Nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ

Giáo dục cảm xúc và nuôi dưỡng sự tự tin ở trẻ nhỏ cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, cha mẹ thường chú trọng thiên lệch về sự thông minh, thay vì dành thời gian cho cảm xúc của trẻ phát triển. Nhiều cha mẹ đang bỏ lỡ đi những cơ hội quý giá để nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ từ sớm khiến trẻ gặp nhiều khó khăn điều chỉnh cảm xúc trong các biến cố sau này

Điều chỉnh tốt cảm xúc – chỉ số chất lượng cuộc sống

Điều chỉnh cảm xúc là một chỉ số tạm gọi là “chất lượng cuộc sống” để quyết định trẻ có hạnh phúc và thành công thực sự hay không

Trình độ học vấn không thể hiện sự nhận thức của một người. Nhiều người có trình độ học vấn cao, nhưng cách hành xử và ứng xử chưa thật tốt. Để cư xử đúng mực hơn khi lớn, trẻ cần được cha mẹ dạy để nhận ra cảm xúc nào là cảm xúc tiêu cực ngay từ nhỏ. Ví dụ: Trẻ cần được dạy cách nhận ra rằng: Không phải trẻ muốn gì cũng được, trẻ phải chấp nhận sự từ chối, vì sự từ chối là một phần của cuộc sống.

Nếu trẻ không được dạy về sự từ chối mà lúc nào cũng được chiều chuộng, lớn lên trẻ không chấp nhận sự trái ý từ mọi người xung quang, khó hòa nhập với xã hội. Hơn hết, nếu một người không được dạy cách thấu hiểu và chia sẻ thì họ thường bị khô khan trong cảm xúc của mình. Họ sẽ không đủ chính kiến để đưa ra một quyết định hoặc tự giải quyết một vấn đề theo cách trái với suy nghĩ ban đầu.

Nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ

Điều chỉnh cảm xúc sẽ quyết định trẻ có hạnh phúc và thành công hay không?

Tại sao nuôi dưỡng cảm xúc là quan trọng 

Trong cuộc sống, không chỉ chúng ta giải quyết vấn đề thông minh như thế nào, mà chúng ta còn phải quản lý cảm xúc bản thân, cũng như với những người xung quanh khi có sự tương tác hai chiều về cách giải quyết vấn đề của chúng ta. Những bài học này cần được luyện tập khi trẻ còn nhỏ.

Bên cạnh việc học kiến thức, trẻ cần phải được dạy làm sao tương tác và giao tiếp tốt với các trẻ khác. Khi được dạy tốt điều này, trẻ sẽ có cách nhìn vấn đề toàn diện hơn và hành vi ứng xử sẽ khôn ngoan hơn.

>> Xem thêm: Những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Cách nuôi dưỡng cảm xúc trước 14 tháng tuổi

Việc tương tác của mẹ khi cho con bú, hoặc những câu chuyện cha kể cho bé nghe hoặc cách mà cha mẹ chơi cùng bé cũng là cách tạo tiền đề cho các cảm xúc của trẻ phát triển.

Từ 15 tháng tuổi, lúc này não bộ bước qua một giai đoạn là phát triển tính chủ động độc lập, và giai đoạn tantrum (hay giận, khóc, mè nheo) phát triển để rèn luyện khả năng điều chỉnh cảm xúc của bé sau này ở những biến cố lớn hơn.

Cha mẹ cần thay đổi để giúp bé học cách điều chỉnh cảm xúc như: Khi bé biểu hiện hành vi không đúng. Nếu bạn không chú ý dạy bé kiểm soát và chỉ dùng “mệnh lệnh” để ngăn cản thì bé sẽ vẫn cứ lặp lại và cảm xúc “phản đối” tăng thêm năng lượng. Việc bạn cần làm là cắt nguồn năng lượng đó càng sớm càng tốt để dành không gian cho cảm xúc thứ 2 xuất hiện.

Khi cảm xúc thứ 2 xuất hiện là lúc bạn cần phải nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu. Muốn thay đổi 1 hành vi không nằm ở việc bạn quát mắng hay trừng phạt, mà nằm ở cách bé hiểu vấn đề nằm ở chỗ nào.

Nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ 1

Nuôi dưỡng cảm xúc cho trẻ 14 tháng tuổi

Thất bại của bạn

Khi bạn dùng vũ lực, la mắng và trừng phạt nghiêm khắc. Điều này chỉ làm trẻ hằn sâu hơn cảm xúc đầu tiên, mà không có cơ hội cho hàng loạt cảm xúc khác phát triển. Cách tương tác và tạo không gian cho một đứa trẻ nhận ra cảm xúc bản thân, dạy cách bé đối phó với nó và học cách làm hài hòa giữa bản thân bé và mọi người xung quanh. Đây là một điều mà mọi đứa trẻ phải được dạy từ sớm.

Vì yêu thương, chia sẻ và cảm thông là những tình cảm thiết yếu mang lại một cuôc sống hạnh phúc, vậy nên các bố mẹ hãy nên dạy trẻ cách sống thật vui vẻ và lạc quan thông qua việc yêu thương và giúp đỡ cả mọi người xung quanh nhé!

Related posts