Cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất?

Ăn dặm là bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Liệu bố mẹ đã hiểu đúng về ăn dặm chưa, đã chuẩn bị những thông tin về bước chuyển quan trọng trong cuộc đời con chưa? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bố mẹ, hãy tham khảo ngay nhé!

ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất?

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm được xem là bước chuyển lớn từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang chế độ có thức ăn đặc, thức ăn thô. Thời kỳ ăn dặm giúp con bổ sung chất dinh dưỡng đồng thời làm quen với những thức ăn mà mẹ ăn nhằm phát triển kỹ năng, tăng khả năng miễn dịch cũng như học cách hội nhập.

Khi nào nên cho trẻ ăn dặm

Thời điểm cho bé ăn dặm cũng rất quan trọng, các mẹ không nên sốt ruột mà cho con ăn dặm sớm. Nếu ăn dặm sớm bé dễ bị tiêu hóa, đầy bụng, biếng ăn lâu dần có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển về cả thể chất lẫn tư duy.

Thời điểm cho trẻ ăn dặm tốt nhất là sau 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm mà bé có đủ khả năng về hoạt động miệng lưỡi, biết cầm nắm đưa đồ vào miệng, bé có thể ngồi và giữ đầu tương đối vững trên ghế ăn, bé có thể kết hợp được cả mắt, tay, mồm.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp ăn dặm như: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm bé tự chỉ huy… Thực tế tùy thuộc vào thể trạng cũng như tính cách của con, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về phương pháp ăn dặm trước khi áp dụng cho con.

Ăn dặm 2

Thời điểm ăn dặm cho bé tốt nhất là 6 tháng tuổi

Ăn dặm theo nguyên tắc cửa sổ vàng

Cửa sổ vàng ăn dặm bằng phương pháp NHẬP TÂM THỨC ĂN ĐƠN vì não không hoạt động nếu không có thông tin. Nhập tâm thức ăn đơn chính là:

 • Nhập tâm hình ảnh (em bé phải nhìn thấy) mắt em bé phải nhìn thấy thức ăn rồi truyền về não bộ.
 • Nhập tâm âm thanh (em bé phải được nghe về tác dụng của đồ ăn).
 • Nhập tâm bằng cảm nhận (em bé phải được sờ, được cùng chế biến, được nếm đồ ăn).

Ăn dặm theo nguyên tắc Cửa sổ vàng là phương pháp ăn dặm quá trình thực hiện không mix đồ ăn: Vì não không đọc được thức ăn phức hợp nên khi kết hợp, mix đồ ăn trẻ ăn không biết thế nào là đủ, vượt qua trạng thái bị ngán vì bị ép ăn thì dần dần trẻ quen với loại thức ăn như vậy và thế là tăng cân ầm ầm và bệnh béo phì xảy ra.

Tính khoa học của nguyên tắc này còn thể hiện ở chỗ, mix đồ ăn còn gây biếng ăn ở trẻ vì cơ thể bé không đủ men tiêu để tiêu hóa thức ăn hỗn hợp.

Thông tin còn vào não trẻ qua mùi, qua vị. Thế nên khi em bé ăn dặm được thẩm định bằng thức ăn đơn thì vị gì cũng phải cho bé ăn. Đến khi khung miệng, răng phát triển hoàn thiện chức năng nhai, hệ tiêu hóa hoàn thiện đi vệ sinh như người lớn thì lúc đó mẹ mớ mix, kết hợp đồ ăn cho con.

ăn dặm 2

Ăn dặm theo phương pháp Cửa sổ vàng giúp bố mẹ dễ dàng cho bé ăn

>> Xem thêm: Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Một số lưu ý khi cho con ăn dặm từ Cửa Sổ Vàng

Mẹ nên lưu ý quy tắc ăn dặm chính là ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc….Mẹ không nên ép buộc khẩu phần ăn của các bé lên con mình. Mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng tiếp thụ và nhu cầu khác nhau nên quá trình ăn dặm mẹ nên tìm hiểu nghiên cứu kỹ để thời kỳ ăn dặm của con được thực hiện đúng cách, tránh các trường hợp sau:

 • Ăn mặn sớm một thời gian sẽ khiến vị giác quen dần nếu duy trì thói quen này sẽ dẫn đến trường hợp con của bạn sợ ăn rau xanh.
 • Ăn thịt sớm theo các nghiên cứu sẽ dẫn đến sợ rau và da dầu
 • Ăn trứng sớm, ăn trứng nhiều trong thời kỳ ăn dặm đầu tiên sẽ dễ dị ứng
 • Ăn đậu nành sớm sẽ ảnh hưởng men ruột của con.
 • Không sử dụng sinh vật biến đổi gen (ngô ngọt, đậu nành…)
 • Không nên ăn quá 2 nhóm loại thức ăn trong 1 bữa. Mix đồ ăn như đã phân tích ở trên sẽ khiến con sợ ăn, béo phì, không tiêu hóa được.
 • Ép ăn khiến con sợ ăn, lười ăn
 • Thiếu enzym không tiêu hóa được thức ăn, do vậy nên bổ sung các thực phẩm dưỡng chất hỗ trợ cho hệ tiêu hóa như các thực phẩm lên men như đồ muối chua, tamari, …

Ăn dặm được coi là một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của con. Bố mẹ nên đặc biệt chú ý để bé vượt qua tốt giai đoạn này mang lại nhiều thú vị cho cả con và mẹ nhé!

Related posts