chuyển hóa rất nhiều vì em bé lớn rất nhanh trong những năm đầu. Vận động tạo ra năng lượng. Hạn chế vận động -> Chậm phát triển tủy sống -> nội tiết yếu, chỉ số vượt khó AQ yếu, khỏe hay yếu, có thích ứng tốt với cuộc đời hay không là do tủy sống chứ không do nhận thức não bộ, 6 tháng đầu là cửa sổ để phát triển chỉ số này mạnh nhất, não phải cũng phát triển mạnh trong 18 tháng đầu.

Khi em bé chào đời thì cấu trúc não, cấu trúc thần kinh mới đạt 25%, và đến 1 tuổi thì phát triển thêm 25% nữa, 2 tuổi hình thành thêm 25% nữa, và 3 tuổi là hình thành xong 90%. Cửa sổ vàng cung cấp các khóa học để bố mẹ biết được những giải pháp, những bài tập, những cách thức làm sao để thuận tự nhiên và hỗ trợ cho con trẻ hoàn thiện được cấu trúc não 90% lúc trẻ 3 tuổi.    

Related posts