Tổng hợp các trò chơi cho bé đơn giản nhất

Cho bé chơi trò chơi là hoạt động rất quan trọng phát triển thể chất rèn luyện sự khéo léo nhanh nhẹn cũng như trí tuệ, sự thông minh của trẻ. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các trò chơi cho bé đơn giản nhất, bố mẹ hãy tham khảo dành thời gian chơi với con nhiều hơn nhé!

Trò chơi cho bé đoán đồ vật

Mẹ hãy lấy một con thú bông, giấu trong một cái túi và đố con đoán vật. Mẹ cũng đừng để con đoán mò đơn thuần, hãy cổ vũ, kích thích bé đưa ra câu trả lời bằng những gợi ý: “Đây có thể là gì nhỉ? Nó mềm lắm!”. Khi bé còn đang suy nghĩ, mẹ hãy bất ngờ tiết lộ đồ vật bị giấu: “Đây rồi! Là một con gấu bông!”. Việc làm đó sẽ giúp tăng khả năng ghép nối những ý nghĩ tách biệt của bé.

Ngoài ra, hai kỹ năng quan trọng hơn nữa mà bé sẽ học được thông qua trò chơi đoán đồ vật chính là nhìn vào vật mà người khác đang chỉ và chỉ vào vật để làm người khác chú ý – đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển khả năng nhận thức của bé.

trò chơi cho bé

Cùng bé chơi trò đoán đồ vật trong hộp

Trò chơi cho bé kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ là trò chơi cho bé trong dân gian phù hợp nhất ở lứa tuổi lên 2. Thông qua trò chơi này bé sẽ được tập đọc thơ và luyện trí tưởng tượng.

Thực hiện rất đơn giản vui nhộn mà kích thích trí tưởng tượng, mẹ và bé ngồi đối diện nhau, nắm chặt tay nhau, vừa hát vừa kéo tay, đẩy qua đẩy lại như đang cưa khúc gỗ ở giữa hai người. Mỗi lần hát một từ thì lại đẩy và kéo về một lần. Bài hát có thể là: Kéo cưa lừa xẻ Ông thợ nào khỏe Về ăn cơm vua ông thợ nào thua về bú tí mẹ. Hoặc: Kéo cưa lừa xẻ làm ít ăn nhiều nằm đâu ngủ đấy. Nó lấy mất của lấy gì mà kéo.

trò chơi cho bé 1

Trò chơi kéo cưa lừa xẻ

>> Xem thêm: Học cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời

Trò chơi đi theo tín hiệu đèn giao thông

Trò chơi cho bé đi theo tín hiệu đèn giao thông là hoạt động vui nhộn, giúp trẻ phát triển tính tập thể. Thực hiện trò chơi này tốt nhất nên có 4 bé để tăng tính sôi nổi.

Các bé tập hợp thành vòng tròn quay mặt vào trước để nghe người đứng đầu phổ biến nội quy trò chơi.

Quy ước của trò chơi:

  • Tay đưa ngang là đèn xanh
  • Tay đưa cao trên đầu là đèn đỏ
  • Tay đưa chéo là đèn vàng

Theo quy ước trên người đứng đầu tàu đi nhanh, đi chậm, đứng im thay đổi lệnh liên tục sẽ có bé nhầm lẫn, phạm luật.

Người đứng đầu trò chơi sẽ quay mặt hướng phải hoặc trái. Theo lệnh là một hồi cò, hai tay của các bé đứng sau đưa lên vai bé đứng trước để làm thành một đoàn tàu. Cùng chơi với bé trò chơi đi theo tín hiệu giao thông bố mẹ sẽ dạy được bé tính nhanh nhẹn, tư duy thông minh, nhạy bén.

trò chơi cho bé 2

Trò chơi đi theo tín hiệu giao thông

Trò chơi ai nhanh hơn

Trò chơi này sẽ có các chướng ngại vật được bày ra trước như khúc gỗ, túi cát…., hầm chui, thang để leo, vòng tròn tập thể dục.

Trò chơi cho bé thi ai nhanh hơn thực hiện khá đơn giản, người lớn sẽ chia bé thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 2-3 người. Ngồi xếp hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi có hiệu lệnh của người lớn bé sẽ ngồi xổm đi dích dắc qua các chướng ngại vật đến hầm chui, thang leo. Đích cuối cùng chính là lấy vòng thể dục rồi chạy về xếp ở cuối hàng.

Trò chơi ai nhanh hơn rất phù hợp cho các bé lứa tuổi mầm non nhằm rèn luyện tính nhanh nhẹn. Lưu ý, cùng bé chơi trò này người lớn phải có mặt bên cạnh để hỗ trợ cũng như đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

trò chơi cho bé 3

Trò ai nhanh hơn phù hợp với lứa tuổi mầm non

Trò chơi cho bé bịt mắt bắt dê

Trò chơi dân gian này vừa đơn giản, dễ chơi lại vừa vui nhộn, phù hợp với các bé từ 5 đến 12 tuổi và có thể chơi được với nhóm từ 2 người trở lên.

Bịt mắt bắt dê cũng rất phù hợp chơi trong các dịp sinh nhật hoặc các bữa tiệc cho trẻ em.

Một bạn sẽ xung phong làm người bị bịt mắt bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy, và những bạn cùng chơi sẽ xếp thành vòng tròn xung quanh người bị bịt mắt.

Sau đó, bạn bị bịt mắt sẽ hô to “Đứng lại” hay “Di chuyển” thì những bạn xung quanh sẽ phải đứng nguyên tại chỗ hoặc chạy xung quanh theo hiệu lệnh được hô.

Sau hiệu lệnh “Dừng lại”, bạn bị bịt mắt sẽ bắt đầu đi lần xung quanh để chạm vào ai đó, mọi người sẽ cố tránh hoặc gây ra tiếng động để đánh lạc hướng. Người đầu tiên bị bắt và bị đoán đúng tên sẽ phải ra “Bắt dê”, nếu đoán sai thì bạn bị bịt mắt sẽ phải làm tiếp.

trò chơi cho bé 4

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Đôi khi cuộc sống quá bận rộn khiến nhiều bậc cha mẹ không có mấy thời gian chơi, quan tâm con cái. Thực tế, với các trò chơi cho bé được chia sẻ trên, cha mẹ không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để có thể nuôi dạy con trẻ trở nên thông minh. Nếu bạn biết cách, mỗi giây phút bạn bên con, chơi đùa với con đều có thể trở thành khoảnh khắc học hỏi.

(st)

Related posts