Chia sẻ kinh nghiệm: Sau sinh mổ nên ăn gì tốt nhất?
Mẹ bầu sau khi sinh mổ cần có một chế độ ăn đặc biệt để vết mổ chóng lành và co hồi tử cung nhanh chóng đồng thời có nguồn sữa dồi dào cho con là điều khiến nhiều chị em thắc mắc. Bài viết sau đây, Cửa Sổ Vàng sẽ chia sẻ cho bạn chế độ dinh dưỡng tốt nhất, hãy tham khảo ngay nhé!
Ăn chay là đáp án đầu tiên
Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, đường ruột bị tác động khiến hoạt động của ruột bị hạn chế, dạ dày ảnh hưởng. Do vậy để hỗ trợ tiêu hóa sau khi sinh bác sỹ khuyến khích chỉ nên cho sản phụ ăn các món súp, cháo hầm chay với số lượng vừa phải tránh tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến đầy hơi, táo bón.
Bổ sung rau xanh
Sau sinh nên ăn gì thì rau xanh là nguồn thực phẩm sản phụ không thể bỏ qua. Giai đoạn này do mới trải qua cuộc vượt cạn mất sức, sản phụ ít vận động đi lại do vậy mà việc ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khiến chị em dễ bị táo bón, thậm chí là trĩ.
Sau khi mổ sinh bác sỹ khuyến khích trong thực đơn hàng ngày cần có nhiều các loại rau xanh vừa có tính mát, bổ dưỡng cho sức khỏe vừa có tác dụng lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi…
>> Xem thêm: Bạn có đang bỏ lỡ giai đoạn cửa sổ vàng của con?Bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày
Các loại trái cây tươi giàu sắt, chất xơ, khoáng chất, vitamin C hỗ trợ tăng sức đề kháng và chất xơ phòng chống bị táo bón.
- Chuối: Sản phụ sau sinh mổ nên ăn nhiều chuối vì chuối có lượng chất sắt, kali rất tốt cho tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa, đồng thời bổ sung dưỡng chất vào nguồn sữa mẹ tránh tình trạng thiếu máu ở con.
- Nhóm thực phẩm vitamin C, cam, quýt là loại thực phẩm tuyệt vời nhất cung cấp năng lượng cho các bà mẹ mới sinh giúp cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu và ngăn ngừa hiện tượng ra máu ở bà mẹ sau sinh. Bên cạnh đó hàm lượng canxi cao trong nhóm các loại quả này có tác dụng hỗ trợ quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho bé.
- Đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hoá, chất khoáng, chất xơ hơn các loại quả khác. Đu đủ còn rất giàu protein, chất béo, các vitamin A, B, C, D, E…Ăn canh, hay cháo móng giò hầm đu đủ xanh sẽ giúp bà mẹ tăng lượng sữa, kích thích tiết sữa nhiều. Đu đủ là đáp án cho thắc mắc sau sinh mổ nên ăn gì để bổ dưỡng sức khỏe và lợi sữa ở sản phụ.
Các loại thịt đỏ giàu đạm, sắt
Thực đơn của mẹ sau sinh mổ cần thay đổi đa dạng các loại thịt bò, thịt lợn, trứng gà…vì đây là những thực phẩm giàu đạm, sắt hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất trong khi mổ đẻ. Đồng thời giúp phục hồi năng lượng và đẩy nhanh tiến trình lành vết khâu cho chị em.
Bổ sung tôm vào thực đơn hàng ngày cho sản phụ sau sinh
Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, bạn cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. Tôm là một sự lựa chọn lý tưởng. Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra trong tôm có những hoạt chất gây tác dụng này. Bạn có thể chế biến tôm dưới nhiều hình thức khác nhau để hấp dẫn thêm khẩu vị của mình.
Uống nước thường xuyên và đầy đủ
Hàng ngày sản phụ cần uống đủ 1,5-2 lít nước để đảm bảo kích thích sự tiết sữa đồng thời hạn chế tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ sau sinh con.
Bổ sung enzyme
Enzyme có tác dụng kháng viêm rất kỳ diệu, sau sinh mổ cần bổ sung enzyme liều cao để giúp vết mổ nhanh lành, cơ thể người phụ nữ nhanh chóng được hồi phục. Thực tế cho thấy những người sau sinh mổ dùng enzyme sẽ đứng dậy đi lại được sớm hơn rất nhiều so với những người không sử dụng enzyme.
Một số lưu ý sau sinh mổ sản phụ cần biết
Ăn lượng nhỏ và dễ tiêu trong 1 tuần đầu. Sau sinh mổ 1-2 ngày khả năng tiêu hóa của sản phụ vẫn còn yếu. Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa.
Từ 1-3 tháng sau sinh mổ, sản phụ cần hạn chế ăn các loại đồ ăn tanh bởi đây có thể là nguồn gốc gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da.
Sản phụ nên kiêng một số thực phẩm kéo dài quá trình làm liền sẹo, gây sẹo lồi, tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương sau mổ sinh như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà….
Tỏi ớt và các loại gia vị nồng tăng nguy cơ bị táo bón, đầy hơi, ợ nóng và khiến mẹ khó hồi phục cơ thể hơn sau khi sinh mổ.
Bên cạnh chế độ ăn hợp lý, sau sinh mổ nên ăn gì, không nên ăn gì sản phụ cần dành thời gian nghỉ ngơi, không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.
Những thông tin chia sẻ sau sinh mổ nên ăn gì trên hi vọng sẽ giúp bạn có chế độ ăn hợp lý đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
(st)