Hiểu về sự bướng bỉnh của trẻ và cách giải quyết hợp lý

Sự bướng bỉnh và giận dữ (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Tantrum) diễn ra khá thường xuyên ở trẻ nhỏ. Đôi lúc điều này đi đến quá đà với những biểu hiện mãnh liệt như: nằm lăn lộn xuống đất, khóc và hét lớn, bức tóc bức tai, dậm chân và đá đồ đạc, thậm chí cả cha mẹ của bé. 

Vậy lý do gì khiến Tantrum của trẻ đi quá đà? Làm sao sự quá đà này chấm dứt và trẻ trở nên ngoan hơn? Cửa sổ Vàng sẽ chia sẻ với cha mẹ về vấn đề trên để chúng ta có biện pháp giải quyết sự bướng bỉnh của trẻ 

sự bướng bỉnh của trẻ

Sự bướng bỉnh là điều thường gặp ở hầu hết những đứa trẻ

Chúng ta nên hiểu Tantrum diễn ra như thế nào?

Theo GS. Potegal M., ĐH Minnesota, Mỹ đã đưa ra 5 cấp độ của Tantrum sẽ đi qua:

 • Cấp độ 1 – Giận dữ: Điều này cha mẹ có thể nhận ra thông qua tiếng hét/la rất lớn hoặc trút cơn giận dữ vào vật thể/bản thân/người khác. Tuy nhiên, thời gian nó diễn ra khá ngắn và chỉ dài khi có ai đó tác động vào cảm xúc này.
 • Cấp độ 2 – Giận dữ và buồn bã: Bắt đầu bằng sự mếu máo và khóc, giẫy giụa giảm dần. Thời gian diễn ra khá dài, chiếm 40% tổng thời gian Tantrum.
 • Cấp độ 3 – Đừng chạm tôi: Bắt đầu những biểu hiện giẫy nẩy lên khi bạn cố chạm vào bé hoặc dỗ dành bé. Thời gian diễn ra khá ngắn, chiếm 10% tổng thời gian Tantrum.
 • Cấp độ 4 – Tôi cần cái ôm: Bắt đầu với biểu hiện trẻ giảm đi những thái quá, nhìn ngó xung quanh, cơn khóc có thể vẫn còn, nhưng chịu khó nín khóc khi nghe ai đó nói đến bé. Thời gian này cũng khá ngắn, chỉ tầm 10%.
 • Cấp độ 5 – Hết giận: Não trẻ nhỏ khó có thể mang cơn giận giữ hơn 1 tiếng đồng hồ vì trẻ luôn trong trạng thái học hỏi cảm xúc. Bạn sẽ để ý trẻ sẽ quên và chơi lại món đồ đó hoặc bạn đó bình thường.
sự bướng bỉnh của trẻ 1

Cấp độ 1 của tantrum chính là sự giận dữ ở trẻ

>> Xem thêm: Nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ

Quy luật của tantrum là gì?

Để có cách giải quyết cho những lần tantrum của bé thì cha mẹ phải hiểu quy luật tantrum:

 • Bất cứ tác động nào lên cấp độ 1, 2 và 3 đều dẫn đến sự kéo dài cấp độ 2 ở lần tantrum khác.
 • Bất cứ tác động nào lên cấp độ 2 (VD dụ dỗ, đánh lừa, mua đồ chơi) để bé quên và chuyển sang cấp độ 5 thì tantrum lần sau sẽ mãnh liệt hơn và bạn phải dụ lớn hơn.
 • Tác động tốt nhất: Hãy để bé tự trải qua cấp độ 1, 2, 3 trong an toàn và điều này sẽ làm bé trưởng thành hơn trong cảm xúc, hãy tác động vào cấp độ 4 để bé tự nhiên trải qua cấp độ 5 là điều được khuyên.

Những cách làm chưa đúng của cha mẹ

Sai lầm thứ 1: 

Khi trẻ tantrum cấp độ 1 hoặc 2, cha mẹ lo lắng và dụ dỗ bé bằng đồ chơi để bé quên cơn giận dữ. Biểu hiện bất thường ở đây là bé chuyển gấp gáp cảm xúc qua cấp 3 đến cấp 5, mà không qua cấp 4. Trẻ không bao giờ biết cảm xúc được yêu thương, mà trẻ sẽ hiểu cứ tantrum hét lớn (cấp độ 1) hoặc khóc ăn vạ (cấp độ 2) thì sẽ được ba mẹ chiều ý. Do đó, lần tantrum khác bé sẽ vẫn luôn nằm ở cấp độ 1 hoặc 2.

Sai lầm thứ 2:

Khi trẻ vừa tantrum cấp độ 1 hoặc 2, bạn hét/la lớn/đánh bé, như kiểu “im ngay/nín ngay”. Điều này sẽ làm cấp độ 2 kéo dài, không thể dứt và nếu kết thúc bằng đòn roi thì bé sẽ chỉ mãi dừng ở cấp độ này cho mỗi lần sau.

sự bướng bỉnh của trẻ 2

Sai lầm của cha mẹ là khi tantrum mới ở cấp độ 1, 2 đã quát bé

Điều cha mẹ cần làm khi Tantrum xảy ra và làm sao để bé ngoan hơn?

Tantrum là 1 giai đoạn hầu như các bé đều có thể trải qua, gồm 5 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1,2,3 là những cấp độ mà chúng tôi gọi là “tránh tác động” vì đây là một trạng thái mà bé trải qua, suy nghĩ và tự điều chỉnh cảm xúc của bé. Mọi tác động vào giai đoạn này đều làm bé giữ cấp độ đó quá lâu. Cấp độ thứ 4 là thời điểm tốt nhất để bạn cho lời khuyên, răn dạy và yêu thương.

>> Xem thêm: Chìa khóa dẫn tới trái tim bé 2 tuổi (và lời khuyên để con hợp tác hơn)

Lời khuyên dành cho cha mẹ khi xử lý tantrum của trẻ

 1. Hãy cắt ngay nguồn năng lượng gây ra tantrum, đừng lo lắng khi tantrum quá đà ở cấp độ 1,2 và 3. Bạn chỉ đơn thuần im lặng, và cất những món đồ/giải quyết tình huống gây ra sự tantrum của bé.
 2. Bạn phải đủ cứng rắn và kiên nghị trong suốt thời gian tantrum diễn ra ở cấp độ 1,2 và 3
 3. Bạn không được khuyên là dùng đồ chơi hay dụ dỗ bé vì làm vậy bé sẽ không học được cách chấp nhận và thay đổi trong cảm xúc.
 4. Khi bé ở cấp độ 4, bạn có thể nói chuyện và đừng ngại cho bé cái ôm và tha thứ
sự bướng bỉnh của trẻ 3

Khi tantrum ở cấp độ 4 hãy nói chuyện và cho bé những cái ôm tha thứ

Trẻ con có tantrum là bình thường, vì trẻ sẽ cần trải qua nó như cách tôi luyện. Nhưng cách cha mẹ ứng xử và xử lý sự bướng bỉnh của trẻ cần đúng thời điểm, kiên nhẫn và đủ nghiêm nghị. Tantrum sẽ qua đi nhưng sẽ mang những bài học lớn về cách sống và điều chỉnh hành vi tốt hơn cho bé.

Sưu tầm

Related posts