Cách học giỏi toán cho bé 4 tuổi

Học toán sớm hỗ trợ khả năng tư duy của trẻ và là nền tảng để con chinh phục các kiến thức toán học khó nhằn hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bố mẹ một số cách học giỏi toán cho bé 4 tuổi, bố mẹ hãy tham khảo nhé!

Để con học giỏi toán, cha mẹ không nên đợi đến khi bé lên lớp 1 mới bắt đầu cho học. Bởi theo các nghiên cứu cho thấy, trí thông minh toán học của trẻ có cửa sổ là 4 năm đầu đời. Nếu được làm quen với toán học ở độ tuổi này con sẽ rất thông minh.

cách học giỏi toán

Cách học giỏi toán cho trẻ 4 tuổi

Cách học toán giỏi phải làm quen toán sớm

Toán học là môn học có ở quanh cuộc sống thường ngày và cha mẹ nên bắt đầu cho con làm quen từ những khái niệm cơ bản nhất từ chính những thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày như: to – nhỏ, nặng – nhẹ, cao – thấp, lớn nhất – nhỏ nhất…

Khi con đã nắm được nhiều khái niệm này, hãy dạy con biết cách so sánh bằng các câu đố như: ai cao hơn, ai nhanh hơn…

cách học giỏi toán 2

Cho con làm quen với Toán từ những so sánh trong cuộc sống thường ngày

Luôn đặt cho con nhiều câu hỏi về mọi thứ xung quanh

Một phép toán được thể hiện qua bức tranh minh họa của, mẹ hãy yêu cầu bé giải thích hình vẽ và ý tưởng của con. Có rất nhiều bài tập thực hành giúp con tự do thể hiện suy nghĩ và không ngừng học tập.

Nhận diện các mẫu hình là nền tảng của tư duy toán học mà trẻ nhỏ nên được tập luyện từ sớm. Bố mẹ có thể chỉ cho con các mô hình từ mọi thứ xung quanh như hội họa, âm nhạc hoặc thời trang và bất cứ khi nào có thể cũng được xem là cách học toán giỏi, tạo nền tảng tư duy cho con.

cách học giỏi toán 3

Thường xuyên đặt câu hỏi cho con để tạo nền tảng tư duy

>> Xem thêm: Những sai lầm về hành vi khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Cách học toán giỏi bước đầu tiên là học đếm

Đếm số là bài học đầu tiên của con khi tiếp cận với môn toán. Bố mẹ hãy kiên trì cùng con tập đếm sớm, mỗi ngày chỉ cần dành khoảng 5 phút. Yên tâm chỉ sau 1- 2 tuần bạn sẽ nhận thấy kết quả rõ rệt.

Kinh nghiệm, để việc tập đếm thú vị hơn hãy dạy bé tập đếm bằng những sự vật xung quanh mình như các đồ vật trong nhà, đếm số cây, đếm con chó, con mèo… Đặc biệt, sử dụng đồ ăn vặt là vật để con học đếm là cách dạy con học toán bố mẹ nên áp dụng.

cách học giỏi toán 4

Cho con học đếm

Làm quen với số

Muốn học toán, cách học toán giỏi dĩ nhiên con phải thuộc “mặt số”. Vì thế mẹ hãy cho con làm quen với các con số bằng những trò chơi như tập tô số, chơi với các hình khối có in số… Mỗi ngày cha mẹ hãy dạy con 1 đến 2 số nhé. Sau một thời gian, mẹ có thể dạy con ghép các chữ số lại để tạo được số có 2 chữ số nhé.

Khi con đã biết đếm thành thạo hãy dạy bé về tổng số. Ban đầu chắc chắn con sẽ không hiểu tổng số là gì. Nhưng chỉ cần mẹ kiên nhẫn, dần dần con sẽ nắm được khái niệm này. Hãy bắt đầu bằng những ví dụ cụ thể.

cách học giỏi toán 5

Để con làm quen với những con số

Cách học toán giỏi nên dạy con cộng trừ từ sớm

Khoảng 4 tuổi trẻ có thể học rất nhanh các phép tính cộng trừ. Để con hiểu được bản chất của phép cộng và phép trừ, mẹ hãy sử dụng những ví dụ thực tế và kiên nhẫn dạy bé hàng ngày, mỗi ngày một vài ví dụ.

Sau một thời gian con sẽ hiểu được 2 phép tính cơ bản này. Khi đó mẹ có thể tăng dần các ví dụ lên và dạy con cách tính kết quả bằng việc đếm.

cách học giỏi toán 6

Cho con làm quen với những phép toán cộng trừ

Dạy bé phân loại và so sánh đối tượng, sự vật

Phân loại đối tượng là một kỹ năng tư duy vô cùng quan trọng và cần thiết mà mẹ nên dạy con thật sớm. Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, chẳng hạn trộn chung 2 loại quả rồi đề nghị bé nhặt riêng mỗi loại một bên.

Dần dần mẹ hãy nâng lên phức tạp hơn như phân loại 3 loại quả khác nhau, và tăng dần số lượng đối tượng lên 4 loại khác nhau… Đây là một trò chơi đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc phát triển tư duy của bé đấy nhé.

cách học giỏi toán 7

Dạy bé so sánh và phân loại

Toán học là bước khởi đầu quan trọng cho thành công của con trong tương lai. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích được bố mẹ xây dựng được cho mình cách dạy con học Toán phù hợp trong quá trình dạy con cách học giỏi toán.

Related posts