Những lưu ý khi cho trẻ nằm điều hoà cha mẹ cần biết

Khi thời tiết nắng nóng, bố mẹ thường cho trẻ nằm điều hòa để ngủ ngon hơn. Thế nhưng vấn đề con bị nhiễm lạnh, bị bệnh mũi họng, viêm phổi do nằm điều hoà lại cũng chính là những vấn đề cha mẹ lo sợ nhất. Để ngăn chặn những trường hợp xấu xảy ra, cha mẹ cần nhớ những nguyên tắc quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bé.

1. Thân nhiệt của trẻ nóng hơn người lớn nên khi người lớn lạnh trẻ mới mát; khi người lớn mát thì trẻ đang nóng nhé. Tốt nhất cha mẹ nên mua 1 cái nhiệt kế để đo độ ẩm và nhiệt độ phòng. Nhiệt độ phòng thích hợp cho bé sơ sinh là khoảng 24-26 độ. Sau khi điều chỉnh điều hòa để đạt nhiệt độ mong muốn, cha mẹ nên kiểm tra thực tế xem nhiệt độ phòng đã phù hợp với bé chưa, gia giảm cho bé cảm thấy thoải mái, không ra mồ hôi hoặc không lạnh da thịt.

2. Bật điều hòa cả ngày sẽ khiến không khí tù đọng, không tốt cho sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ. Mỗi ngày, ít nhất cha mẹ nên 2 lần tắt điều hòa, mở hết các cửa, dùng quạt đuổi hết không khí tù đọng ra ngoài, đồng thời kết hợp đón ánh nắng vào phòng càng nhiều càng tốt.

Sự chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể nhanh chóng “hạ gục” sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Để con thích nghi từ từ và không bị sốc nhiệt, trước khi có dự định đưa con ra khỏi điều hoà, hãy nhớ tắt điều hòa trước 20-30 phút để cơ thể bé ổn định nhiệt độ. 

cho trẻ nằm điều hoà

Nên tắt điều hoà ít nhất 2 lần trong quá trình sử dụng cho bé

3. Khi trẻ ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh.

4. Ví trí đặt điều hòa nên ở trên cao. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc. Không để nguồn hơi lạnh từ điều hoà tiếp xúc trực tiếp cơ thể bé.

5. Việc đáng lo ngại nhất của trẻ khi nằm phòng điều hòa là bị mất nước. Mất nước không những khiến cơ thể suy nhược, dễ bị ốm mà còn khiến con hay gặp táo bón do phân cứng khó tiêu. Cha mẹ nên bổ sung nước cho con khi con nằm điều hòa. Cho dù đó là nước lọc, sữa mẹ, nước trái cây hay canh súp…thì đều có công dụng bù nước cho cơ thể.

6. Làm vệ sinh điều hòa định kỳ để không khí luồng gió từ điều hòa thổi ra không bị bụi bẩn kèm theo.

7. Không khí quá khô do dùng máy lạnh có thể khiến da bé bị khô, sần và nứt. Chính vì vậy, khi dùng máy lạnh, mẹ nên dùng dầu massage để massage cho bé.

>> Xem thêm: Những sản phẩm vô dụng mà nhiều cha mẹ thường mua cho trẻ

Hi vọng với thông tin trên cha mẹ có thể sử dụng điều hoà cho bé một cách hợp lý đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Related posts