Tập nằm sấp cho trẻ tưởng hại mà lại lợi bất ngờ

Tập cho bé nằm sấp là một  hoạt động quan trọng được nhiều chuyên gia trẻ em khuyên cha mẹ nên thực hiện trong 3 tháng đầu đời của trẻ. Cho trẻ nằm sấp sớm có rất nhiều tác dụng tuyệt vời như: Tăng khả năng vận động, Phát triển thị giác, Phát triển não bộ, Hạn chế tình trạng méo, bẹp đầu, Tốt cho hệ tiêu hóa. Quan trọng hơn, nằm sấp còn tác động lên tủy sống, tăng chỉ số AQ (chỉ số vượt nghịch cảnh) của trẻ và chỉ số này chỉ phát huy mạnh mẽ nhất trong 6 tháng đầu đời. Trong bài viết này Cửa Sổ Vàng sẽ gửi tới các cha mẹ 5 cách tập nằm sấp cho trẻ để cha mẹ có thể thay đổi thường xuyên cho con và 1 số lưu ý khi cho con nằm sấp.

5 cách tập nằm sấp cho trẻ

Cách 1: Nằm sấp trên bụng

Khi trẻ đã ăn no và đang thức bạn có thể nằm trên sàn nhà, trên giường hoặc nằm dựa vào gối đặt bé vào ngực hoặc bụng của bạn, mặt đối mặt với bé. Dùng 2 cánh tay để giữ thăng bằng cho trẻ. Mặc dù trong 1 đến 2 tháng đầu trẻ chưa có thể ngóc được đầu dậy nhưng tư thế này có thể giúp cơ cổ và vai của trẻ phát triển mạnh mẽ khi trẻ cố ngóc đầu lên để nhìn xung quanh

Cách 2: Giao tiếp bằng mắt

Trẻ rất thích ánh mắt và giọng nói của mẹ. Chúng sẽ luôn cố gắng ngóc đầu lên để nhìn mẹ, lúc này các bà mẹ hãy hạ tầm nhìn của bạn xuống bằng với tầm nhìn của trẻ, khuyến khích trẻ bằng giọng nói hoặc âm thanh của các loại đồ chơi, di chuyển đồ chơi vòng quanh để bé có thể xoay cổ theo nhiều hướng. Nếu con bạn chỉ có thể xoay theo 1 hướng thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn.

Cách 3: Nằm sấp trên đùi

Mẹ đặt bé nằm ngang trên đùi của mình, một tay giữ phần hông và mông bé, có thể nâng cao phần đùi nơi đầu của bé để bé có thể ngóc đầu lên dễ dàng hơn.

tập nằm sấp cho trẻ

Cho trẻ tập nằm sấp trên đùi

Cách 4: Bế nằm sấp

Đây là cách bế khá thoải mái cho trẻ. Mẹ có thể dùng 1 tay luồn giữa 2 chân và đưa lên đỡ phần bụng của bé, tay còn lại giữ phần đầu và vai của bé, cha có thể giúp mẹ bằng cách giữ đồ chơi để thu hút trẻ, khuyến khích trẻ ngóc đầu lên cao.

Cách 5: Nằm sấp trên gối

Bạn có thể thay đổi thường xuyên cách cho trẻ nằm sấp, các mẹ có thể cuốn 1 chiếc khăn tắm đặt dưới ngực trẻ, treo đồ chơi ở trên cao để gây chú ý với trẻ, bạn cũng có thể trải 1 tấm chăn mỏng ở dưới để trẻ có thể cử động được dễ dàng hơn.

Cha mẹ có thể đặt con nằm sấp lên ngực mình từ khi con mới sinh ra trong khoảng thời gian ngắn từ 30 tới vài phút tùy vào mức độ thoải mái của con. Khi con lớn hơn có thể tăng dần thời gian nằm sấp. Cha mẹ lưu ý luôn đặt con nằm sấp trong tầm nhìn của mình và không có khoảng thời gian quy định nào cụ thể cho việc luyện tập này cả. Nếu con bắt đầu gắt hoặc khóc thì nên tạm dừng.

>> Xem thêm: Mẹ ơi, mẹ nhớ đón con sớm nhé…!

Một số lưu ý khi cho trẻ nằm sấp

Cha mẹ cần lưu ý khi tập cho trẻ nằm sấp để không ảnh hưởng đến bé.

– Chọn nơi an toàn và bằng phẳng, sạch sẽ cho bé tập nằm sấp

tập nằm sấp cho trẻ 1

Chọn chỗ an toàn để cho trẻ tập nằm sấp

– Nói với bé rằng giờ chúng mình sẽ tập nằm sấp nhé

– Quay đầu bé hơi nghiêng một chút khi nằm sấp sẽ giúp con dễ chịu hơn

– Mẹ nên hạ tầm nhìn xuống bằng với tầm nhìn của bé, trong lúc tập hãy trò chuyện và khuyến khích bé

– Vừa tập nằm sấp vừa kích hoạt thị giác và phản xạ cầm nắm: Khi cho bé tập nằm sấp, cha mẹ có thể đặt thêm các món đồ chơi mềm, sạch sẽ với nhiều màu sắc, tiếng động trước mặt trẻ như quả bóng vải, lục lạc, sách vải, v.v. Các đồ chơi này sẽ kích thích phản xạ cầm nắm, giúp bé tập với và dựng cổ linh hoạt hơn. Khi đó, tập nằm sấp sẽ trở thành một hoạt động rất hấp dẫn với các bé.

– Không cho trẻ nằm sấp khi vừa bú no xong, tốt nhất là sau ăn 30p đến một tiếng.

– Khi trẻ nằm sấp không nên đeo bao tay bao chân cho trẻ, nên để tay chân thoáng để con trực tiếp cọ xát và cảm nhận mọi thứ thật nhất, phát triển xúc giác tốt hơn.

– Luôn đặt con nằm sấp trong tầm nhìn của mình và không có khoảng thoài gian quy định nào cụ thể cho việc luyện tập này cả. Nếu con bắt đầu gắt hoặc khóc thì nên tạm dừng.

Mọi em bé đều sẽ đạt đến từng mốc phát triển khi bé đã sẵn sàng, nên bạn đừng lo lắng nếu bé chưa muốn tập nằm sấp lúc này. Bạn có thể hỏi bác sĩ nhi khoa của con mình để được tư vấn thêm. Dù vậy, hãy đừng chần chừ tập nằm sấp cho trẻ, bạn sẽ sớm nhận ra đây là một phần rất vui trong ngày của bạn và con.

Related posts