Điểm mặt những loại trái cây tốt cho bà bầu
Trong quá trình mang thai, mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để con phát triển khỏe mạnh, thông minh. Trái cây là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Các vitamin, chất xơ và khoáng chất chứa trong trái cây có chứa chất chống oxy hóa đồng thời giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa một số loại virus gây bệnh.
Giá trị dinh dưỡng mà trái cây mang lại đối với bà bầu
Nguồn dinh dưỡng mà trái cây mang lại cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi. Trong trái cây có chứa một lượng vitamin C dồi dào quan trọng đối với sự phát triển xương và răng cũng như các mô liên kết colagen. Sử dụng trái cây hàng ngày sẽ cung cấp lượng nước và chất xơ cần thiết cho cơ thể giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu thường xuyên gặp ở các bà bầu.
Bên cạnh đó việc sử dụng trái cây còn giúp làn da trở nên căng mịn, đào thải độc tố bên trong cơ thể. Các mẹ có thể sử dụng trái cây để làm bữa xế dành cho mình trong thời gian mang thai để có thể kiểm soát được cân nặng của mình mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
Bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn một cách khoa học
Trái cây rất tốt cho sức khỏe nếu biết bổ sung một cách khoa học. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 500g và 700g trái cây trong thực đơn hàng ngày. Các loại trái có màu xanh đậm, cam, vàng và đỏ là những loại được ưu tiên có trong khẩu phần ăn dành cho phụ nữ mang thai. Trái cây tươi luôn là sự lựa chọn tốt nhất dành cho phụ nữ mang thai nhưng nếu bạn không có thời gian đi chợ hàng thì có thể mua về và dự trữ trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng dần.
Điểm mặt những loại trái cây tốt cho bà bầu
Dưới đây là danh sách những loại trái cây mẹ bầu có thể sử dụng đề biến tấu thành các món ăn yêu thích mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
- Chuối chín: Chuối là trái cây lành tính, tốt cho sức khỏe, giá thành lại rẻ. Ăn chuối khi mang thai giúp mẹ bầu giảm thiểu được những cảm giác khó chịu trong thời kỳ thai nghén. Hàm lượng kali trong chuối có khả năng ngăn ngừa, hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút trong quá trình mang thai. Lưu ý dành cho mẹ bầu là tránh ăn chuối lúc đói vì khi ấy dưỡng chất có trong chuối sẽ phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.
- Họ hàng nhà cam: Họ hàng nhà cam nổi tiếng với lượng vitamin C dồi dào và dưỡng chất có trong những loại quả này còn bổ sung, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bà bầu. Nhờ vị chua đặc trưng loại quả này mang lại đã cứu nhiều chị em phụ nữ thoát khỏi cơn ốm nghén và thèm ăn.
- Kiwi: Với hơn 80 dưỡng chất có chứa trong kiwi, loại quả này được biết đến là trái cây vàng cho sức khỏe của bà bầu. Hàm lượng lớn axit folic có trong kiwi có khả năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Thêm vào đó ăn kiwi còn giúp thai nhi có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ bị hen suyễn và eczema ở trẻ sau này.
- Lựu: Loại trái cây này có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, là cứu tinh giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu. Thường xuyên ăn lựu trong quá trình mang thai giảm thiểu nguy cơ bị rạn da thường gặp sau sinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lựu có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của hệ xương ở thai nhi và cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây hại.
- Dứa: Nếu được bổ sung một lượng vừa phải trong khẩu phần ăn thì các loại vitamin và khoáng chất trong dứa sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của mẹ và bé. Giá trị dinh dưỡng mà dứa mang lại là cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh.
- Bơ: Bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo có trong bơ cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
- Nho: Hàm lượng vitamin A có trong nho giúp ích cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, bà bầu ăn nho còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi khác như folate, kali, phốt pho…
- Xoài: Xoài là một loại trái cây không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Vitamin A, C, beta-caroten có trong xoài rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay cơ địa nhiệt thì nên hạn chế ăn nhiều, vì chúng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và khiến da nổi mụn.
Trên đây là danh sách những loại trái cây tốt cho bà bầu, cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng để chị em có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn trái cây cần chọn những nơi có uy tín và xử lý, đảm bảo an toàn trước khi sử dụng. Đồng thời, các mẹ nên có chế độ bổ sung khoa học, hợp lý để những loại trái cây này phát huy được công dụng của nó.