Tuyệt đối không nên cho trẻ thử ăn mật ong trước 1 tuổi

Ngoài sự bổ dưỡng, mật ong còn có thể dùng để chữa nhiều bệnh. Vì vậy, nhiều bà mẹ thường sử dụng để rơ miệng, lưỡi cho bé hay trộn chung với các món ăn thay đường để trẻ dễ ăn hơn. Ít ai biết rằng, mật ong cũng kén đối tượng sử dụng, nhất là với trẻ sơ sinh. 

Lý do không nên cho trẻ ăn mật ong trước 1 tuổi

Theo quan niệm dân gian, nhiều bà mẹ hay dùng mật ong để rơ miệng trị tưa lưỡi hay trị ho cho con thế nhưng các mẹ lại không biết rằng trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, có thể mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, khiến mật ong bị nhiễm khuẩn. Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, chức năng giải độc gan còn hạn chế dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Bơ phờ, bỏ bú, khóc yếu, thậm chí ngừng thở, mất trương lực cơ và không thể giữ cổ vững… là những triệu chứng nguy hiểm khi ngộ độc tố từ bào tử vi khuẩn clostridium botulinum, chiếm tỉ lệ hơn 5% trong mật ong thiên nhiên…thực phẩm mà phần lớn chúng ta CHO RẰNG RẤT AN TOÀN cho trẻ nhỏ và thường dùng cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho. 

không nên cho trẻ ăn mật ong trước 1 tuổi

Trẻ ăn mật ong có khả năng bị nhiễm khuẩn Clostridium botulinum

Triệu chứng đầu tiên của ngộ độc botulism là táo bón, có thể kéo dài 3-30 ngày sau khi ăn phải mật ong chứa bào tử. Trong vòng vài ngày tiếp theo, trẻ trở nên bơ phờ, mệt mỏi, chán ăn, khóc yếu. Sau giai đoạn này, trẻ có thể thèm ăn trở lại, đó là lúc bệnh đã qua đỉnh điểm và bắt đầu thoái lui. Nếu bệnh tiếp tục tiến triển, trẻ sẽ ngày càng ít vận động và có thể bắt đầu chảy nước dãi, phản xạ bú giảm. Một dấu hiệu quan trọng nữa là trẻ bỗng nhiên trở nên mềm oặt, không giữ được đầu như trước. Một số trường hợp bị khó thở vì liệt cơ hoành. Ngừng thở hoàn toàn có thể xuất hiện ngay hoặc từ từ.

Những bệnh nhi kể trên cần được chăm sóc đặc biệt về hô hấp và dinh dưỡng. Nếu điều trị đúng, đa số trẻ phục hồi hoàn toàn (thông thường bác sĩ không cần dùng đến kháng sinh hay kháng độc tố). Việc bú mẹ cũng làm giảm độ nặng của bệnh.

️Để phòng bệnh, cha mẹ không được cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong. Ngoài ra, do bào tử clostridium botulinum cũng có trong thực phẩm chưa nấu chín nên phải cẩn trọng khi nấu ăn cho trẻ.

>> Xem thêm: Những bài tập cần thiết hỗ trợ kỹ năng bò cho bé

Related posts