Muốn sinh con trai: Hậu quả mất cân bằng giới tính ở Việt Nam

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại ngày càng tăng ở nước ta hiện nay. Muốn sinh con trai chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Muốn sinh con trai dẫn đến hậu quả mất cân bằng giới nghiêm trọng

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là việc muốn sinh con trai, lựa chọn giới tính trước khi sinh, xuất phát từ định kiến giới, tâm lý sính con trai và xem thường giá trị của bé gái.

Người Việt Nam nói riêng, người Phương Đông nói chung chịu ảnh hưởng bởi Nho giáo bao thế hệ. Bên cạnh những nét đẹp tư tưởng không thể phủ nhận, nhiều hậu quả mà cho đến nay chưa dễ gì xóa bỏ được, đó là tư tưởng trọng nam khinh nữ ngay trong phạm vi gia đình.

Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta diễn ra với tốc độ rất nhanh. Năm 2000 tỉ lệ này chỉ là 106,2 bé trai trên 100 bé gái, giờ đã thành lên 113,8 bé trai trên 100 bé gái vào năm 2013.

muốn sinh con trai

Muốn sinh con trai dẫn đến hệ quả mất cân bằng giới tính

Muốn sinh con trai dẫn đến mất cân bằng giới, điều này kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng:

  • Dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh có từ 2,3-4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn, và sẽ phải… nhập khẩu cô dâu.
  • Việc mất cân bằng giới khiến xã hội đối mặt với nhiều vấn đề như: thanh niên không lấy được vợ; việc thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình. Mất cân bằng giới tính sẽ gia tăng về nhu cầu mại dâm, buôn bán phụ nữ.
  • Tình cảm gia đình rạn nứt, gánh nặng tâm lý sinh con trai khiến nhiều cặp vợ chồng lục đục, đau đầu nhức óc.
  • Nhiều đôi vợ chồng trẻ và cả không còn trẻ cũng vẫn bị cha mẹ chồng gây áp lực phải sinh bằng được một cậu con trai, khiến người vợ nhiều phen điêu đứng.
  • Chất lượng dân số giảm
  • Lựa chọn thai nhi trước khi thụ tinh, sử dụng các biện pháp y khoa, các bác sĩ sẽ sàng lọc các tinh trùng chữa nhiễm sắc thể mong muốn để hỗ trợ quá trình thụ thai.
  • Phá thai lựa chọn giới tính thai nhi hành động tàn ác và phản khoa học nhất mà rất nhiều người đang áp dụng.

Mất cân bằng giới khiến nhiều ngành nghề đặc thù phù hợp với nữ sẽ phải thay thế bằng nam giới. Một môi trường ổn định là một môi trường cân bằng. Việc cán cân tự nhiên bị nghiêng trong xã hội nào thì chính xã hội đó sẽ phải chịu hậu quả rất lớn.

muốn sinh con trai 1

Tình trạng nạo phá thai gia tăng do mong muốn sinh con trai ở các gia đình

>> Xem thêm: Xem tuổi sinh con liệu có nên không?

Giải pháp khắc phục tình trạng mất cân bằng giới 

Trước những hệ lụy từ tư tưởng muốn sinh con trai khiến mất cân bằng giới diễn ra nghiêm trọng thì vấn đề đặt ra là tăng tỉ lệ sinh bé gái. Điều này tưởng dễ mà lại khó, bởi gốc sâu xa phải thay đổi quan điểm về việc sinh bé gái trong chính tư tưởng cố hữu.

Tư tưởng “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, người không có con trai đi ăn cỗ phải ngồi chiếu dưới, bị chế giễu trong các chầu nhậu… không dễ xóa bỏ trong một sớm một chiều đặc biệt ở những vùng quê trình độ văn hóa nhận thức còn kém.

Để hỗ trợ cho việc thay đổi tư tưởng cố hữu trong bộ phận quần chúng trước hết phải có chính sách hỗ trợ cho người sinh con gái đồng thời nâng cao năng lực vai trò của người phụ nữ trong mọi sinh hoạt cộng đồng.

Thực tế tấm gương của không ít gia đình chỉ có con bề gái nhưng cuộc sống rất hạnh phúc và đủ đầy có lẽ vẫn chưa đủ sức mạnh để thay đổi tư tưởng, tâm lý “nhất nam viết hữu” của nhiều người trong thời đại ngày nay.

Muốn giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, hãy để cho quá trình sinh đẻ diễn ra một cách tự nhiên, tuyệt đối không có sự can thiệp về giới tính thai nhi của y học và khoa học.

Related posts