Trẻ 3 tháng biết làm gì và những lưu ý dành cho mẹ

Em bé của bạn đang bước vào giai đoạn 3 tháng tuổi và sẽ làm bạn ngạc nhiên với những hành động của mình. Bạn có thể nhận ra được sự thay đổi này một cách dễ dàng, bé không còn nằm yên một chỗ hay để cho bất kỳ người nào bế nữa mà thay vào đó là những phản ứng không hài lòng về điều vừa xảy ra hoặc khi tiếp xúc với người lạ. Cảm xúc của bé ở thời điểm này cũng được biểu hiện rõ rệt hơn, hệ xương trở nên cứng cáp hơn.

Trẻ 3 tháng biết làm gì 1

Trẻ 3 tháng biết làm gì?

Trẻ 3 tháng tuổi biết lẫy

Khi trẻ được 3 tháng tuổi xương đã đủ cứng cáp để có thể tự ngóc đầu lên mà không cần đến sự trợ giúp từ người lớn, thậm chí một số bé đã bắt đầu học lẫy. Nhận thấy bé có dấu hiệu muốn lẫy mẹ có thể cho con tập các bài tập phát triển cơ mỗi ngày để giúp phát triển cơ xương cổ, xương đầu và cơ xương sống. Lưu ý khi trẻ được 3 tháng tuổi mẹ tuyệt đối không được để bé nằm một mình vì chỉ với một cú lẫy bất ngờ sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm. Nên cho trẻ tập lẫy lúc đói để tránh tình trạng nôn trớ và một ngày chỉ cho bé tập lẫy tối đa 20 phút chia nhỏ ra thành nhiều lần mỗi lần kéo dài 2 – 3 phút.

Trẻ 3 tháng biết làm gì 2

Trẻ 3 tháng bắt đầu hoc lẫy

Phân biệt được người lạ và người quen

Bước sang giai đoạn 3 tháng tuổi bé đã biết phân biệt giữa người lạ và người quen. Phản ứng của bé khi gặp người quen thường là mỉm cười, yêu thích còn đối với người lạ sẽ rất khó bế vì có thể bé sẽ khóc và không chịu theo. Đối với trường hợp này người lớn cần tương tác nhiều hơn để hình thành những cảm xúc quen thuộc cho trẻ.

trẻ 3 tháng biết làm gì 3

Trẻ 3 tháng biết phân biệt người lạ và người quen

Bắt đầu ghi nhớ tốt hơn

Trí não của em bé 3 tháng tuổi đã có những sự phát triển nhất định. Lúc này bé có khả năng ghi nhớ khuôn mặt cha, mẹ và người thân trong gia đình cũng như những đồ vật quen thuộc như bình sữa, đồ chơi, … Bé bắt đầu tò mò, quan sát, khám phá thế giới xung quanh. Ở thời điểm này cha mẹ có thể trò chuyện với bé, gọi bé kèm theo ngôn ngữ cơ thể để giúp trẻ phát triển bộ nhớ tốt hơn.

trẻ 3 tháng biết làm gì

Bé có khả năng ghi nhớ tốt hơn

Biết tương tác với đồ chơi

Ở độ tuổi này bé đã bắt đầu biết tương tác với đồ chơi. Bé có thể tự cầm nắm hoặc lắc lư đồ chơi trước mặt. Những thứ tạo ra âm thanh sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ, tạo cảm giác hứng thú và chơi được lâu hơn. Cha mẹ có giúp bé tương tác với đồ vật nhiều hơn để rèn luyện sự nhanh nhẹn ngay từ lúc nhỏ. Tuy nhiên cũng cần chú ý tránh những đồ chơi nặng, sắc nhọn để đảm bảo an toàn cho con.

trẻ 3 tháng biết làm gì 3

Trẻ biết cách cầm nắm đồ chơi

Biết bộc lộ cảm xúc ở cấp độ cao hơn

Cảm xúc của trẻ ở thời gian này được bộc lộ rõ ràng, mạnh mẽ hơn. Khi thích thú chúng dễ bật cười thành tiếng. Ngược lại, khi không vừa ý với điều gì đó trẻ có thể sẽ khóc thét lên để thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Khi con sợ hãi sẽ lập tức đòi mẹ cho bằng được chứ không nằm chịu đựng một mình như trước. Tất cả những cảm xúc này đều được biểu hiện rõ nét trên khuôn mặt nhỏ xinh của con. Biết bộc lộ cảm xúc mãnh liệt hơn đồng nghĩa với việc bé đang chuyển hướng sang thể hiện “cái tôi” của mình, chính vì vậy người lớn cần có những biện pháp phù hợp để uốn nắn ngay từ thời điểm này.

trẻ 3 tháng biết làm gì 4

Biểu lộ cảm xúc khi gặp người quen

Những điều mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh những tháng đầu đời vô cùng quan trọng nên các mẹ cần phải hết sức lưu tâm. Dưới đây là một số vấn đề mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi:

  • Chế độ dinh dưỡng của trẻ 3 tháng tuổi: Mẹ nên cho bé bú đúng lúc và bú theo nhu cầu vì trong giai đoạn này sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ. Ngoài ra, để cung cấp lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể thì mẹ có thể cho bé tắm nắng vào buổi sáng.
  • Chăm sóc giấc ngủ cho bé 3 tháng tuổi: Giấc ngủ là một phần quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Con cần được ngủ đủ giấc và ngủ một cách khoa học, hợp lý để lấy lại năng lượng cũng như sản sinh các hormone tăng trưởng của trẻ sơ sinh. Khoảng thời gian ngủ cần thiết của trẻ 3 tháng tuổi là 15 tiếng trong một ngày. Phòng ngủ của bé nên thoáng, yên tĩnh và phân bổ ảnh sáng phù hợp giúp mang lại giấc ngủ sâu cho bé.
trẻ 3 tháng biết làm gì 5

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Trên đây là những điều mà một em bé 3 tháng tuổi thông thường có thể làm. Những em bé CỬA SỔ VÀNG được khai mở từ sớm có các mốc vận động và phát triển AQ, EQ, IQ sớm hơn rất nhiều. Cha mẹ nên theo dõi, nắm bắt sự thay đổi của trẻ trong 3 tháng này và kịp thời có những định hướng tốt nhất cho con về cả thể chất lẫn tinh thần. Hãy trò chuyện, tương tác với bé thường xuyên hơn để hiểu ngôn ngữ của con đồng thời giúp phát huy khả năng lắng nghe cũng như tạo ra một sợi dây liên kết cảm xúc giữa bé và người thân trong gia đình.

 

Related posts