Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để khỏe cho mẹ tốt cho bé?
Vấn đề chăm sóc sau sinh vô cùng quan trọng, để vượt cạn thành công mẹ bị mất sức, mất máu, cơ thể sa sút và có nhiều biến đổi. Bên cạnh việc giữ cho tinh thần thoải mái, tâm trạng vui vẻ thì khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng là điều cần thiết. Trong giai đoạn này bà đẻ cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt để nhanh chóng hồi phục, đảm bảo sức khỏe của mẹ và đủ sữa cho bé. Bài viết dưới đây nhằm giải đáp thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn gì để phục hồi sức khỏe, giúp các mẹ lên cho mình những thực đơn giàu dinh dưỡng.
Cá chép
Thịt cá chép được biết đến với nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, protid, lipid, canxi, sắt, photpho, acid amin và các vitamin nhóm B. Đây đều là nhóm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ sau sinh và em bé. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong thịt cá chép có chứa nhiều protid có tác dụng giúp tăng quá trình co lại của tử cung, ép cho máu đẻ và đẩy dịch tính trong âm đạo ra ngoài cơ thể. Cá chép có thể chế biến cùng với rượu vang để tăng khả năng đẩy dịch, điều trị chứng ứ máu tử cung. Ngoài ra, các món được chế biến từ cá chép còn có tác dụng lợi sữa, giải độc cơ thể, lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa. Sau khi sinh các mẹ thường bị táo bón và để cải thiện tình trạng này có thể thêm các món được chế biến với cá chép trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thịt cá chép có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như cá chép hầm với đậu đỏ, cháo cá chép với gạo lứt, … đều tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh.
Trứng gà
Trứng gà là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dành cho phụ nữ sau sinh, đó cũng chính là lý do khi đi thăm bà đẻ mọi người thường chọn trứng gà làm quà. Hàm lượng protein trong loại thực phẩm này rất cao giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe đồng thời chất dinh dưỡng trong trứng gà còn giúp các vết thương mau lành hơn. Không những tốt cho mẹ mà trứng gà còn giúp kích thích tế bào não của bé phát triển. Các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên ăn tối đa 4 quả trong tuần để tránh ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa gây táo bón.
Thịt bò nạc
Thịt bò được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng có hàm lượng đạm và sắt cao, bổ sung năng lượng cho mẹ sau quá trình vượt cạn. Phụ nữ sau sinh mất đi rất nhiều máu kéo theo đó là hàm lượng sắt trong cơ thể bị giảm sút đáng kể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mắt. Bổ sung thịt bò nạc trong thực đơn dành cho phụ sản không chỉ giúp mẹ thoát khỏi tình trạng trên mà còn rất tốt cho nguồn sữa giúp tăng cường dưỡng chất để bé phát triển khỏe mạnh, thông minh. Trên thực tế, mẹ ăn thịt bò sau sinh không hề ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ như quan niệm dân gian.
>> Xem thêm: “Tôi đi học làm mẹ” bài chia sẻ hữu ích khiến những bậc cha mẹ phải nán lại suy ngẫmĐu đủ xanh
Nếu như trong quá trình mang bầu đu đủ là loại thực phẩm cấm kị bởi có thể dẫn đến việc sảy thai thì trong giai đoạn hậu sản đây lại là loại thực phẩm được khuyên dùng. Đu đủ xanh cung cấp một lượng chất béo, protein, vitamin dồi dào. Đu đủ xanh hầm móng giò là món ăn không thể thiếu dành cho bà đẻ vừa ngon miệng vừa lợi sữa. Đối với những mẹ thiếu sữa hoặc sữa loãng thì đây là giải pháp hữu ích không thể bỏ qua.
Rau ngót
Giống như đu đủ xanh, rau ngót cũng có khả năng gây sảy thai và không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai. Thế nhưng đối với bà đẻ thì nó lại là thực phẩm nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Rau ngót có tính thanh mát, vị ngọt giúp giải độc lại ít chất béo, giàu vitamin C, chất xơ, lượng đạm thực vật cao đồng thời có tác dụng đẩy chất nhầy, sản dịch ra khỏi cơ thể trị sót nhau. Loại rau này chứa các hợp chất có khả năng kích thích mẹ tiết nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, không phải ăn nhiều là tốt vậy nên các bà đẻ cần lưu ý ăn lượng nhỏ mỗi ngày (tối đa 50g) và không sử dụng liên tục trong hơn 3 tháng để tránh tình trạng ngộ độc. Ngoài ra, các loại rau có màu xanh đậm như mồng tơi, rau lang, rau đay cũng nằm trong danh sách giúp cải thực phẩm tốt cho mẹ khỏe cho bé.
Trái cây
Trái cây là món quà bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên mà trái cây cung cấp vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên các mẹ cần tránh ăn những trái cây có vị chua như cam, quýt bởi chúng có thể khiến con bị tiêu chảy, trớ sữa hoặc hăm tã. Xoài, đu đủ là những trái cây được khuyên sử dụng để bổ sung vitamin C cho mẹ.